ตะไคร้!! สมุนไพร ห่างไกลโรค
......ตะไคร้ เป็นพืชสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน ปรากฏในอาหารไทยแทบทุกเมนูไม่ว่าจะเป็น แกง ต้ม คั่วและกรรมวิธีอื่นๆ ส่วนใหญ่จะมีตะไคร้เป็นองค์ประกอบหลัก
เพราะ คุณสมบัติสำคัญที่ทำให้ตะไคร้เป็นส่วนประกอบหลักของอาหาร คือตะไคร้มีคุณสมบัติในการทำให้อาหารมีกลิ่นของความเป็นสมุนไพร ซึ่งดับกลิ่นของเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ประโยชน์ของตะไคร้นั้นก็มีอย่างมากมาย
ไม่ว่าจะเป็น การบำรุงไต ทำให้ไตทำงานได้ดี และขับของเสียออกจากร่างกาย อีกทั้ง ตะไคร้ยังสามารถแก้อาการนอนไม่หลับได้ ปัจจุบันในแง่ของการทำให้ตะไคร้เป็นสมุนไพร โดยการแปรรูปเป็นชา เรียกว่า ชาตะไคร้ ก็สามารถดื่มแล้วทำให้สดชื่นได้แก้อาการเวียนหัวได้เป็นอย่างดี และแก้อาการปวดเมื่อยได้
จะเห็นได้ว่า ประโยชน์ของตะไคร้นั้น มีอย่างมากมาย รับรองว่าทานตะไคร้แล้ว จะสามารถทำให้ร่างกายแข็งแรงได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังเป็นพืชสมุนไพรที่หาทานได้ง่ายซื้อได้ตามตลาดทั่วไปราคาไม่แพง ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนทุกคนจะหันมาทานตะไคร้มากขึ้น เพื่อร่างกายที่เรารัก ให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอด และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างแน่นอน
อ้างอิงจาก: kaset today , ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง