หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รวมเทคนิคการสร้างบ้าน ราคาประหยัด

สร้างบ้านยังไงไม่ให้งบปานปลาย

เเชร์ประสบการณ์การสร้างบ้านราคาประหยัดเเถมมีเงินเหลือซื้ออย้างอื่นได้อีกด้วย 

เริ่มจากบ้านราคาประหยัด งบเเค่ 50,000 บาท ใช่เเล้วคะฟังไม่ผิดสร้างบ้านราคาไม่ถึงเเสน (ตอนนี้เราหาข้อมูลมาประกอบเเต่ค้นหาเเละวิเคาระห์มาเเล้วจริงๆ)

บ้านทรงโมเดิรน์ราคาประหยัดเเละเทคนิคการสร้างเเบบม้วนเดียวจบ

มีพื้นที่ใช้สอย 25 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยที่จำเป็น

โดยตัวบ้านก่อด้วยอิฐ หลังคาใช้เมทัลชีส ประตูเป็นกระจกบานเลือน หลังคาเพิงหมาแหงน ออกแบบมาในสไตล์โมเดิร์น ดีไซน์สวยหรูเกินราคาไปมาก แถมฟังก์ชันยังครบครัน

เราเเน่นความประหยัดเลยใช้ช่างที่เป็นเเรงตัวเองเเละจ้างช่างที่เป็นญาติมาเเนะนำเเละหาอุปกรณ์ที่ประหยัดสุดโดนหาซื้ออุปกรณืร้านค้าใกล้ประหยัดงบการเดินทางเเละราคาที่เหมาะสมอีกด้วยดีกว่าจะเข้าเมืองไปซื้อของราคาที่ไม่ต่างกันสักเท่าไรเเต่ค่าน้ำมันนี้เเพงกว่าสะอีก

เรามาเริ่มขั้นตอนการวางเเผนเริ่มสร้างกันเลย

เริ่มจากการปรับหน้าดินพื้นที่ก่อนสร้าง( การปรับน่าดินเราใช้เเรงงานตัวเองเเละคนในครอบครัวจะประหยัดไปได้ถึง วันละ 1,200 บาทเอาเงินส่วนนี้มาซื้อเสาบ้านได้เลยละ )

การเลือกซื้อเทเสาบ้านขอบอกว่าขั้นตอนนี้เราได้ปรึกษากับญาติเรามาเเล้วนะว่าการเทเสาดีกว่าการซื้อเสาเเบบสำเร็จสะอีกเพราะการเทเสาจะเเข็งกว่าการซื้อเสารำเร็จนั้นเอง(ขั้นตอนนี้ใครจะซื้อเสาสำเร็จก็ได้นะมันประหยัดกว่า เเต่การเทเสาเสียเงินเยอะกว่านิดหน่อยเพื่อให้ได้ความเเข็งเเรงเราว่าดีกว่า) รวมค้าเทเสาไปทั้งหมด 5,500 บาท ได้เสาทั้งหมด 8 ต้น ค่าเเรงไม่รวมเพราะทำเอง


ต่อมาเริ่มก่อฉาบเราใช่ (Precast Concrete) สำเร็จรูป

เพราะ

ค่านิยมมากขึ้นเนื่องจากจุดแข็งของระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปที่ตอบโจทย์การก่อสร้าง อันได้แก่

1.Time (ลดระยะเวลาการก่อสร้าง)

2. Cost (ลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง)

3.Quality (สามารถควมคุมคุณภาพการก่อสร้างได้ดีกว่า) โดยกล่าวโดยสังเขปได้ดังนี้

1. Time : การก่อสร้างด้วยระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปสามารถลดเวลาก่อสร้างได้อย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับระบบก่อสร้างแบบเดิม โดยในบ้าน 1 หลังหากก่อสร้างด้วยระบบเสา-คาน ก่ออิฐแบบเดิมจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-4 เดือน แต่เมื่อเทียบกับระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปสามารถทำได้ภายใน 1 สัปดาห์ สาเหตุที่ระบบ Precast สร้างได้เร็วกว่าเนื่องจากผนังจะถูกหล่อมาเป็นชิ้นไม่ต้องเสียเวลาก่ออิฐฉาบปูนเหมือนระบบเดิม

2. Cost : แม้ว่าเมื่อเปรียบเทียบเฉพาะวัสดุแล้วชิ้นส่วน Precast (ที่ทำจากคอนกรีต) จะมีราคาแพงกว่าอิฐ แต่การใช้ระบบ Precast จะใช้แรงงานน้อยกว่า และไม่ต้องเสียค่าไม้แบบ

นอกจากนี้การที่ก่อสร้างที่เร็วยังลดค่าดำเนินการ (Overhead) ลงด้วย เมื่อเทียบโดยรวมแล้วค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างด้วยระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปจึงมีราคาค่าก่อสร้างถูกลงยิ่งในสถานะการณ์ที่ค่าแรงมีแนวโน้มสูงขึ้นด้วยการก่อสร้างด้วย Precast จึงเป็นทางเลือกในอนาคตอย่างไม่ต้องสงสัย

3. Quality : เนื่องจากชิ้นส่วนต่างๆ จะถูกผลิตมาจากโรงงาน ทำให้การควบคุมคุณภาพทำได้ง่าย เพราะไม่ถูกรบกวนด้วยสภาพอากาศ (แดด ฝน) และไม่ขึ้นกับฝีมือแรงงานมาก เพราะหากเป็นงานก่ออิฐฉาบปูนจะต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญมากผนังจึงจะออกมาดี แต่หากเป็นชิ้นส่วน Precast จะไม่ต้องใช้ช่างที่มีฝีมือแรงงานมาก

ประโยช์นสุดๆไปเลยยย

เริ่มเป็นรูปเป็นร่างเเล้วสินะ

มุ้งหลังคา

มาดูวิธีการติดตั้งที่ถูกวิธีกันเลย

1 หลังคาชนิดนี้ ต้องการมีความลาดเอียงน้อยสุดที่ 20 องศา คือถ้าเอียงน้อยกว่านี้ รับรอง ได้มีน้ำตกเทียมแถมให้ในบ้าน

2 หลังคานี้ต้องไม่เอียงเกิน 40 องศา ถ้าเกินแผ่นอาจจะเลื่อนหลุด สไลด์ลงมาเสียบหัวเจ้าบ้านได้

3. ระยะแป ขึ้นกับความยาวกระเบื้อง เพราะกระเบื้องมีหลายความยาว แต่ คิดง่ายๆคือ ให้เหลือระยะหัว ท้าย ไว้ 10 ซม. ดังนั้น ถ้าซื้อกระเบืองยาว 120 ซม. ระยะแปก็ 100 ซม

4. การติดตั้ง มีให้เลือก 2 อย่างคือ ใช้ตะขอ ป.ปลา กับ ใช้สกรูยิงอีนี่ถกเถียงกันมาก ว่าควรใช้อะไร ผู้ผลิตบอกว่า แล้วแต่มึงครับ กูผลิตออกมาแล้ว แปลว่ามันใช้ได้ ถ้าใช้ไม่ได้กูจะเอามาขายทำไมครับทีนี้ ถ้าใครศรัทธาแบบ ป.ปลา ก็ใช้ไป แต่โครงสร้างส่วนแป ก็ต้องใช้แปสำเร็จนะ จะไปใช้แปอื่น เค้าก็ไม่แนะนำ

ส่วนใครอยากใช้สกรู จำไว้ดีๆว่า ต้องเป็นสกรูสำหรับแผ่นกระเบื้องลอน ไม่ใช่ไปเอาสกรูอะไรไม่รู้มายิง แค่นี้ก็จบ เลิกเถียงกัน ใครเถียงอีก เอาน้ำร้อนสาดนะ

5. การปู ต้องปูจากล่างขึ้นบน และ จะปูจากฝั่งไหน ก็ไล่จากฝั่งนั้นไปจนจบ ห้ามปูจากสองฝั่งมาชนกันตรงกลาง

6. ต้องตัดมุมกระเบื้อง อันนี้สำคัญ ต้องตัดเลย ส่วนจะตัดยังไง ไปเปิดคู่มือดูเอาเอง แต่ต้องตัด เพราะ ถ้าไม่ตัดกระเบื้องมันจะซ้อนกันสูง แล้วไม่แนบสนิท

ถ้าเราอยากให้แนบมากๆ ก็จะพยายามดัน พยายามกดมันลงไป อาจจะด้วยการใช้สกรูพยายามเร่งดันเข้า ตรงนี้ก็จะทำให้แผ่นแตกร้าวได้เลย เพราะ แผ่นมันเปราะ หรือ ถ้าตอนติดตั้งมันรอดไม่แตก ไม่ร้าว แต่สุดท้าย ตอนที่มีคนเดินไปมา เพื่อปูแผ่นอื่นๆ ก็จะเกิดแรงกด และแผ่นแตกร้าวได้ง่ายอยู่ดี เพราะมันดันกันเยอะจนโก่งรอแล้วดังนั้น อย่าลืมตัดแผ่น

7.ทำให้ครบทั้ง 6 ข้อเป็นอย่างน้อย

เริ่มฉาบได้ เทคนิคการฉาบ

รวมเทคนิค ที่ทำให้ปูนแข็งแรง ลดการแตกร้าว

1. ต้องนำอิฐแช่น้ำก่อน 1 ชั่วโมง

เราจะเห็นได้ค่อนข้างบ่อยว่าพี่ช่าง มักจะมีการนำอิฐไปแช่น้ำในถัง หรือใช้สายยางฉีดน้ำเพื่อให้อิฐเปียก วิธีการนี้จะช่วยให้อิฐอิ่มน้ำ อิฐจะได้ไม่มีการแย่งน้ำจากเนื้อปูนก่อ ทำได้ทั้งการรดน้ำให้ชุ่ม หรือแช่น้ำเลยก็ได้ แต่ก่อนจะนำมาใช้งานก่อ ต้องผึ่งลมให้ผิวด้านนอกหมาดตัวดีเสียก่อน แล้วจึงนำมาใช้งานต่อไป..เป็นงานที่ต้องพิถีพิถันมากทีเดียว

2. ต้องก่ออิฐแบบสลับแนว

แม้ว่าผนังทั่วไปจะเน้นการก่อแบบครึ่งแผ่นอิฐ หรือก่ออิฐแถวเดียวซึ่งดูไม่น่าจะมีอะไรซับซ้อนมากนัก แต่ก็ควรก่อสลับแนว เพื่อการยึดประสานกันระหว่างชั้นอิฐ ให้ผนังออกมามีความแข็งแรง ทนทาน

3. ชั้นปูนระหว่างอิฐต้องไม่หนาเกิน 1.5 เซนติเมตร

ในกรณีที่ใช้อิฐมอญ และอิฐบล็อค ชั้นปูนก่อไม่ควรหนาเกิน 1.5 เซนติเมตร เนื่องจากจะทำให้สิ้นเปลืองเนื้อปูน และยังทำให้เกิดการทรุดตัวมากเกินความจำเป็นเมื่อชั้นปูนก่อเริ่มแห้ง (เป็นการทรุดตามปกติ ไม่เป็นอันตราย) และยังจะทำให้ผนังปัญหาโน้มเอียงไม่ได้ดิ่งได้อีกด้วยยกเว้นอิฐมวลเบา ที่ตัวเนื้อปูนเป็นปูนกาวพิเศษที่เสริมแรงยึดเกาะ ที่การก่อจะบางเพียง 2-3 มิลลิเมตรเท่านั้น

4. ต้องมีเสาเอ็นแล้วคานทับหลัง

เสาเอ็นและคานทับหลัง ควรมีทุก ๆ ระยะความกว้าง 2.5 เมตร และความสูง 1.5 เมตร เพราะจะทำหน้าที่กระจายน้ำหนักของอิฐก่อผนัง และช่วยไม่ให้ผนังพังพับลงมาได้ ความกว้างของเสาเอ็นและคานทับหลังควรกว้างไม่น้อยไปกว่า 15 เซนติเมตร และหนาเท่ากับความหนาของอิฐ โดยควรมีการเสริมเหล็กโครงสร้างภายในก่อนการหล่อ เพื่อความแข็งแรงด้วย

5. ต้องมีเสาเอ็นที่มุมกำแพง

เช่นเดียวกับเสาเอ็นที่แทรกตัวระหว่างกำแพง เสาเอ็นจะทำหน้าที่เป็นโครงให้ผนังยึด เราไม่ควรก่ออิฐเป็นมุมโดยไม่มีเสา เนื่องจากแนวอิฐจะไม่มีโครงอะไรให้ยึด และส่งผลต่อความแข็งแรงในระยะยาวได้

6. ต้องมีเสาเอ็นที่วงกบประตูและหน้าต่าง

ทุกช่องเจาะ ควรมีเสาเอ็นและคานทับหลังล้อมเป็นกรอบไว้ เพื่อช่วยเป็นโครงให้กับวงกบประตูหรือหน้าต่าง ซึ่งจะมีการขยับเขยื่อนจากการเปิดปิดตลอดเวลา ช่วยกระจายแรงกระทำต่อผนังอิฐ และไม่ควรลืมติดลวดตะแกรงกรงไก่ที่มุมวงกบด้วย เพื่อช่วยกระจายแรงให้กับชั้นปูนฉาบด้วย

7. ต้องเสียบเหล็กหนวดกุ้งทุกระยะ

ผนังอิฐที่แข็งแรง จะต้องมีตัวช่วยยึดชั้นก่ออิฐกับเสา ซึ่งเราใช้วิธีการเสียบเหล็กเส้นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 มิลลิเมตร เสียบไปในเสาคอนกรีต ให้มีความยาวส่วนที่ยื่นออกมาไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร เพื่อยึดให้ผนังอิฐมีความแข็งแรง ไม่หลุดออกจากแนวเสา หรือล้มลงมา

8. ต้องรดน้ำอิฐก่อนฉาบ

หลังจากก่อเสร็จแล้ว เราควรทิ้งช่วงให้ชั้นปูนก่อเซ็ทตัว ก่อนทำการฉาบต่อไป ซึ่งก่อนฉาบ 1 วัน ควรมีการรดน้ำให้ชุ่ม ทิ้งไว้ก่อน และรดน้ำซ้ำอีกครั้งในเช้าวันฉาบ เพื่อป้องกันอิฐแย่งน้ำจากเนื้อปูนฉาบ ซึ่งจะทำให้เกิดการแตกร้าวได้

9. ใช้เครื่องผสมปูนเข้ามาช่วย

แม้ว่าการใช้จอบแบบดั้งเดิมจะผสมปูนได้เช่นเดียวกัน แต่เนื้อปูนจะเข้ากันได้ดีกว่า หากเราใช้เครื่องมือผสม อย่างสว่านไฟฟ้าติดใบกวน หรือเครื่องผสม เพราะการตีเนื้อปูนด้วยเครื่องมือเหล่านี้ จะทำให้เนื้อปูนเข้ากันได้ดีกว่าการผสมด้วยมือ ช่วยให้เนื้อปูนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

10. ต้องรดน้ำต่อเนื่องเพื่อเป็นการบ่มผนัง

น้ำเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาความแข็งแกร่งของปูน ดังนั้น เพื่อให้เนื้อปูนมีน้ำเพียงพอต่อการทำปฏิกิริยานั้น ควรมีการรดน้ำผนังที่ฉาบเสร็จแล้วต่อไปอีกวันละอย่างน้อย 1 ครั้ง ตลอดระยะเวลา 3-7 วันหลังฉาบเสร็จ น้ำที่นองในไซท์งานจากการรดน้ำอาจจะทำให้การทำงานในส่วนอื่นลำบากไปบ้าง แต่ไม่ควรละเลย เพราะการทำงานในขั้นตอนนี้จะส่งผลต่อการป้องกันการแตกร้าว และความแข็งแกร่งของผนัง

รวมข้อห้าม ในการก่ออิฐและฉาบพื้น

 ไม่ควรก่ออิฐภายในวันเดียว

งานก่ออิฐเป็นงานที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของผนัง แม้ว่าอาจดูเป็นงานที่น่าจะทำให้เสร็จได้ภายในวันเดียว แต่ปูนที่นำมาก่อนั้น จำเป็นต้องใช้เวลาในการเซ็ทตัวและพัฒนาความแข็งแรง รวมถึงน้ำที่ระเหยออกจากเนื้อปูนจะทำให้ปูนยุบตัวลงเล็กน้อย แม้จะเพียงไม่กี่มิลลิเมตร แต่ก็ส่งผลให้เกิดการแตกร้าวของผนังหลังฉาบได้เช่นกันดังนั้นควรวางแผนให้มีการก่อผนังและมีระยะเวลาสำหรับหล่อเสาเอ็นและคานทับหลังเมื่อก่อได้ระยะความสูง หรือกระทั้งควรเว้นระยะชนท้องคาน เพื่อให้ปูนยุบตัว ก่อนมีการก่ออิฐชั้นสุดท้าย

อย่าก่ออิฐชนท้องพื้นสำเร็จของชั้นบน

เพราะพื้นสำเร็จมักจะให้ตัวได้ การก่อผนังจนชนท้องพื้นสำเร็จ จึงอาจทำให้เมื่อพื้นสำเร็จให้ตัว ทำให้เกิดแรงกดลงบนสันของผนัง แรงกดนี้จะทำให้เกิดการแตกร้าวของผนังได้

อย่าก่ออิฐบนพื้นสำเร็จรูปหรือพื้นที่ไม่มีคานรับ

เพราะพื้นสำเร็จจะมีความสามารถในการให้ตัว และอาจไม่ได้แข็งแรงพอรับน้ำหนักของผนัง การก่ออิฐเสมือนการเอาน้ำหนักไปวางไว้บนแผ่นไม้ น้ำหนักยิ่งมากพื้นอาจจะมีการแอ่นตัวหรือที่ร้ายแรงกว่า คือแผ่นพื้นสำเร็จจะแตกหัก วิศวกรควรออกแบบให้ผนังอิฐตั้งอยู่บนคานโครงสร้างที่มีการเสริมเหล็กและออกแบบส่วนผสมคอนกรีตให้รับน้ำหนักได้ เว้นแต่จะออกแบบไว้

อย่าฉาบเร็วเกินไป

งานฉาบเป็นงานที่ต้องอาศัยความพิถีพิถัน ช่างปูนกว่าจะสามารถทำงานฉาบได้อาจต้องมีประสบการณ์ด้านงานอื่นๆ มาเป็นเวลานานก่อนจะได้รับความไว้วางใจให้ทำงานฉาบคงจะผิดพลาดมหันต์ถ้าเราเร่งรัดขั้นตอนการฉาบกับงานที่คาดหวังความสวยงาม และความคงทนยาวนาน ควรใส่ใจขั้นตอนฉาบให้มาก เพราะเป็นเหมือนการปั้นแต่งผิวหน้าให้เรียบเนียน พร้อมสำหรับการตกแต่งในขั้นตอนสุดท้าย เราคงไม่อยากได้ผนังที่มีคลื่น นูนต่ำไม่เท่ากัน หรือมีเม็ดทรายโผล่ออกมาที่ผิวมากเกินไปซึ่งบางครั้ง การปิดผิวด้วยสี หรือกระเบื้องอีกชั้น ก็อาจจะไม่สามารถแก้ปัญหานั้นได้อีกแล้ว

อย่าฉาบหนาจนเกินไป

แม้ว่าชั้นปูนฉาบจะเป็นชั้นที่ปิดผิวผนังให้ดูเรียบร้อย แต่ก็ไม่ควรฉาบให้หนาเกินไป เพราะชั้นปูนฉาบจะแห้งช้าลง ทำให้เป็นอุปสรรค์ต่อการทำงานได้ อีกทั้งจะก่อให้เกิดปัญหาเรื่องน้ำหนักหากจำเป็นจริง ๆ เช่น ผนังก่ออิฐมีการโน้ม หรือโน้มไปด้านหลังบางส่วน ทำให้ต้องเพิ่มความหนาของปูนฉาบ แนะนำให้เติมปูนในส่วนที่อิฐโน้มไม่ได้ดิ่งนั้นก่อน จากนั้นทิ้งไว้ให้ปูนเซ็ทตัว ก่อนจะฉาบปิดผิวหน้าให้ได้ระนาบ

 อย่าเห็นแก่ราคาวัสดุที่มีคุณภาพถูก

วัสดุก่อสร้าง เป็นสิ่งที่ใช้ประกอบขึ้นมาเป็นบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างซึ่งต้องการความแข็งแรงทนทานใช้งานยาวนาน แต่ความจำกัดของงบประมาณอาจทำให้หลายคนเลือกวัสดุที่ราคาถูก และเน้นที่ความสวยงามเป็นหลักการทำให้ราคาถูกลงในหลายๆ ครั้งหมายถึงการลดคุณภาพให้เหลือแค่ระดับมาตรฐาน วัสดุราคาถูกอาจสามารถสร้างขึ้นเป็นบ้านหนึ่งหลังได้ แต่อายุการใช้งานอาจต่ำกว่าที่คาดหวัง ทำให้เมื่อเวลาผ่านไป อาจต้องมีการซ่อมแซม

ต่อไปการทาสี

ได้แก่ สีทารองพื้นและสีจริง แตกต่างกันอย่างไร มีคำอธิบายดังนี้

สีทารองพื้น มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่

  • สีทารองพื้นชนิดที่ทำจากอะคริลิก ซึ่งจะช่วยป้องกันเชื้อราใช้ทารองพื้นผนังปูนฉาบทั่วๆ ไป ก่อนทาควรผสมน้ำเจือจางประมาณ 20% ของสี สีทารองพื้นชนิดที่ทำมาจากอัลคาไล สีชนิดนี้นอกจากจะป้องกันเชื้อราได้ดีแล้วยังป้องกันความชื้นได้ดีกว่าสีทารองพื้นชนิดที่ทำจากอะคริลิก การใช้งานกับบ้านเก่าควรเลือกสีประเภทนี้ ชนิดรองพื้นปูนเก่า ผสมน้ำ 20% ทารองพื้นก่อนทาสีจริง
  • สีจริง หรือที่เราเคยได้ยินกันติดหูว่าสีน้ำพลาสติกนั่นล่ะค่ะ สีพวกนี้ทำมาจากสารจำพวกลาเท็กซ์และอะคริลิก มีการยึดเกาะและยืดหยุ่นที่ดี มีส่วนผสมที่สามารถต่อต้านเชื้อราเหมาะกับสภาพอากาศเมืองร้อนอย่างบ้านเรา ทำความสะอาดง่ายก่อนใช้ควรผสมน้ำให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมตามที่ผู้ผลิตสีแนะนำไว้ (ข้างกระป๋อง)

ขั้นตอนในการทาสีบ้านด้วยตัวเอง

1.ทำความสะอาดพื้นผิว

เป็นขั้นตอนแรกก่อนที่จะทาสี คือต้องทำความสะอาดพื้นผวิเดิมให้สะอาดก่อน เพราะพื้นผิวเก่าอาจจะมีสิส่งสกปรก เช่น คราบสกปรก คราบน้ำมัน เชื้อราที่เกิดจากความชื้น หรือที่หลุดร่อน หากสีเก่าในบ้านมีการหลุดร่อน ให้ทำความสะอาดด้วยการขูดสีเก่าออกให้หมดก่อน อย่าทาทับเป็นอันขาด เพราะจะทำให้สีใหม่ยึดเกาะได้ไม่ดี

2.ล้างผนัง

เมื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เป็นคราบหรือว่าสีเก่าออกจนหมดแล้ว ให้ทำความสะอาดด้วยการใช้นำอีกทีหนึ่ง เพื่อเป็นการกำหจัดฝุ่นที่เหลือให้ออกให้หมด ผนังจะได้ไม่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อน และการยึดเกาะของสีใหม่ก็จะมีประสิทธิภาพสูงด้วย

3.ทาสีรองพื้น

หลังจากที่ล้างเสร็จและรอให้ผนังให้แห้งดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการเลือก ราคา สีรองพื้นปูนเก่า TOA สำหรับใช้ทารองพื้น โดยในการทาสีรองพื้นจะต้องใช้ให้ถูกต้อง คือถ้าเป็นปูนเก่าที่เคยผ่านการทาสีมาแล้ว สีรองพื้นที่ใช้ก็ควรเป็นสีรองพื้นปูนเก่าเท่านั้น อย่าเอาสีรองพื้นปูนใหม่มาใช้กับพื้นผนังเก่า เพราะคุณสมบัติของงสีทั้งสองชนิดนี้ไม่เหมือนกัน

4.ทาสีทับหน้า

หลังจากที่ทาสีรองพื้นเรียบร้อย ให้ทิ้งให้แห้งอย่างน้อย 6 ชั่วโมงอย่างต่ำ จากนั้นให้ทำการทาสีทับหน้าได้ทันที สำหรับการทาสีทับหน้านั้น ให้ทาทั้งหมดจำนวน 2 รอบ เพื่อให้สีสม่ำเสมอทั่วพื้นที่ โดยในการทาครั้งแรกต้องปล่อยให้แห้งให้ดีก่อน จึงจะทาสีรอบที่สอง เพื่อดูว่าตรงจุดไหนบ้างที่ยังทาได้ไม่เรียบร้อย

แนะนำเพิ่มเติมในการทาสี

ก่อนที่จะเริ่มทาสีรองพื้นหรือว่าสีทับหน้า แนะนำว่าให้คุณป้องกันส่วนอื่นๆ ของบ้านเช่น ประตู หน้าต่าง ด้วยการใช้เทปปิดให้เรียบร้อยก่อน เพื่อป้องกันความผิดพลาดของการทาสี หากพลาดมาแล้วต้องเสียเวลาในการขัดและทาใหม่ ดังนั้นการป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า

เห็นไหมว่าการทาสีบ้านด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย หากคุณรู้จัก ราคา สีรองพื้นปูนเก่า TOA ที่มีคุณภาพ และเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนของการทาสี เท่านั้นก็จะช่วยให้คุณได้ผนังบ้านใหม่ที่สวยงาม มีคุณภาพ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินในการจ้างช่างทาสีอีกต่างหาก

งาน ปูกระเบื้อง แม้จะไม่ใช่งานที่ยุ่งยากซับซ้อนวุ่นวายเท่ากับงานรับเหมาก่อสร้าง หรือว่าต่อเติมบ้านทั้งหลัง แต่ก็มีรายละเอียดที่หากไม่มีความชำนาญมากพอ ก็ไม่สามารถ ปูกระเบื้อง เองได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

ดังนั้น การเลือกใช้บริการช่าง ปูกระเบื้อง มืออาชีพ จึงเป็นทางออกที่ตอบโจทย์มากกว่า เพราะนอกจากจะสะดวกรวดเร็วแล้ว ยังอุ่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

แต่กระนั้น ผลลัพธ์ของการปูกระเบื้องที่ดีจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อเราเลือกช่างปูกระเบื้องที่ดีพอด้วย โดยแนวทางในก่อนตัดสินใจว่าจะให้ช่างรายใดมาปูกระเบื้องให้บ้านเรานั้น ควรพิจารณาจากประเด็นสำคัญต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.ควรเลือกช่างปูกระเบื้องที่มีผลงานพิสูจน์ได้

ปัจจุบันเราสามารถหาช่างปูกระเบื้องได้ไม่ยากจากโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นตามแพลตฟอร์มรวมกลุ่มช่างต่างๆ หรือกลุ่มเฟสบุคที่เป็นกลุ่มรวมช่างและผู้รับเหมาก่อสร้าง แต่ทั้งนี้ ในความง่ายของการเข้าถึง ก็ทำให้เรามีตัวเลือกเยอะเกินไป และบางทีก็อาจไว้ใจไม่ได้ว่าช่างเหล่านั้นจะเป็นช่างที่ทำงานให้เราได้ดีจริงๆ หรือเปล่า

ดังนั้น อันดับแรกสุดเลยของการประเมินเพื่อคัดเลือกช่างปูกระเบื้องคือ รับจะต้องขอดูผลงานการปูกระเบื้องที่ผ่านมาเสียก่อน เพราะอย่างน้อยก็เป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า เคยทำงานมาจริง

ซึ่งยิ่งมีผลงานมากเท่าไร ก็ยิ่งดี โดยภาพที่เราจะขอดูนั้น ก็ควรเป็นภาพตัวช่างและทีมงานของช่างเอง กับการทำงาน ภาพงานที่ปูเสร็จแล้ว

และการส่งมอบงาน รายละเอียดเหล่านี้หากเป็นช่างที่มีประสบการณ์จริง จะถ่ายเก็บบันทึกเป็นแฟ้มผลงานไว้ทั้งหมด เพราะคือหลักฐานความน่าเชื่อถือสำคัญในการใช้ประชาสัมพันธ์สร้างโอกาสในการมีลูกค้ามากขึ้น

ซึ่งหากช่างคนไหนไม่สามารถส่งภาพผลงานให้เราดูได้มากพอล่ะก็ นั่นก็สะท้อนให้เห็นได้เลยว่า เขายังมีประสบการณ์ไม่มากพอในการทำงานสายอาชีพนี้นั่นเอง ซึ่งก็ถือเป็นความเสี่ยงได้ หากเราเลือกใช้บริการ

2.เลือกช่างปูกระเบื้องที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจริงๆ

ภาพผลงานที่ผ่านมาเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ก็จริงอยู่ แต่ก็อาจไม่ทั้งหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะบ่อยครั้ง ช่างประสบการณ์น้อย ก็เป็นหนึ่งในทีมงานของกลุ่มช่างมากประสบการณ์ เป็นเพียงลูกมือที่ยังไม่ได้เชี่ยวชาญจริงๆ เท่านั้น

แต่รู้จักการสร้างแฟ้มผลงานที่ดี แล้วหาช่องทางพิเศษในการนำภาพเหล่านั้นมาใช้สร้างโอกาสในการรับงานเอง เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น ดังนั้นเอง นอกจากการพิจารณาจากภาพผลงานแล้ว เราจำเป็นจะต้องพูดคุย สอบถาม ขอคำแนะนำ เพื่อทดสอบความรู้ของช่างเสียก่อน

ถึงแม้เราจะไม่ได้มีความรู้ก็ตาม แต่การสอบถาม และขอคำแนะนำจะทำให้เราพอทราบได้ว่า ช่างคนใดเป็นตัวจริง หรือว่าตัวปลอม หรือหากมีการนัดให้มาสำรวจหน้างานดูก่อน และดูวิธีการแนะนำ การสำรวจพื้นที่ด้วย ก็จะยิ่งมั่นใจได้มากขึ้นว่า เป็นช่างมืออาชีพหรือไม่

3.สำรวจช่างปูกระเบื้องคนอื่นๆ ในทีมให้ดีด้วย

แน่นอนว่าช่างปูกระเบื้องคนเดียวนั้น ไม่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากพอ ในการจ้างช่างปูกระเบื้องจึงจำเป็นจะต้องมีทีมงานผู้ช่วยช่างมาเสริมทัพ ซึ่งผู้ว่าจ้างเองก็ต้องดูภาพรวมของทั้งทีมด้วยว่าโอเคหรือไม่ เพราะบ่อยครั้งหัวหน้าช่างโอเคจริง แต่ลูกน้อง หรือผู้ช่วยคนอื่นๆ

นั้นเป็นเพียงแรงงานที่หัวหน้าหามาแบบไม่รอบคอบ ก็อาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคุณภาพในการปูกระเบื้องที่ไม่ดีพอ หรือแม้กระทั่งปัญหาช่างหนีงาน ทิ้งงาน ทำให้เกิดความล่าช้า และกระทบกับแผนงานการต่อเติมบ้านส่วนอื่นทำให้งบประมาณบานปลายได้

4.ควรหาคู่เทียบประเมินราคา อย่าตัดสินใจจากช่างทีมเดียว

ในการเลือกช่างปูกระเบื้อง เราควรหาช่างหลายๆ ทีมมาเปรียบเทียบเพื่อประเมินคุณภาพก่อนตัดสินใจ อย่ารีบร้อนตัดสินใจเลือกทีมใดทีมหนึ่งเลยโดยยังไม่ได้มองหาตัวเลือกเพื่อเปรียบเทียบ ทั้งนี้ ประเด็นในการเปรียบเทียบนั้น

ควรแยกออกเป็น 2 เรื่องหลักๆ คือ ราคา และ ฝีมือ เพราะเราต้องไม่ลืมว่า เราอาจถูกช่างปูกระเบื้องโก่งราคาได้ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบตลาดให้ดีก่อนว่าราคาที่เหมาะสมนั้นอยู่ตรงไหน เพื่อให้เราได้งานที่ดีในราคาที่ยุติธรรม

5.ควรเลือกช่างที่มีรูปแบบการทำงานได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ

เมื่อรู้สึกว่าได้ทีมช่างปูกระเบื้องที่พอใจได้แล้ว ในลำดับสุดท้ายของการตัดสินใจ ก็ควรสอบถามเรื่องสัญญาที่เป็นลายลักษณ์อักษร การชำระเงินว่าจ้าง แผนการทำงาน การตรวจสอบและการส่งมอบงานให้เรียบร้อย เพื่อดูว่าทีมช่างมีรูปแบบการทำงานอย่างไร

เป็นแบบแผนที่มีมาตรฐานหรือไม่ มีเอกสารที่สามารถใช้ในการยืนยันตรวจสอบได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อที่หากเกิดปัญหาภายหลังจะได้มั่นใจได้ว่า สามารถติดตาม ดำเนินการแก้ไขได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่เกิดปัญหากวนใจภายหลัง

บ่อยครั้งหลายคนอาจมองว่างานปูกระเบื้อง เปลี่ยนกระเบื้อง ซ่อมกระเบื้อง นั้น เป็นงานเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถเปลี่ยนเองได้ หรือหากจ้างช่างมาช่วยทำ ก็ไม่จำเป็นต้องพิจารณาเลือกเท่าไร เพียงแค่หาช่างทั่วไปก็ได้แล้ว แต่ในความเป็นจริงคือตรงกันข้ามเลย เพราะการปูกระเบื้องนั้นต้องอาศัยความรู้ ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญสูงไม่แพ้การช่างแขนงอื่นๆ

โดยหากเราเลือกใช้ช่างที่ไม่มีคุณภาพมากพอ กระเบื้องที่ปูก็จะชำรุดเสียหายได้ง่าย ใช้งานได้ไม่ยาวนาน อีกทั้งยังอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุภายในบ้านได้อีกด้วย ทั้งนี้ นอกจากคำแนะนำในการเลือกช่างปูกระเบื้องที่กล่าวมาในข้างต้นแล้ว อีกหนึ่งแนวทางที่จะช่วยให้เราได้ช่างปูกระเบื้องที่ตอบโจทย์

ก็คือ การเลือกใช้บริการช่างปูกระเบื้องกับร้านจัดจำหน่ายกระเบื้องคุณภาพโดยตรง เพราะทางร้านจะการันตี และรับผิดชอบให้เราได้ว่า ช่างจะไม่หนีงาน ไม่ทิ้งงาน และเป็นช่างที่มีประสบการณ์ดูแลงานกระเบื้องของร้านจัดจำหน่ายมาแล้วนั่นเอง

ทำให้เราอุ่นใจได้ว่าจะไม่เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง รวมถึงบริการซื้อกระเบื้องพร้อมช่างนั้น ส่วนใหญ่ยังมีราคาประหยัดกว่า และสะดวกรวดเร็วกว่าในการดำเนินการอีกด้วย

เป็นไงบ้างคะรวมเทคนิคราคาสร้างบ้านขึ้นอยู่กับการควบคุมดูเเลการก่อสร้างเเต่เทคนิคนี้กับการวางเเผด้วยนะ

 ขอบคุณที่รับชม 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: chirapha
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้ภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลก3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยเผยเคล็ดลับ! การไล่ฝ้าที่กระจกในขณะขับรถ2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อื้อหือ “ชุดเต้นสาวพ่ายรัก" มาในชุดสุ่ม โชว์สิ่งที่มี ช็อตหันหน้าสู้กล้องแย่งซีน5 อันดับโรงแรม ที่มีความสูงมากที่สุดในโลกในปัจจุบันหดหู่! "ตาสละชีวิตให้ยายนำเงินฌาปนกิจใช้หนี้" แต่ยังไม่พอค่าดอกเบี้ยจังหวัดที่พบฝีดาษลิงมากที่สุดในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
แบรนด์รถยนต์ที่ขายดีที่สุดในประเทศไทยปี 2023เร่งยกเครื่องปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมฯการเลือกซื้อบ้าน : ซื้อบ้านอย่างไรไม่ให้มีปัญหาตามมา6 บริษัทกำจัดปลวก ให้บริการ ปี 2023
ตั้งกระทู้ใหม่