ดูให้ดีก่อนตัดสินใจซื้ออาจถูก "ย้อมเเมวขาย"
เมื่อพูดถึงเมนู ซาชิมิ หรือ ปลาดิบ นับว่าเป็นเมนูสุดโปรดปรานของใคร ๆ หลายคน โดยเฉพาะเมนู "แซลมอน" แต่ก็มีคนสงสัยกันอย่างหนักว่า ปลาสีส้ม ๆ อย่าง "แซลมอน" ที่กินกันอยู่ทุกวันนี้ ใช่แซลมอนจริงหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่จะเจอแต่ปลาเทราต์ที่คล้ายกันจนแทบแยกไม่ออก
ลาแซลมอนและปลาเทราต์จัดอยู่ในวงศ์ Salmonidae เหมือนกัน จึงทำให้ปลาเทราต์ที่มีความใกล้เคียงกับปลาแซลมอนมาก ซึ่งสายพันธุ์ที่พบได้ตามท้องตลาดในบ้านเราคือ ปลาฟยอร์ดเทราต์ (Fjord Trout) และปลาเรนโบว์เทราต์ (Rainbow Trout) แต่สายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับปลาแซลมอนมากที่สุดจนสามารถนำมาปรุงอาหารแทนกันได้นั่นก็คือปลาฟยอร์ดเทราต์ วันนี้ Retty จึงขออาสาพาเพื่อนๆ มาดูว่าเจ้าปลาฟยอร์ดเทราต์ฝาแฝดแซลมอนที่ว่าเนี่ย แตกต่างกับปลาแซลมอนอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!
ปลาแซลมอน (Salmon)
- ลักษณะลำตัวเรียว เพรียว และยาวกว่าปลาฟยอร์ดเทราต์
- ลวดลายตามตัวน้อยกว่าปลาฟยอร์ดเทราต์
- หัวแหลมกว่าปลาฟยอร์ดเทราต์
- ปลายหางเว้าเล็กน้อย
- เนื้อจะมีสีส้ม หรือส้มอมชมพู
- มีไขมันแทรกตามเนื้อมากกว่าปลาฟยอร์ดเทราต์
- เนื้อนุ่มละมุน แต่บางสายพันธุ์เนื้อแน่น ⠀
ปลาฟยอร์ดเทราต์ (Fjord Trout)
- ลักษณะลำตัวอ้วน ป้อม และสั้น กว่าปลาแซลมอน
- ลวดลายตามตัวมากกว่าปลาแซลมอน
- หัวอ้วนกลมกว่าปลาแซลมอน
- ปลายหางตรง
- เนื้อจะมีสีส้มเข้ม หรือสีส้มอมแดง
- มีไขมันแทรกตามเนื้อน้อยปลาแซลมอน
- เนื้อนุ่มและแน่นกว่าปลาแซลมอนบางสายพันธุ์
เทราต์ รสชาติเหมือน แซลมอนหรือเปล่า ?
เทราต์ จะมีรสชาติเข้มข้น และหวานกว่าแซลมอน เนื้อสัมผัสของเทราต์จะนุ่มละมุนลิ้น เทราต์เป็นปลาที่อร่อยทั้งในรูปแบบดิบและสุก ส่วนใหญ่เชฟมักนิยมนำมารักมากกควัน หมัก ย่างและทอด หากปรุงให้ได้รับความร้อนอย่างพอดี ไม่สุกจนเกินไปจะทำให้เนื้อปลาเทราต์มีความนิ่มและชุ่มฉ่ำ
ปลาเทราต์ ดีต่อสุขภาพ ?
นอกจากเทราต์จะมีประโยชน์จากโปรตีนและเซเลเนียมเหมือนกับที่มีในอาหารทะเลทั่วไปแล้ว ยังมี กรดไขมันโอเมกา 3 ที่ดีต่อหัวใจ ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย กระตุ้นสมองและระบบประสาทอีกด้วย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินดี ซึ่งมีส่วนช่วยให้กระดูกและสุขภาพร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังมีวิตามินเอที่มีส่วนช่วยในการมองเห็นอีกด้วย เนื่องจากเทราต์มีปริมาณแคลอรี่ต่ำกว่าแซลมอนเกือบสองเท่า มีไขมันแทรกที่น้อยกว่า ทำให้ค่อนข้างลีน จึงถูกใจสายคลีนเป็นอย่างมาก
⠀ ถึงแม้ปลาแซลมอนและปลาฟยอร์ดเทราต์จะมีลักษณะต่างกันดังกล่าว แต่เมื่อนำมาแล่หรืออยู่ในลักษณะพร้อมทานแล้วก็อาจจะแยกยาก จึงเปรียบเสมือนว่าทั้งคู่เป็นแฝดกัน และอีกหนึ่งสิ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้ง โปรตีน วิตามิน โอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกาย
อ้างอิงจาก: https://bester-eats.com
:https://hilight.kapook.com/
:https://blog.hungryhub.com