กระถิน พืชริมรั้วบำรุงสุขภาพได้ดีเยี่ยม
ต้นกระถิน และมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเขตร้อนและในหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก มีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยตั้งแต่สมัยสุโขทัยเนื่องจากต้นกระถินเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้ง่ายจึงพบได้ทั่วไป จัดเป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก มีขนาดความสูงประมาณ 3-10 เมตร ไม่ผลัดใบ ลักษณะทรงต้นเป็นเรือนยอดรูปไข่หรือกลม เปลือกต้นมีสีเทา และมีปุ่มนูนของรอยกิ่งก้านที่หลุดร่วงไป และขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้เมล็ด เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยหรือในดินเหนียวอุ้มน้ำได้ดี
กระถิน (White Popinac, Lead Tree)
หรือกระถินน้อย, กระถินบ้าน, ผักก้าน-กิน กะตง
ภาคกลาง เรียกว่า กระถินไทย, กระถินดอกขาว, กระถินหัว หรือหงอก
ภาคใต้ เรียกว่า สะตอเทศ, สะตอเบา หรือสะตอบ้าน
กระถิน...เป็นไม้ยืนต้นตระกูลถั่ว ใบมีขนาดเล็กแตกออกเป็นก้านย่อย คล้ายใบมะขาม มีดอกเป็นช่อขนาดเล็กกลมฟูสีขาว ส่วนฝักแบนยาวจะมีเมล็ดด้านในเรียงกันตามความยาวของฝัก ส่วนที่ใช้ประโยชน์ได้ คือ เมล็ดในฝักและใบ ซึ่งมีรสมัน ใช้รับประทานคู่กับน้ำพริก ส้มตำ หรือยำหอยนางรม
คุณค่าทางโภชนาการ
ยอดอ่อนของกระถิน 100 กรัม จะให้พลังงานต่อร่างกาย 62 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยน้ำ 80.7 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 5 กรัม, โปรตีน 8.4 กรัม, ไขมัน 0.9 กรัม, กาก 3.8 กรัม, แคลเซียม 137 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 11 มิลลิกรัม , เหล็ก 9.2 มิลลิกรัม, วิตามิน A 7883 IU, วิตามิน B1 0.33 มิลลิกรัม, วิตามินB2 0.09 มิลลิกรัม, ไนอาซิน 1.7 มิลลิกรัม, วิตามินC 8 มิลลิกรัม
สรรพคุณ
กระถิน อุดมไปด้วยวิตามินA ซึ่งช่วยลดน้ำตาลในเลือด บำรุงตับ ถ่ายพยาธิ ลดความดันโลหิตสูง ขับระดู ขับลม ส่วนฝัก ใช้ห้ามเลือด เป็นยาอายุวัฒนะ แก้ท้องร่วง และสมานแผล ส่วนใบ มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านโรคมะเร็งบำรุงสายตา ช่วยขับลมในกระเพาะ บำรุงโลหิต เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ส่วนดอก ใช้บำรุงตับ, ราก ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ และใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม