หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรือหลวงฮูด(หมายเลข 51)เรือประจัญบานลำสุดท้ายกองทัพเรืออังกฤษถือว่าเป็นเรือประจันบานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก


เขียนโดย Man

เรือหลวงฮูด (หมายเลข 51)เรือประจัญบานลำสุดท้ายกองทัพเรืออังกฤษถือว่าเป็นเรือประจันบานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

เรือหลวงฮูด
เรือหลวงฮู้ดเรือลาดตระเวณประจัญบานลำสุดท้ายกองทัพเรือสหราชอาณาจักรถือว่าเป็นเรือลาดตระเวณประจันบานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

วันนี้เราก็มาย้อนอดีตอ่านบทความสาระกันดีกว่านะครับโดยเฉพาะเกี่ยวกับสงครามโลกมันเป็นอดีตที่น่าค้นหาและมีประวัติศาสตร์ในตัวของมันเองไม่ว่าจะเป็นสงครามอะไรๆโดยเฉพาะสงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามโลกครั้งที่ 2 มันยังมีสิ่งที่เราให้อาจจะรู้หรืออาจจะลืมเลือนไปวันนี้เราก็เอาเกร็ดเล็กๆน้อยๆมานำเสนอนะครับ โดยเฉพาะเรื่องนี้นะครับ เรือหลวงฮู้ดเรือลาดตระเวณประจัญบานลำสุดท้ายกองทัพเรือสหราชอาณาจักรถือว่าเป็นเรือลาดตระเวณประจันบานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

เรือหลวงฮูด (หมายเลข 51) เป็นเรือลาดตระเวณประจัญบานลำสุดท้ายที่กองทัพเรือสหราชอาณาจักร สร้างขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งการก่อสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1918 ในช่วงเวลานั้นถือว่าเป็นเรือลาดตระเวณประจันบานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ชาวอังกฤษมีความภูมิใจในเรือลำนี้มากจนเรือลำนี้ถูกขนานนามว่า "Mighty Hood" (เรือรบที่ทรงอำนาจ) ชื่อเรือนั้นถูกตั้งตาม Samuel Hood

ซึ่งเป็นชื่อของนายพลเรือที่มีชื่อเสียงคนนึงในราชนาวีหลวงช่วงกลางถึงปลายศตวรรษที่ 18 เรือลำนี้เป็นหนึ่งในสี่ลำของเรือลาดตระเวนประจัญบานชั้น แอดมิเริล-คลาส ที่ถูกสั่งซื้อใน ค.ศ. 1916 ตอนแรกฮูดมีการจำกัดการสร้าง แต่การออกแบบของเธอถูกเปลี่ยนแปลงหลังจาก ยุทธนาวีที่จัดแลนด์ และพัฒนาเรือลำนี้ในขณะที่กำลังถูกต่อเรือไปพร้อมๆกัน ด้วยเหตุผลประการนี้ฮูดจึงเป็นเพียงลำเดียวที่สร้างเสร็จ ถึงแม้ว่าจะมีเรือลำอื่นที่ใหม่และทันสมัยกว่าอยู่เรื่อยๆ แต่เรือลำนี้ก็ยังคงเป็นเรือที่ใหญ่ที่สุดของโลกหลังจากเข้าประจำการเป็นเวลา 20 ปี

เรือฮูดนั้นได้เข้าร่วมการฝึกซ้อม โบกธง ระหว่างที่เธอเข้าประจำการในปี ค.ศ. 1920 และตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ประทุขึ้นในปี ค.ศ. 1939 รวมถึงการฝึกซ้อมในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและแล่นเรือไปรอบโลกร่วมกับ การล่องเรือของกองเรือรบพิเศษในปี ค.ศ. 1923 และ 1924 เธอได้เข้าร่วมกับ กองเรือเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อสงคราม อิตาลี-เอทีโอเปียครั้งที่ 2เริ่มต้นขึ้น และเมื่อสงครามกลางเมืองสเปนเริ่มต้นขึ้น ฮูดได้ถูกเข้าร่วมกองเรือเมดิเตอร์เรเนียนอย่างเป็นทางการ ซึ่งเธออยู่ที่นั่นจนถึงปี ค.ศ. 1939

เมื่อเธอกลับไปยังอังกฤษเพื่อการปรับปรุง ความสามารถทางปืนใหญ่ทหารเรือทำให้เธอมีประโยชน์น้อยลง มีการวางแผนที่จะปรับปรุงเธอครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 1941 เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้น แต่สงครามครามโลกครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1939 ทำให้เธอต้องเข้าประจำการโดยที่ไม่ได้มีการปรับปรุง

เรือลำนี้ได้เข้าประจำการใน ค.ศ.1920 ใช้ในการฝึกพิเศษ ระหว่าง ค.ศ. 1923 ในปีต่อมา เมื่อสงคราม อิตาลี - เอธิโอเปีย ปะทุ ฮูดได้เข้าร่วมกับกองเรือ เมดิเตอเรเนียน เมื่อสงครามกลางเมืองของสเปนได้ประทุ ก็ถูกเรียกกลับไปอังกฤษ เพื่อปรับปรุงพัฒนายุทโธปกรณ์ให้ทันสมัยพร้อมรบต่อไป

สงครามโลกครั้งที่สอง
เรือลำนี้ใช้รบในศึกสำคัญหลายครั้ง จนครั้งสำคัญที่สุดคือ สมัยสงครามโลกครั้งที่สองที่อังกฤษกับเยอรมนีปะทะในยุทธนาวีที่ช่องแคบเดนมาร์กในเดือนพฤษภาคม 1941 เรือฮูด (เรือธงกองเรือหลวงอังกฤษ) พร้อมกับเรือเรือหลวงปรินส์ออฟเวลส์ (53)และเรืออื่น ๆ อีก 6 ลำ ลาดตะเวนบริเวณ แอตแลนติกเหนือได้พบเยอรมนีบริเวณนั้นพอดี จำนวน 2 ลำ คือ เรือประจันบาน บิสมาร์คและเรือลาดตระเวนหนัก ปรินซ์ ออยเกน ซึ่งเรือลาดตระเวนเยอรมันได้ลั่นกระสุนโจมตี ทำให้ปืนของฮูดติดขัด จวบกับเรือหลวงปรินซ์ออฟเวลส์(53) ปืนหลักมีปัญหา ทำให้อังกฤษเสียเปรียบมาก โดยกระสุนนัดนึงของบิสมาร์ค เข้าที่คลังแสงของฮูดทำให้ป้อมปืนระเบิด ทำให้เรือขาดครึ่งและจมในเวลาต่อมา

ผลพวงหลังจากเรือจมลง
เรือหลวงปรินส์ออฟเวลส์ (53) ถูกปลดระวาง ชั่วคราว
นายกรัฐมนตรีอังกฤษ วินสตัน เชอร์ชิลล์ได้สั่งตามล่า เรือ บิสมาร์คและหลังจากนั้นประมาณ 2-3 วันเรือ บิสมาร์คถูกเครื่องบินอังกฤษ โจมตีจนจม

รูปครั้งสุดท้ายของเรือลำนี้ก่อนถูกจมโดยเรือประจัญบานบิสมาร์ค

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: hmshood/hoodtoday/2001expedition/index.htm,วิกิพีเดีย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 307 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นายคำโดย คูชมไผ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกคนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”บุกจับโรงงานน้ำมะพร้าวผสมน้ำบาดาลย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวหนังดัง Tomorrow Never Dies 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย4 ไอเทมลับ ปรับฮวงจุ้ยบ้าน ดึงดูดโชคลาภและความมั่งคั่ง5 สัตว์ดึกดำบรรพ์ใต้ทะเลลึก5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยบริษัทใหญ่ของไทย ที่คนไทยรุ่นใหม่อยากร่วมงานด้วยมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ค้นพบคางคก ยักษ์ตัวใหญ่ที่สุดในโลก7 ปลาทะเลลึกหน้าตาประหลาด น่ากลัวที่สุดในโลกเมืองที่แคบที่สุดในโลกแมวยักษ์มีจริงหรือไม
ตั้งกระทู้ใหม่