ปลาร้าสับผัดสุก
ปลาร้าสับ ผัดสุก
วัตถุดิบ (สูตรนี้ประมาณ 1 ถ้วยเล็กๆ)
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
2. พริกแห้งเม็ดเล็ก 20 เม็ด
3. กระเทียมไทย 2 ช้อนแกง
5. หอมแดง 15-20 หัว
6. ตะไคร้ 10 ต้น
7. ข่า 1 แง่ง
8. ปลาร้า 3-4 ช้อนแกงพูนๆ
9. ใบมะกรูด 10 ใบ
10. น้ำมันสำหรับผัด
หรือกะเอาตามปริมาณที่เราจะทำค่ะ
วิธีทำ
1. คั้วพริกแห้ง ทั้งสองอย่างรวมกัน ไม่ต้องเกรียมมาก คัวพอหอม จากนั้นพักไว้
เมื่อพริกเย็นแล้วเอาไปปั้่น หรือตำเอาก็ได้ค่ะประริมาณ กะเอานะคะ
2. ซอยข่า ตะใคร้ แกะหอมแดง หอมแดงหากหัวใหญ่ หั่นสักหน่อยก็ได้ เวลาคั้วจะได้สุกไว
3. จากนั้น นำ ข่า/ตะไคร้/หอมแดง/กระเทียม ไปคั่วจนสุก
4. เมื่อส่วนผสมทุกอย่างพร้อแล้ว เอามาตำรวมกัน ใส่ปลาร้าตามปริมาณเครื่องของเรา อย่าเค็มมาก
5. เมื่อตำทุกอย่างเข้าที่แล้วนำไปผัด ผัดจนงวด สีปลาร้าสับจะออกมาสวย
ระหว่างผัด อย่าใช้ไฟแรง จะทำให้ตูดกระทะไหม้ น้ำพริกจะไม่อร่อย
6. เมื่องวดดีแล้ว ใส่ใบมะกรูด หั่นฝอย แล้วปิดเตาได้เลย
ตอนผัดลองชิมด้วยนะ ถ้าปลาร้าไม่ถึง จะได้เติมตอนผัดเลย
เห็นมะ ถ้วยเล็กๆ ของเรามันไม่เท่ากัน