หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

3 จังหวัดที่มีคนจนมากหนาแน่นมากที่สุด

โพสท์โดย MangKood

 

– ปัจจัยภายนอก

โดยในส่วนนี้อาจเน้นไปที่นโยบายจากทางภาครัฐเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากปัญหาความยากจนในประเทศไทยนั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากโครงสร้างทางสังคมของประเทศไทย ดังนั้นรัฐจึงควรออกนโยบายหรือกฎหมายที่เข้ามาช่วยส่งเสริมหรือแก้ไขปัญหาในเชิงโครงสร้างนี้เสียมากกว่า

ปัญหาแรกคือสวัสดิการของทางรัฐที่ไม่ครอบคลุมและไม่ทั่วถึงคนทั้งประเทศ เมื่อรัฐไม่สามารถให้คนทั้งประเทศสามารถเข้าถึงสวัสดิการพื้นฐานได้ ประชาชนจึงต้องเสียรายได้บางส่วนในการเข้าถึงสวัสดิการชั้นพื้นฐานเอาเอง ยกตัวอย่างเช่น สวัสดิการในสุขภาพ เป็นต้น ส่งผลให้รายได้ของคนไทยลดน้อยลงไปอีก

สวัสดิการอีกอย่างหนึ่งที่รัฐไม่สามารถทำให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงได้อีกอย่างหนึ่งคือ การเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียม ที่จะทำให้ประชาชนสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเป็นแรงงานหรือพัฒนาคุณภาพของตนเองให้สามารถประกอบอาชีพเพื่อทำให้ครอบครัวสามารถยกระดับทางเศรษฐกิจได้

รวมทั้งนโยบายมุ่งเน้นไปที่การลดความเหลื่อมล้ำทางด้านการศึกษา มากกว่าลดความเหลื่อมล้ำทางด้านเศรษฐกิจ ทั้ง ๆ ที่ สองสิ่งนี้ ควรต้องได้รับการแก้ไขไปพร้อมกันมากกว่า เพราะเป็นสิ่งที่สัมพันธ์และส่งผลซึ่งกันและกัน

ปัญหาต่อมาคือระบบภาษีของไทยที่ยังขาดความเป็นธรรม โดยจากรายงานสถานการณ์ความยากจนและความเหลื่อมล้ำของประเทศไทย พบว่ามาตรการลดหย่อนภาษีเงินได้ของบุคคลธรรมดาในปัจจุบันยังเอื้อประโยชน์ให้แก่กลุ่มคนที่รายได้สูงมากกว่ากลุ่มคนที่มีรายได้ปานกลางและต่ำอย่างชัดเจน อย่างเช่น การอนุญาตให้นำเงินลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว และกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพมาเป็นส่วนหนึ่งในการลดหย่อนได้ ในขณะที่ผู้ที่มีรายได้น้อยมักไม่มีเงินลงทุนในกองทุนดังกล่าว จึงไม่ได้รับประโยชน์จากมาตรการเหล่านี้

รวมทั้งระบบการจัดการรายได้ยามชราของทางภาครัฐด้วยเช่นกัน ระบบกองทุนบำเหน็จบำนาญต่าง ๆ ของประเทศไทยนั้น มีการออกแบบที่ขาดการปรับปรุงประสิทธิภาพให้เท่าทันต่อโลกยุคปัจจุบัน ไม่ได้ปรับตามค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้กองทุนเหล่านี้ไม่สามารถเป็นหลักประกันได้ว่าผู้เข้าร่วมจะยังคงมีรายได้ที่เพียงพอภายหลังจากเกษียณอายุ

ซึ่งจากข้อมูลสถิติพบว่า ครัวเรือนยากจนส่วนใหญ่เป็นครัวเรือนที่ไม่มีส่วนร่วมในทางเศรษฐกิจ หรือครัวเรือนที่มีรายได้หลักจากแหล่งอื่นที่ไม่ใช่การทำงาน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรสังคมสูงวัย และระบบรายได้หลังเกษียณที่ไม่ได้ประสิทธิภาพของรัฐบาลนั่นเอง

ปัญหาสุดท้ายคือการกระจายอำนาจ ระบบปกครองของไทยไม่ได้กระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่นอย่างแท้จริง ทำให้เกิดปัญหาในด้านการจัดการงบประมาณขึ้น โดยจากสถิติที่ผ่านจะเห็นได้ว่า จังหวัดที่ประสบปัญหาความยากจนนั้น ก็ยังคงเผชิญปัญหาเข้าไม่ถึงสาธารณูปโภคที่ดี  การคมนาคมที่ดี และปัญหาอื่น ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ ในแต่ละปี ยิ่งส่งผลให้คนจนต้องแบกค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนที่สูง เช่นการเดินทาง การเข้าถึงสาธารณสุขที่ดี

โดยจังหวัดที่มีสัดส่วนคนจนมากที่สุด 3 อันดับแรกได้แก่

  1. จังหวัดปัตตานี มีสัดส่วนคนจนอยู่ที่ 31% ต่อจำนวนประชากรทั้งหมดในจังหวัด

  2. จังหวัดกาฬสินธุ์ มีสัดส่วนคนจนอยู่ที่ 25% ต่อจำนวนประชากรทั้งหมดในจังหวัด

  1. จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีสัดส่วนคนจนอยู่ที่ 25% ต่อจำนวนประชากรทั้งหมดในจังหวัด

โพสท์โดย: Mangkhood
อ้างอิงจาก: https://www.agenda.co.th/social/poverty-thailand/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MangKood's profile


โพสท์โดย: MangKood
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, Mangkhood
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวริวิวช็อกโกแลตดูไบเจ้าดัง ว่าอร่อยมากๆ แต่ภาพที่ชาวเน็ตเห็น กลับรู้สึกสวนทางสุดๆหนุ่มขับรถขึ้นดอยอินทนนท์ เจอชาวต่างชาติปั่นจักรยานขวาง เจอแบบนี้ต้องทำยังไง‘ทรู มันนี่‘ ชี้แจงกรณีข่าวผู้ผลิตและจัดจำหน่ายมือถือมีการติดตั้งแอปพลิเคชันทางการเงินและพาดพิงถึง 'TrueMoney'ผู้กำกับ มานี มานะ The Movie ไปขอโทษครอบครัว อาจารย์รัชนี ผู้เขียนหนังสือ จากกรณีลงข้อมูลบ้านเกิดอาจารย์ผิดพบตัวแล้วสาวจีนวัย 21 ปี ที่พ่อตามหา หลังจากมาไทยแล้วหายตัว พบว่าถูกหลอกข้ามแดนซ้ำรอยซิงซิง ตอนนี้ถูกช่วยปลอดภัยแล้ว"กล่องดำ" จากซากเครื่องบิน Jeju Air หยุดทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุ แทนที่คดีจะกระจ่างขึ้น กลับกลายเป็นปริศนาซ้อนปริศนาเข้าไปอีกเชียงใหม่อุณหภูมิลดฮวบ ช้างหนาวตัวสั่นจนต้องห่มผ้า ผิงไฟให้เมื่อเสือเจอคนเรียกว่า “เหมียวๆ” อย่างนี้มันต้องโดนสั่งสอน ไม่ให้เกียรติลายบนตัวตูนัก 🤣ถ้าคุณได้ของขวัญ 1 ชิ้น คุณอยากได้อะไร และทำไมถึงเลือกสิ่งนั้น?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาวริวิวช็อกโกแลตดูไบเจ้าดัง ว่าอร่อยมากๆ แต่ภาพที่ชาวเน็ตเห็น กลับรู้สึกสวนทางสุดๆโรงผลิตไฟฟ้า ที่มีกำลังการผลิตมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Elevation เมื่อมนุษย์ต้องหนีอสูรกาย ขึ้นสู่ยอดเขา 8,000 ฟุตครอบครัว...ไม่จำเป็นต้องเลือดเดียวกัน แค่ใครที่อยู่ข้างเราวันแย่ๆ นั่นแหละเซฟโซนที่แท้จริงเซเว่นฯ ทั่วไทย: เจาะลึกจังหวัดที่มีสาขามากที่สุด10 ยอดเขา สูงเสียดฟ้าเมืองไทย
ตั้งกระทู้ใหม่