กราโนล่า
กราโนล่า (Granola) คืออะไร?
กราโนล่า (Granola) คือ ขนมหรืออาหารเช้าที่มีส่วนผสมของธัญพืชและถั่วชนิดต่างๆ
พอได้ส่วนผสมที่ลงตัวก็จะนำไปอบหรือแช่แข็งเพื่อให้กรอบ ตอนนี้เราจะเห็นว่ามี “กราโนล่าแท่ง” ที่อัดเป็นแท่งหรือรูปแบบอื่นๆ เพื่อความสะดวกในการกินด้วย
มีเส้นใยอาหารสูง
นั่นเป็นเพราะว่ากราโนล่ามีข้าวโอ๊ตเป็นส่วนผสมหลัก ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยอาหารสูงเป็นอันดับต้นๆ
เส้นใยอาหารที่ได้จะเข้าไปช่วยให้ระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ลดอาการท้องผูก
และรู้ไหมว่า ถ้าเรากินอาหารที่มีเส้นใยสูงๆ เราจะอิ่มท้องนาน ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ช้าลง และการสะสมไขมันส่วนเกินก็จะน้อยลงด้วย
กราโนล่าให้โปรตีนด้วย
ข้าวโอ๊ตจะมีโปรตีนจากพืชอยู่แล้ว และถ้ายี่ห้อไหนที่ใส่ถั่วนาๆชนิดเข้าไปด้วย เราก็ยิ่งจะได้โปรตีนมากขึ้น แถมถ้าเราเอาไปกินกับกรีกโยเกิร์ต หรือนมวัว เราก็จะได้โปรตีนจากสัตว์เพิ่มขึ้นอีก
คนส่วนใหญ่จะได้รับโปรตีนจากอาหารน้อยเกินไปอยู่แล้ว โปรตีนเป็นสารอาหารที่ช่วยลดความอยากอาหาร ช่วยให้เราไม่หิวบ่อย และช่วยรักษาและสร้างมวลกล้ามเนื้อ
วิตามินและแร่ธาตุ
อย่างที่รู้ๆกันอยู่ครับว่า ธัญพืชและพืชตระกูลถั่วอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะ
วิตามินอี (Vitamin E)
วิตามินบี (Vitamin B)
กรดโฟลิก (Folic Acid)
สารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ (Anti-oxidants)
สารอาหารเหล่านี้จะเข้าไปช่วยชะลอวัย ลดการอักเสบภายในร่างกาย บำรุงการไหลเวียนโลหิตและผิวพรรณ กระตุ้นการทำงานของสมอง และเร่งให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น
แร่ธาตุที่สำคัญๆที่เราจะได้จากการกินกราโนล่า ก็จะมี
ฟอสฟอรัส (Phosphorus)
ธาตุสังกะสี (Zinc)
ทองแดง (Cooper)
แมงกานีส (Manganese)
ซีลีเนียม (Selenium)
ธาตุเหล็ก (Iron)
อ้างอิงจาก: เว็บไซต์ www.fitterminal.com