ผักเคล ราชินีผักใบเขียว (Super Food)
ผักเคล (Kale)
ผักเคล เป็นผักใบสีเขียวเข้มเป็นสุดยอดของอาหาร Super Food ผักเคลมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารสูงดีต่อสุขภาพ ลักษณะของผักจะมีใบที่หยิกสีเขียวเข้ม บางคนเรียกว่า ผักคะน้าใบหยิก ผักเคลเป็นผักที่อยู่สายพันธุ์เดียวกันกับผักคะน้า ผักเคลยังเรียกได้ว่าเป็นตัวแม่ในการดีท็อกซ์ เหมาะสำหรับผสมกับสมูทตี้ อาหารเช้าและเครื่องดื่มต่างๆ สำหรับคุณประโยชน์ของผักเคลนั้นมีอะไรกันบ้าง...
คุณประโยชน์ของผักเคล ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น Super Food
- แคลอรี่ต่ำ ไฟเบอร์สูง ไม่มีไขมัน ประโยชน์ต่อสุขภาพของผักเคล ยังมาจากโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ลดการอักเสบของร่างกายด้วยวิตามินเค วิตามินเอยังช่วยเรื่องการลดรอยเหี่ยวย่นของผิว ลดอายุผิว
- ผักเคลแน่นด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องร่างกายจากมะเร็ง และในผักเคลยังอุดมไปด้วยวิตามินซี
- ผักเคลดีต่อผิวระบบเผาผลาญและภูมิคุ้มกัน การปรุงผักเคลอาจทำลายวิตามินซี ดังนั้นเราจึงควรทานผักเคลแบบสดๆโดยไม่ต้องทำให้สุก ซึ่งวิตามินซีในผักเคลจะช่วยป้องกันหวัด เสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย และทำให้ผิวสุขภาพดี ลดริ้วรอย ที่สำคัญทานผักเคลเพียงแค่ 1 ถ้วย หรือ 36 กรัม เราก็จะได้รับวิตามินซีเกินกว่า 100% ของที่ควรจะได้รับต่อวันแล้ว
- ลดคอเลสเตอรอลช่วยให้หัวใจแข็งแรง การดื่มน้ำผักเคลเป็นประจำทุกวันติดต่อกัน 12 สัปดาห์จะช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย LDL ถึง 10%
- ผักเคลขึ้นชื่อว่าเป็นตัวล้างสารพิษโดยธรรมชาติ เพราะมีไฟเบอร์และซัลเฟอร์ดึงพิษสะสมและกำจัดออกจากร่างกาย เช่น สารตกค้างจากอาหารแปรรูป สารพิษตกค้างจากยา
- ผักเคลมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งสำคัญมากทำให้สุขภาพโดยรวมนั้นแข็งแรง