กระเทียมสุดยอดพืชสมุนไพร
ที่มีสรรพคุณทางยาสูงสุด สามารถต้านเซลล์มะเร็ง การอักเสบต่างๆ เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลและไขมันได้เป็นอย่างดีด้วย ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของการในเมนูอาหารเมนูต่างๆเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอมของกระกระเทียมดับช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารนั่นๆได้ด้วย ทำให้รสชาติของอาหารอร่อยละมุนมากขึ้น สารพัดอาหารที่มีส่วนประกอบของกระเทียม เช่น หมู่กระเทียม ไก่กระเทียม ผัดผัก น้ำพริก ผัดกะเพรา กระเทียมผัดกุยช่าย เมนูตัดต่างๆ ไม่ใช่แค่อาหารไทยนั้น อาหารต่างชาติก็มีกระเทียมเป็นส่วนประกอบสำคัญเพื่อความอร่อยเช่นกัน
กระเทียมสด 1 กลีบ ให้พลังงานทั้งหมด 98 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย น้ำ 64.3% โปรตีน 7.9% คาร์โบไฮเดรต 16.3% ไขมัน 0.6%
กระเทียมถือเป็นยาแก้ขัดได้ดีมาก เมื่อรู้สึกจะเป็นไข้ เราก็กินกระเทียมนี้แหละช่วยป้องกันหวัด ทำให้ภูมิคุ้มกันต้านการเจ็บป่วยของเราได้ แน่นอนละว่ากลิ่นของกระเทียมฉุนมาก รสชาติเผ็ดร้อนไม่อร่อย อาจทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้ ให้นำมาหั่นเป็นแว่นแล้วแช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาทีแล้วกรองเอากากออก ดื่มได้ ดื่มยากใช่ไหมเติมน้ำผึ้งหรือน้ำขิงใส่เล็กน้อย จิบเหมือนชา วันละ 1 แก้ว โดยประมาณจะช่วยป้องกันหวัดได้ดีมาก เราดื่มวันละ 1 แก้ว เพื่อป้องกันหวัด จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เราก็ไม่ค่อยมีอาการเหมือนจะไข้เลยนะ ถือว่าได้ผลพอสมควรคะ ลองดูได้คะหรือจะทานแบบสดๆก็ได้ ถามว่าเราเคยกินกินแบบสด 1 กลีบครั้งแรกที่ลองกิน คือหัวร้อน ปากร้อนมากจะอาเจียนเลยละ กลิ่นฉุนขึ้นตามากวันนั้นทั้งวันเราโคตรทรมาน เพราะอยากรู้อยากลองนี้แหละเลยลองเปลี่ยนวิธีดื่มแบบชาดีกว่า กินง่ายกลิ่นไม่แรงมากเหมือนกินสดๆ เรากินก็ใช้วิธีนี้แหละ อาทิตย์นึงจิบเพียงแค่วันละแก้วคะ ดื่มเพื่อปรับป้องกันไม่ให้เป็นหวัด เพราะถ้าอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยๆเรามักจะเป็นหวัดง่าย บวกกับการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็ช่วยได้เยอะเลย เราไม่มีอาการเจ็บป่วยออดๆแอดๆเลยไม่เป็นหวัดคัดจมูกง่ายเหมือนเคย แต่ประโยชน์ของกระเทียมมีเยอะกว่าที่เพื่อนๆคิดนะ ไปดูกันว่าประโยชน์จะดีแค่ไหน
ควรทานกระเทียมในปริมาณเท่าไหร่ต่อวันถึงจะดี มีประโยชน์ ผู้ใหญ่ควรทานให้ได้ประมาณ 4 กรัมต่อวัน 1-2 หัวหรือ 600-900 มิลลิเมตร ต่อไม่ควรทานติดต่อในเป็นเวลานานเกิน 10 วัน เพราะจะทำให้เสี่ยงเกิดภาวะเลือดแข็งตัวช้าหรือถ้าบาดเจ็บมีแผลเลือดจะไหลไม่หยุด
ประโยชน์ของกระเทียม
- ช่วยคุมน้ำหนัก
- เป็นยาชูกำลัง
- รักษาสิว
- โรคสะเก็ดเงิน
- แก้เคล็ดขัดยอก
- ไล่เมล็ด ไล่ยุง
- ป้องกันหวัด
- ลดกลิ่นที่เท้า
- แก้ปัญหาผมร่วง
- ลดไขมันในเลือด
- ลดระดับคอเลสเตอรอล
- ต้านการอักเสบของเชื้อไวรัส
- ร้านเซลล์มะเร็ง
ข้อควรระวังการกินกระเทียม
- ไม่ควรทานแต่กระเทียมเพื่อรักษาโรค ควรทานให้พอเหมาะในส่วนผสมของอาหารแต่ละวัน
- ผู้ป่วยกรดไหลย้อน เพราะอาจทำให้แสบร้อนและอาการกำเริบได้
- ผู้ป่วยโรคกระเพาะ อาจทำให้แสบท้องมากขึ้นมากเดิม
- ผู้แพ้กระเทียมไม่ควรทาน
- ผู้ที่มีอาการตาแดงไม่ควรทาน
- ผู้ปวดความดันโลหิตต่ำและสูงไม่ควรรับทานเพราะทานยาความดันอยู่ จะทำให้ความดันไม่ปกติ
- ผู้ป่วยเบาหวานที่ทานยาลดน้ำตาลในเลือดไม่ควรทาน
- ผู้ที่จะเข้าการผ่าตัดไม่ควรทาน อย่างน้อย 2 สัปดาห์
- ผู้ป่วยที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด
- หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร