หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ป่วย 5 โรคต้องกิน:"ลิ้นช้าง" เมนูอร่อยหาทานยาก

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

        ป่วย 5 โรค ต้องกิน!!!                "ลิ้นช้าง"

 

       ใช่แล้วค่ะ ฟังไม่ผิดแน่ๆ ใครเป็นโรค 5 โรคนี้ ต้องกินลิ้นช้าง อาการจะค่อยๆดีขึ้นตามลำดับและหายเป็นปกติในที่สุด

       อ่ะ อ่ะ อ่ะ !!! อย่าเพิ่งรีบเอารถทัวร์มาจอดนะคะทุกคน เพราะลิ้นช้างนี้ ไม่ใช่ลิ้นของช้างสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยนะคะ เอาแล้วสิ! รีบเฉลยก่อนทัวร์จะลงผู้เขียนดีกว่าเนอะ ลิ้นช้างที่ผู้เขียนกำลังกล่าวถึง คือ พืชพื้นเมืองชนิดหนึ่งนั่นเองค่า ซึ่งลิ้นช้างมาจากคำว่า "มะลิ้นจ๊าง" และออกเสียงเพี้ยนกลายมาเป็นคำว่า ลิ้นช้าง ซึ่งแต่ละท้องถิ่นจะมีขื่อเรียกแตกต่างกันออกไป มีหลายชื่อ เช่น ลิ้นช้าง, เพกา, ลิ้นฟ้า เป็นต้น

        โดยวันนี้ผู้เขียนจะนำลิ้นช้างมาประกอบเมนูอาหารพื้นบ้าน แต่มีคุณประโยชน์ทางด้านสมุนไพรรักษาป้องกันโรค เมนูแสนง่ายที่ว่านั่นคือ "คั่วลิ้นช้าง"

       ก่อนจะเข้าครัวทำเมนูพื้นบ้าน ขอกล่าวคุณประโยชน์ของลิ้นช้างให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันก่อนดีกว่า

 ลักษณะการออกช่อผลฝักลิ้นช้างหรือเพกา

 สรรพคุณทางสมุนไพร ส่วนต่างๆของลิ้นช้าง

1. ใบ

 2. ฝักอ่อน

 3. ฝักแก่

4. เปลือกต้น

5. เมล็ด

        ทำความรู้จักลิ้นช้างกันแล้วก็ถึงเวลาเข้าครัว สอยลิ้นช้างสดๆจากต้น มาปรุงเมนูพื้นบ้าน ให้ดูน่าทานกันดีกว่า หากทุกคนพร้อมกันถ้วนหน้า เรามาลงมือปรุงยาเป็นอาหารรสโอชาให้น่ากิน

       นำลิ้นช้างเลือกเอาเฉพาะฝักอ่อนมาเผาไฟ เคล็ดลับอยู่ตรงนี้นะทุกคน เพราะการนำลิ้นช้างมาเผาไฟ จะทำให้ลิ้นช้างเนื้อนุ่ม มีกลิ่นหอม และขจัดความขมออกไป

เผาไฟจนกว่าเปลือกสีเขียวของฝักสุก เป็นสีดำทั่วทั้งฝัก

       เมื่อเผาลิ้นช้างจนสุกทั่วทั้งฝักแล้ว ก็นำมาแช่น้ำสะอาด เพื่อทำการจัดการขูดเอาเปลือกสีดำออก ให้เห็นเนื้อในลิ้นช้างที่มีสีเหลืองอ่อนอมเขียว เนื้อนุ่มส่งกลิ่นหอม

       ทำการปอก หรือ ขูด เปลือกดำออกจนเกลี้ยง และล้างเศษเปลือกสีดำจากการเผาออกจนสะอาดเกลี้ยง

       เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็นำลิ้นช้างมาหั่นตามขวางของฝัก เป็นชิ้นบางๆพอเหมาะ เตรียมไว้

       หลังจากนั้นถึงเวลาการคั่วลิ้นช้าง โดยนำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อย ถัดมานำส่วนผสมได้แก่ หอมแดงซอย, หอมหัวใหญ่ซอย, มะเขือเทศซอย, กระเทียมไทยทุบพอแตก, เกลือ, ผงถั่วเน่า, และหมูสับ ใส่ตามลงไปพร้อมๆกัน

ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างสุกเข้ากัน ส่งกลิ่นหอม ขั้นตอนนี้ใครอยากให้มีรสชาติแซ่บเพิ่มขึ้น สามารถทุบพริกขี้หนูใส่เพิ่มได้

       ถัดมานำลิ้นช้างที่หั่นเตรีนมไว้ใส่ตามลงไป แล้วจัดการคนคั่วเมนูนี้จนกว่าจะแห้งขลุกขลิก

เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่ ส่งกลิ่นหอมฟุ้ง ชิมรสตามชอบ ก็จัดการตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวฮ้อนๆ หรือข้าวสวย ก็พร้อมทานได้อารมวิถีพื้นบ้าน เมนูหาทานยากไม่ได้มีตลอดปี

 มาทานด้วยกันนะคะทุกคน

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขหลุด ถล่มเจ้ามือ 2 พ.ค.67
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มกลัวเยาวชนติดยาบ้า..เลยอาสากว้านซื้อยามาเสพเองสาเหตุที่ผู้หญิงต้องไปสู่ขอผู้ชาย ในอินเดียไม่จบ! "ม้า อรนภา" เดือด อยู่เฉยๆ โดนขุดอดีตการเมืองเผยโฉม แอดมินเพจเชื่อมจิต งามซะ...เล่นเอาหนุ่มๆ อยากเชื่อมจิตกันใหญ่เลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สาวไทยสุดเจ๋ง ทำเมนูลาบดิบ สุดแซ่บ จากเนื้อจิงโจ้ในรายการมาสเตอร์เชฟ ที่ออสเตรเลีย ซึ่งทำออกมาน่าทานมากๆ แค่เห็นก็น้ำลายสอแล้ว...ใช้เครื่องชงกาแฟ ควรหมั่นล้างและทำความสะอาดให้ดี ไม่งั้น...อาจจะไม่อยากกินอีกเลยอาหารเย็นของผมเจอแบบนี้เซ็งเลย ไม่ตรงปก
ตั้งกระทู้ใหม่