หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. จัดเต็มคาราเบลโชว์ศักยภาพความเป็นผู้นำโครงการวิจัยระดับนานาชาติ

โพสท์โดย pimdawan2017

 

 

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เดินหน้าจัดเต็มร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งชาติ (NICT) ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งสถาบันชั้นนำของโลกกว่า 9 สถาบัน สร้างผลงานวิจัยด้านวิศวกรรมโทรคมนาคม ร่วมพัฒนาโครงการวิจัยชั้นนำระดับนานาชาติเกี่ยวกับผลกระทบปรากฏการณ์ “พลาสมาบับเบิล” ที่ส่งผลต่อระบบการสื่อสารและระบบการนำทาง

สจล.จับมือกับ NICT พัฒนาโครงการวิจัยชั้นนำระดับนานาชาติเพิ่มศักยภาพระบบการสื่อสารและการนำทางด้วยดาวเทียม มุ่งเน้นงานวิจัยและพัฒนาศึกษาสภาพอวกาศในชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์ ดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของดวงอาทิตย์ และวิจัยพัฒนาการตรวจจับ “พลาสมาบับเบิล” โดยเริ่มต้นติดตั้งระบบเรดาร์ที่วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ จังหวัดชุมพรเพื่อการตรวจจับพลาสมาบับเบิล และเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม ค.ศ. 2020 เนื่องจากพื้นที่จังหวัดชุมพรอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตรแม่เหล็กโลก ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีการคาดการณ์ทางทฤษฎีว่าพลาสมาบับเบิลจะก่อตัวขึ้น และเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุดเพื่อตรวจจับพลาสมาบับเบิลได้ทันที

          รองศาสตราจารย์ ดร.คมสัน มาลีสี อธิการบดีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า “สถาบันฯ มีนโยบายเพื่อเป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรมระดับโลก โดยเฉพาะด้านอวกาศ ซึ่งมีการตั้งหน่วยงานต่างๆ ในสถาบัน เพื่อสนับสนุนกิจการอวกาศโลก โดยภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์นับเป็นหนึ่งในหน่วยงานนั้น ที่สร้างนักวิจัยชั้นแนวหน้าระดับโลกจำนวนมาก รวมถึงการสร้างเครือข่ายและงานวิจัยระดับโลก เพื่อมุ่งสู่ความเป็น The World Master of Innovation” ตามนโยบายของสถาบันฯ”

รองศาสตราจารย์ดร. สมยศ เกียรติวนิชวิไล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. กล่าวว่า “ความร่วมมือนี้มาจากทีมนักวิจัยระดับแนวหน้าของวิศวลาดกระบัง ซึ่งเป็นแกนหลักของเครือข่ายในการใช้ข้อมูลระหว่างประเทศอาเซียนและเอเชียมามากกว่า 6 ปี รวมถึงได้รับทุนวิจัยระดับแนวหน้าของประเทศและของนานาชาติร่วมกับทีมวิจัยจากเครือข่ายทั่วโลกโดยได้รับทุนและตีพิมพ์งานวิจัยในวารสารชั้นนำระดับโลกทางด้านเทคโนโลยีอวกาศมาอย่างยาวนานอีกด้วย”

ศาสตราจารย์ ดร.พรชัย ทรัพย์นิธิ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. กล่าวว่า “กว่า 2 ปีที่โครงการวิจัยชั้นนำระดับนานาชาติที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบปรากฏการณ์พลาสมาบับเบิลต่อระบบการสื่อสาร ระบบการนำทางที่มาจากปรากฎการณ์ชั้นบรรยากาศที่ผิดปกติ ต้นเหตุปัญหาต่อระบบการสื่อสารและการนำทาง การให้ข้อมูล พัฒนาระบบตรวจจับ ระบบทำลายการเคลื่อนตัวของบับเบิล การคาดคะเนในอนาคต และการช่วยแก้ปัญหาล่วงหน้า เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาแจ้งเตือนสภาพสถานการณ์และสถานภาพ เนื่องจากประเทศไทศเป็นหนึ่งในไม่กี่จุดที่เกิดปรากฎการณ์แบบนี้ เราจึงเริ่มทำการวิจัย ต่อยอดองค์ความรู้จนเข้าใจมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถพัฒนาวิจัยจนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ให้ทั่วโลกเห็นและยอมรับ อาทิ ความร่วมมือกับอุตสาหกรรมการบินเพื่อศึกษาผลกระทบการใช้งานจริงเมื่อเครื่องบินลงจอด หรือการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องการความแม่นยำของตำแหน่ง เช่น รถอัจฉริยะ เกษตรอัจฉริยะ ซึ่งหากมี Bubble จะทำให้คลาดเคลื่อน เกิดการขัดข้องเสียหายได้

จากความสำเร็จของโครงการนี้ ประเทศไทยจึงถือเป็นแกนหลักในการสร้างและพัฒนาองค์ความรู้อย่างต่อเนื่องในหลายๆ ด้าน อาทิ ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี นอกจากจะสร้างนวัตกรรมที่แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนตัวของบับเบิลแล้ว ยังมี Software สำหรับการวิเคราะห์ ซึ่ง Software วิเคราะห์นี้ ได้มีมากกว่า 10 ประเทศขอนำไปใช้ เนื่องจากเป็น Software ที่ใช้งานง่าย ปรับแต่งเพื่อการเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น มากกว่า Software ที่อื่นๆ ในโลกที่มีอยู่ ด้านผู้นำ ประเทศไทยยังคงเป็นหลักในด้านการพัฒนาวิจัยโครงการระดับนานาชาติเพื่อรับมือกับพลาสมาบับเบิล พร้อมทั้งหาแนวทางในการแก้ปัญหาด้านต่างๆ โดยเฉพาะ ด้านบุคคลากร เพื่อให้การพัฒนาการวิจัยเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เราจำเป็นต้องพัฒนาบุคลากรรุ่นใหม่ๆ ให้คนรุ่นใหม่สานต่อความเป็นผู้นำการทำงานวิจัยระดับโลก ปัจจุบันเราสร้างทีมร่วมกับ 9 สถาบันจาก 4 ประเทศ ระดับอาเซียน อาทิ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศกัมพูชา ประเทศลาว และประเทศเวียดนาม ด้านอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ การบิน ยานยนตร์อัจฉริยะ เกษตรอัจฉริยะ เป็นต้น หน่วยงานที่ต้องการความแม่นยำสูง ลดผลเสียหายจากพลาสมาบับเบิล ด้านการท่องเที่ยวยุคใหม่  โดยต้องการให้สถานีเรด้าที่ สจล. วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เป็นศูนย์การท่องเที่ยวยุคใหม่ในเชิงความรู้ ให้คนในชุมชนและเยาวชนรุ่นใหม่ ได้มีความเข้าใจ ภูมิใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในพื้นที่ว่าเป็นเอกลักษณ์ซึ่งที่แห่งอื่นๆ ไม่มี

ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล. ได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพ ความเป็นผู้นำโดยได้มีส่วนร่วมกับโครงการระดับนานาชาติในหลายๆ ด้าน

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ยังคงเดินหน้ามุ่งมั่นพัฒนา สร้างงานวิจัยที่เกิดประโยชน์ มีประสิทธิภาพต่อเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม วีถีความเป็นอยู่ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมระดับชาติ ระดับนานาชาติและในระดับโลก

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : 

ศาสตราจารย์ ดร.พรชัย ทรัพย์นิธิ ภาควิชาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล.

อีเมล์ telecom@kmitl.ac.th 

 

ประชาสัมพันธ์ : PIMDAWAN

ลงวันที่ 17-08-66

เนื้อหาโดย: pimdawan2017
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pimdawan2017's profile


โพสท์โดย: pimdawan2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่