ปลาตากแห้ง เมื่อทำแห้งทำราคาจะขึ้นยกเว้นปลาบางพวกถึงอาจขั้นไม่มีใครซื้อ
ปลาช่อนปลาดุกปลาสลิด เป็นปลาบ้านเราที่รู้จักกันดี เมื่อเอามาตากแห้งหรือแดดเดียวราคาจะพุ้งสูงหลายเท่า จากโลละ 100 เป็น 200-250 แล้วแต่ชนิดปลา แต่มันมีปลาจำพวกที่ห้ามทำเด็กขาดราคาอาจไม่คุ้มกับที่ซื้อมาหรือมีคนกล้าทำก็ไม่แน่ใจแต่คงไม่มีใครอยากขาดทุนกับการค้าขาย
มาดูกันว่าปลาชนิดแรกคือปลาอะไร
ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอน (Salmon) เป็นปลาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นที่นิยมในอาหารทั่วโลก เป็นสมาชิกในวงศ์ Salmonidae และมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Salmo salar หรือ Oncorhynchus nerka ขึ้นอยู่กับชนิดของปลาแซลมอนที่กล่าวถึง
ปลาแซลมอนมีเนื้ออ่อนนุ่มและอุดมไปด้วยโปรตีน รวมถึงกรดไขมันประเภท โอเมก้า-3 ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและระบบประสาท การบริโภคปลาแซลมอนอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ และส่วนใหญ่จะมาจากการเลี้ยงเป็นปลาเพาะเลี้ยง ซึ่งทำให้มีปลาแซลมอนสะสมคุณค่าอย่างสูงในตัว เนื่องจากปลาเพาะเลี้ยงถูกควบคุมการให้อาหารและสภาพแวดล้อม
ปลาแซลมอนมีลักษณะสีเงินอมชมพู และมีขนาดที่แตกต่างกันไปตามชนิด สามารถปรุงอาหารแบบหลากหลายวิธี เช่น ย่าง นึ่ง ต้ม หรือทอด และยังมีการนำมาทำเป็นส่วนผสมในอาหารอื่น ๆ อย่างเช่น ซูชิ (Sushi) หรือซาชิมิ (Sashimi) ที่ใช้เนื้อปลาแซลมอนสดๆ
โดยทั่วไปแล้ว ปลาแซลมอนมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นที่นิยมในอาหารของคนหลายคน เนื่องจากประโยชน์ที่ได้รับจากโอเมก้า-3 และรสชาติอร่อยของเนื้อปลาแซลมอนเอง
เป็นปลาที่นิยมทานสดทำซาซิมิ คงไม่มีใครกล้าเอาไปตากแห้งแล้วนำมาทอดกินเป็นปลาแดดเดียวหลอกนะ
ปลาโอหรือปลามากุโร่ ราชาแห่งปลา
คงไม่มีใครคิดนำปลาชนิดนี้ไปจากแห้งหรือทำปลาเค็มนะ ไม่รู้ว่าราคาจะเหลือเท่าไรและยังไม่เคยมีใครทำราคาขายเลยไม่มีว่าราคาปลามากุโร่ตากแห้งราคาเท่าไหร่
จริงแล้วการจะถนอนปลาแบบบ้านเรามันก็อาจไม่เหมาะกับวิถีการกินของปลาบางพวกจริงๆ แต่ยังไงผมก็ยังชอบปลาช่อนแดดเดียว
อ้างอิงจาก: youtube puttip osaka