วิธีการเลือกซื้อนม
การดื่มนมสดในบ้านเรายังไม่ค่อยนิยมกันมาก เพราะราคาค่อนข้างสูงส่วนใหญ่ประชาชนจะหันไปบริโภคนมขันหวาน ในรูปของน้ำชา กาแฟ บางครอบครัวนำนมข้นหวานไปเลี้ยงทารกเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์และราคาถูกซึ่งเป็นแต่เพียงหางนมจึงทำให้เกิดเป็นโรคขาดสารอาหาร
การเลือกซื้อนมต้อง สังเกตฉลาก ข้อมูลต้องครบถ้วน ได้แก่ ชื่ออาหาร, ชื่อที่ตั้งผู้ผลิต, ผู้แบ่งบรรจุ, ปริมาณสุทธิ, ส่วนประกอบสำคัญ วันเดือนปี ที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุ – ภาชนะบรรจุต้องสภาพเรียบร้อย ไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่บวม ไม่ฉีกขาด
เลือกนมที่มีเครื่องหมายของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ซึ่งเด็กในปัจจุบันจะเป็นโรคขาดสารเป็นจำนวนมาก นมกระป๋องมีขายกันทั่วไปตามท้องตลาด แตกต่างกันทั้งราคาและคุณภาพ จึงควรดูฉลากว่าต้องการต้องการนมข้นไปทำอะไร อย่าซื้อที่มีลากบอกว่า “หางนมห้ามใช้เลี้ยงทารก” แสดงว่านมนั้นมีคุณภาพต่ำ ไม่ควรใช้เลี้ยงทารก แต่นำไปปรุงอาหารอย่างอื่นได้
นมสดในบ้านเราที่จำหน่ายทั่วๆ ฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยเวลาอันสั้น ที่เราเรียกว่า พาสเจอไรส์ เป็นนมสดที่รักษาคุณค่า รสชาติไว้มากที่สุด ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา การซื้อนมต้องเลือกที่สดและสะอาดจริงๆ นมสดที่เก็บไว้ในกระป๋องจะเก็บทั้งกระป๋องจะเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องเก็บในตู้เย็น
นมผงสำหรับเลี้ยงทารก ควรเลือกซื้อโดยดูฉลากข้างกระป๋องวันเวลาที่ผลิตและหมดอายุ ไม่มีตำหนิที่กระป๋อง ไม่บุบและเป็นสนิมนมสำหรับเลี้ยงเด็กอ่อนได้สกัดเอาไขมันออกไปบ้างแล้ว ชงง่ายมีส่วนผสมของวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญที่ช่วยให้เด็กมีสุขภาพดีมีสารอาหารใกล้เคียงนมมารดา บางชนิดเหมาะสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุจึงควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับวัยตามฉลากบอกไว้ข้างกระป๋อง จึงจะได้รับประโยชน์คุ้มค่า