ข้าวไทย คุณค่าที่ไม่ธรรมดา
กว่าจะได้ข้าวแต่ละเมล็ด ชาวนาที่เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของชาติ ต้องทำงานกันอย่างเหนื่อยยาก ตั้งแต่การเตรียมดิน การปลูกข้าวจนถึงการเก็บเกี่ยว คุณค่าของข้าวไม่เพียงแต่ช่วยให้เราอิ่มท้องเท่านั้น แต่เรายังสามารถได้รับประโยชน์จากข้าวในรูปแบบที่หลากหลาย
ข้าวกล้องเป็นข้าวเต็มเมล็ดที่ผ่านการแปรรูปน้อยกว่าข้าวขาว มีรสชาติอ่อน ๆ คล้ายบ๊องและเนื้อสัมผัสที่เคี้ยวเล็กน้อย
ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือ ข้าวกล้อง นอกจากจะเป็นอาหารในหมู่ที่ให้คาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังให้ใยอาหาร วิตามินและสารอาหารนานาชนิด จะหุงร้อน ๆ รับประทานกับกับข้าว หรือใช้ทำอาหารคาวก็ได้ ทำขนมหวานก็ดี
ที่สำคัญข้าวไทย นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดจากการดัดแปลงพันธุกรรม หรือ ปลอด GMOs รวมทั้งปลอดจาก กลูเตน (Gluten Free) อีกด้วย จึงเป็นจุดเด่นที่สำคัญเมื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ย่อมเป็นที่สนใจของ คนรักสุขภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศ และจากการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าของข้าวไทยอย่างต่อเนื่อง เราจึงได้เห็นผลิตภัณฑ์จากข้าวในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ข้าวกล้องงอก น้ำนมข้าว ชาข้าว ไอศกรีมข้าว รวมถึงการนำรำข้าวและจมูกข้าวมาสกัดเป็นน้ำมันรำข้าว
รำข้าวและจมูกข้าว นับว่าเป็นส่วนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงสุดในเมล็ดข้าวกล้อง อุดมด้วยวิตามินและสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น วิตามินอี (Vitamin E) และ โอรีซานอล (Oryzanol) ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด เมื่อนำรำข้าวและจมูกข้าวมาสกัดเป็นน้ำมันรำข้าว จึงได้น้ำมันที่มีวิตามินและสารอาหารหลายชนิดและมีในปริมาณมาก นอกจากนี้ยังเป็นน้ำมันที่ทนความร้อนได้สูง ใช้ปรุงอาหารได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะใช้ทอดหรือผัดด้วยไฟแรง ใช้หมักเนื้อสัตว์เพื่อปิ้ง-ย่าง รวมทั้งทำน้ำสลัด ทำขนมอบก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากข้าวที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำอาหารให้กับคุณแม่บ้านได้ไม่น้อยเลยทีเดียว