หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กองทุนรวมตลาดเงิน และ กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น ต่างกันอย่างไร

เนื้อหาโดย konshow

กองรวมตลาดเงินและกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นเป็นสองประเภทของกองทุนรวมที่เน้นการลงทุนในตลาดเงินและตราสารหนี้ แต่มีความแตกต่างในลักษณะการลงทุนและระยะเวลาการถือครองของลูกค้า:

1. กองรวมตลาดเงิน (Money Market Fund):
- ลักษณะการลงทุน: กองรวมตลาดเงินเน้นการลงทุนในตราสารที่มีความเสี่ยงต่ำ โดยส่วนใหญ่จะลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นของรัฐบาลหรือบริษัทเอกชนที่มีความเน้นที่ตราสารหนี้ที่เกี่ยวข้องกับตลาดเงิน เช่น เช็คเงินสด และตราสารหนี้ระยะสั้นที่มีวันครบกำหนดในอนาคตไม่กี่เดือน
- การได้รับผลตอบแทน: การได้รับผลตอบแทนจากกองรวมตลาดเงินจะมีระดับดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีเงินฝากธนาคารทั่วไป แต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่ำ
- ระยะเวลาการถือครอง: ส่วนใหญ่เน้นการถือครองในระยะสั้น โดยมักมีความยืดหยุ่นในการถอนเงิน
- ความเสี่ยง: มีความเสี่ยงต่ำกว่ากองทุนอื่นๆ เนื่องจากลงทุนในตราสารที่มีความเสี่ยงต่ำ

2. กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น (Short-Term Bond Fund):
- ลักษณะการลงทุน: กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นที่มีความเสี่ยงที่สูงขึ้นเล็กน้อยจากตราสารหนี้ระยะยาว แต่ยังคงเน้นความเสี่ยงในระดับที่สูงขึ้น
- การได้รับผลตอบแทน: รายได้ส่วนใหญ่จะมาจากดอกเบี้ยและผลตอบแทนจากการปรับราคาตราสารหนี้ เนื่องจากตราสารระยะสั้นมีความเสี่ยงในการเปลี่ยนแปลงราคามากกว่าตราสารระยะยาว
- ระยะเวลาการถือครอง: มักมีระยะเวลาถือครองที่สั้นกว่ากองทุนตลาดเงิน แต่ยาวกว่ากองทุนหุ้น ส่วนใหญ่จะเป็นระยะเวลากลางๆ
- ความเสี่ยง: มีความเสี่ยงสูงกว่ากองรวมตลาดเงิน เนื่องจากการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นอาจมีผลตอบแทนที่เปลี่ยนแปลงได้ตามเงื่อนไขตลาด

สรุป: กองรวมตลาดเงินเน้นการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นที่มีความเสี่ยงต่ำและมักมีระยะเวลาถือครองสั้น ในขณะที่กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นที่มีความเสี่ยงสูงขึ้นเล็กน้อยและมักมีระยะเวลาถือครองที่ยาวกว่ากองรวมตลาดเงิน กรุณาทราบว่าคำอธิบายด้านบนเป็นแนวทางทั่วไปเท่านั้น ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลทางการเงินก่อนตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมใดๆ

เนื้อหาโดย: konshow
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
konshow's profile


โพสท์โดย: konshow
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: konshow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆สลด! นักท่องเที่ยวหญิง-ชายจมน้ำเสียชีวิตที่หาดไม้ขาว ภูเก็ตเสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีเมื่อคุณพ่อหาว..แต่ลูกสาวบอกว่า "เหม็นขี้" 🤣กอร์ดอน แรมซีย์ โพสต์คลิปที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 20 ล้านครั้งในเวลาเพียง 15 ชั่วโมงดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมเส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทางทริคการเลือกหอพัก-ห้องพักจากฮวงจุ้ย และเลือกเพื่อความปลอดภัยในการอยู่อาศัยผลสลากออมสิน พิเศษ 1 ปี วันที่ 16 มิถุนายน 2567ทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม😉 ชวนเข้ามาดูกันอีก ช็อตเด็ดภาพถ่ายที่ถ่ายในช่วงเวลาที่เหมาะสม 😆ชาวประมงมาเอง! แฉหมดเปลือก "ส่วนต้องห้าม" ของหอย ไม่กิน = รอด!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน!นายกฯเศรษฐาติดโควิด!?เมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆ดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมเส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทางสลด! นักท่องเที่ยวหญิง-ชายจมน้ำเสียชีวิตที่หาดไม้ขาว ภูเก็ตทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใบโคลเวอร์ (Clover) ใบไม้แห่งความโชคดีของชาวไอริชตำนานใบโคลเวอร์ ใบไม้แห่งความโชคดีทึ่งทั่วไทย : ความเป็นมาของเหล่ายักษ์ทวารบาล ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามกวารานา ผลไม้ลูกตา แห่งป่าอเมซอน
ตั้งกระทู้ใหม่