ห่อหมกฮวกอร่อยแต่ฝรั่งงงมันกินได้จริงหรือ
ฝรั่งหลายๆคนมาเมื่องไทยเมื่อได้ลองกินก็แปลกใจในรสชาติบ้างบอกอร่อยถูกปากบ้างไม่ถูกใจ แต่ทุกคนเมื่อได้ยินว่าทำจากอะไรแทบคาบทิ้งกันทีเดียว เนื้อด้วยวัฒนธรรมการกินของประเทศเขาที่ไม่เคยทาน ก็จะรู้สึกว่ามันแปลกถึงขั้นบางคนรับไม่ได้เช่นกัน
ที่เห็นนี้คือห่อหมกลูกฮวก ก็ลูกกกบนั้นและครับ หลายคนอาจยังงงฮวกคืออะไร ฮวกคือลูกกบจะมีลักษณธใหญ่กว่าลูกอ๊อดทั่วไปนิดหน่อยแต่หลายๆที่ก็เรียกลูกอ๊อดเป็นลูกฮวกเช่นกัน จึงไม่ผิดอะไรถ้าจะเรียกกันแบบไหน บ้านเรารับประทานอาหารแนวนี้กันมานานตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ถูกสอนตั้งแต่การหาการจับวิธีจับจนมาถึงขั้นตอนการทำ เรามาดูขั้นตอนการทำว่ามีอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
1. ฮวก หรือลูกอ๊อด ตามที่หามาได้
2. ตะไคร้
3. หอมแดง
4. พริกแดงจินดา
5. น้ำปลาร้า
6.ใบแมงลัก
7.น้ำปลา
8.ต้นหอมหั่นท่อน
9.ผักชีหั่นท่อน
หลายคนอาจใส่อะไรเพิ่มเติมก็ได้ไม่ว่ากัน ส่วนอัตตราวางยในการผสมนั้นแล้วแต่ชอบ ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกเยอะหน่อย ปรุงตามชอบใจครับ
วิธีทำ
นำตะไคร้ใส่ลงในครก ตามด้วยหอมแดง และพริกแดงจินดา แล้วโขลกให้พอหยาบ ๆ จากนั้นตักเครื่องหมกใส่ลงในหม้อ แล้วใส่ฮวกลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ต้นหอมหั่นท่อน ผักชีหั่นท่อน และใบแมงลักลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
- ยกหม้อขึ้นตั้งบนเตาแก๊ส เปิดไฟโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใช้ฝาปิดปิดหม้อเอาไว้รอให้สุก โดยไม่ต้องคน เมื่อน้ำเริ่มแห้งแล้วยกลงจากเตาได้เลย
น้ำลายไหลกันเลยละสิ เอาเป็นว่ามันเป็นอาหารที่มีมานานกินกันตามพื้นที่ ไม่ใช่ของแปลกอะไรกับพื้นที่ที่ทำกินกันมานาน
อย่าไรก็ตามปัจจุบันพื้นที่ได้เปลี่ยนแปลงไปการหากินของแบบนี้จึงยากขึ้นและความสะอาดที่น้อยลงตามไปไม่ว่าจะสารเคมีหรืออะไรต่างการหากินควรคิดถึงความสะอาดและปลอดภัยด้วยนะครับ