วิธีจัดการตัวเอง เมื่อคนในบ้านเป็นพิษ(Toxic)
ขอเล่าก่อนเลยว่าเราเจอกับคนในบ้านที่เป็นพิษแบบสด ๆ ก่อนที่จะแต่งงานเสียอีก เพราะคนนั้นคือ แม่ของเราเอง แม่ของเราเป็นคนที่ค่อนข้างคิดอะไรในแง่ลบก่อนเสมอ มองอะไรในแง่ร้ายก่อนแง่ดี และมักจะคิดว่าเราเป็นคนที่เห็นแก่ตัวตลอดเวลา ทำให้แม่มักจะพ่นอะไรที่ลบ ๆ ใส่เราเป็นพิเศษ บทจะว่าดีแม่ก็ดีมาก บทจะหงุดหงิดขึ้นมาก็ไม่มีเหตุผล ซึ่งเราเป็นลูกคนแรกจึงมักจะโดนลูกหลงเป็นประจำ
พอแต่งงานมาอยู่ที่บ้านสามี มีครอบครัวสามีอยู่ด้วย และใช่ค่ะ แม่สามีค่อนข้างเป็นคนที่ Toxic คล้าย ๆ กับแม่เราเลยค่ะ แรก ๆ ก็ยังไม่เท่าไหร่ นานไปเริ่มสนิมกันมากขึ้น ก็เป็นธรรมดาที่จะพ่นอะไรใส่กันเพิ่มมากขึ้น และคนที่โดนเป็นประจำคือสามีของเรา ทำให้เรากับสามีเข้ากันได้ดีเพราะเรื่องนี้เลยที่เราเข้าอกเข้าใจกันและกัน
วิธีจัดการตัวเราเองก็จประมาณนี้
1.หูทวนลม "แกล้งไม่ได้ยิน เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา"
หากสถานการณ์ไม่รุนแรงมาก เราก็ทำหูทวนลมค่ะ เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา พูดอะไรมาก็ปล่อยให้ล่องลอยไป ปล่อยให้เบลอ ๆ แกล้งไม่ได้ยินบ้าง ลืม ๆ มันไป
2. เดินหนี
หากสถานการณ์เริ่มรุนแรงมากขึ้น ก็เดินหนีค่ะ รอจังหวะเดินออกมาจากตรงนั้น เป็นการแสดงออกอย่างสุภาพว่าเราไม่โอเคแล้วนะ
3.ไม่เก็บมาใส่ใจ
ถ้าทำได้ก็จะดีต่อตัวเอง เพราะคนพ่นออกมาจริงๆ เขาก็ไม่ได้ใส่ใจ พูดแค่เพราะอยู่ ๆ ก็อยากจะพูดเฉย ๆ อยู่ ๆ ก็หงุดหงิด เลยหาที่ลงเฉย ๆ
4.หาที่ระบายออก
ถ้ายังไม่สามารถสลัดความ Toxic ได้ และเก็บเรื่องราวต่าง ๆ มาคิดไม่หยุด ให้หาที่ระบายออกค่ะ หากเป็นเรื่องที่สามารถพูดกับสามีได้ให้พูดหรือระบายให้กับเพื่อนคนที่เขาจะเข้าข้างเราฟังค่ะ เอาคนที่รู้สึกขึ้นแทนเรา เราจะรู้สึกดีเป็นพิเศษ (หยอกๆ น้า)
5.นึกถึงเรื่องที่เขาทำให้
พยายามคิดถึงสิ่งที่เขาทำให้ อย่างแม่สามี ดูแลเราดีค่ะ มีเงินมีทองให้ใช้จ่ายไม่ขาดมือ บ่อยครั้งที่ช่วยเราเลี้ยงลูก และเราอยู่อย่างสุขสบายเลย
เราสามารถอยู่ร่วมกับคนที่ Toxic ได้ อาจจะเพราะเราชินชา และเพราะสามารถบวกลบคูณหารแล้วมีเรื่องดี ๆ มากกว่าเรื่องที่ไม่ดี
ส่วนคนที่นับแล้วไม่มีเรื่องที่ดีที่จะอยู่ร่วมกับคนแบบนี้เลย ลองหาทางหนีทีไล่ดูดีกว่านะคะ เราเข้าใจว่าการโดนพ่นอะไรลบ ๆ ใส่ หลายๆ ครั้งไม่ใช่ว่าใครจะรับไหว ขนาดเรามองบวกเก่ง บางทียังเก็บมานั่งร้องให้เลยค่ะ
จริงไหมที่ยุงเลือกกัดเฉพาะบางคน มากกว่าคนอื่น?
มัลดีฟส์ไม่ได้แพงเสมอไป เปิดงบเที่ยวตั้งแต่ประหยัดถึงหรู
ค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง
พ่อวัย 46 ถูกจับ หลังลูกชายวัย 14 หนีขอความช่วยเหลือจากเหตุแทงในบ้าน
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
ต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้
เลขจากหางประทัด "บอล เชิญยิ้ม..วัดยางใหญ่ ตาพรานบุญ
นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต หลังซุ้มหินปูนบนเกาะโคมิโน มอลตา พังถล่ม
สหรัฐฯ ส่งทหารกว่า 1,700 นาย ช่วยเวเนซุเอลาหลังแผ่นดินไหว
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
แมลงสาบแกล้งตายจริงไหม? ทำไมบางตัวนอนนิ่งแล้วหายไป
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
คำสาปแช่งนกราบจากพระราชาอินทรี
มัลดีฟส์ไม่ได้แพงเสมอไป เปิดงบเที่ยวตั้งแต่ประหยัดถึงหรู
พ่อวัย 46 ถูกจับ หลังลูกชายวัย 14 หนีขอความช่วยเหลือจากเหตุแทงในบ้าน
ถ้าเราย้อนเวลากลับไปท่องเที่ยว “ยุคไดโนเสาร์” ต้องเตรียมตัวยังไง และโลกในตอนนั้นโหดแค่ไหนกันแน่
เห็นชื่อแล้วนึกไม่ออก รวมอาหารไทยชื่อแปลก
คนลาว ทำไมถึงนิยมเข้ามาทำงานในไทย

