หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผลดีและผลเสียจากการวิ่งมาราธอน

โพสท์โดย ggof

ผลดีและผลเสียจากการวิ่งมาราธอน
การจัดงานวิ่งในปัจจุบัน โดยทั่วไปแล้วจะจัดด้วยกันอยู่ 4 ระยะ คือ Fun Run Marathon ระยะทาง 4-6 กิโลเมตร, Mini Marathon ระยะทาง 10 กิโลเมตร, Half Marathon ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร และ Marathon ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกายแต่ละคนที่จะเลือกเข้าร่วมในแต่ละระยะทาง ซึ่งการวิ่งนั้นย่อมส่งผลดีต่อร่างกายแต่หากวิ่งด้วยความหักโหมหรือเข้าร่วมการแข่งขันในระยะที่ไม่เคยวิ่งถึง หรือไม่เคยซ้อมมาก่อน ร่างกายก็อาจเกิดการช็อกหรือบาดเจ็บได้ การวิ่งจึงมีทั้งผลดีและผลเสียที่เป็นข้อควรระวัง ดังนี้
ผลดีหรือประโยชน์จากการวิ่งไม่ว่าจะเป็นการวิ่งมาราธอนหรือวิ่งระยะทางสั้นๆ ก็ส่งผลดีต่อร่างกายทั้งนั้น หากคุณยัง ไม่เคยวิ่ง ไม่คิดที่จะวิ่งออกกำลังกาย หรือเคยยอมแพ้ให้กับการวิ่งมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ถึงเวลาแล้วที่เราต้องคิดใหม่เพราะผลวิจัยเผยว่าแค่วิ่งวันละ 5 นาทีเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายได้มากมาย แถมยังยืดอายุขัยได้ไม่ต่ำกว่า 3 ปี นอกจากนี้นักวิจัยยังได้ค้นพบว่าประโยชน์ของการวิ่งเป็นประจำทุกวันไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วในการวิ่ง ระยะทางในการวิ่ง หรือระยะเวลาที่วิ่งเลยแม้แต่น้อย แต่แค่วิ่งให้ได้วันละ 5-10 นาที ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้มากถึง 58 % แล้วล่ะครับ จากการที่ผู้จัดทำได้ศึกษา จึงได้รวบรวมประโยชน์ของการวิ่งไว้ 5 ข้อ คือ
1.ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ การวิ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสูบฉีดเลือด ช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ รวมทั้งช่วยขยายปอด เพิ่มออกซิเจนในเลือด ส่งผลให้หายใจโล่งสบายมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ระบบหลอดเลือดหัวใจทำงานได้อย่างคล่องตัวลดการติดขัดของหลอดเลือดอันเป็นปัจจัยต้นๆ ของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
2.ช่วยลดความดันโลหิต อย่างที่บอกครับว่าการวิ่งเป็นการเน้นกระตุ้นการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งผลการศึกษาจากสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาก็พบว่า ประโยชน์ของการวิ่งวันละ 5 นาทีเป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง และโรคเบาหวานอีกด้วยครับ
3.ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ การออกกำลังกายด้วยการวิ่งจะช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ การสูบฉีดเลือดและจะเปิดโอกาสให้เรามีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้นด้วย จากการศึกษาเผยว่าการออกกำลังกาย ให้ใจเต้นเร็ว เช่น การวิ่งออกกำลังกาย จะช่วยให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนผ่านสมองได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ส่งผลดีต่อสมอง ส่วนฮิปโปแคมบัส ซึ่งเป็นสมองที่ทำหน้าที่เรียนรู้และจดจำนั่นเองครับ ก็เลยจะทำให้เราลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ได้
4.ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น การวิ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ทำให้นักวิ่งรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย หายจากความตรึงเครียด จนในที่สุดก็อารมณ์ดีขึ้นได้นั่นเองครับ
5.นอนหลับได้ดีขึ้น เหตุผลที่ทำให้เรานอนไม่หลับอาจเป็นเพราะร่างกายเรายังไม่เข้าที่เข้าทาง ดังนั้นเมื่อเราวิ่ง จะช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น และเมื่อฮอร์โมนในร่างกาย ถูกจัดระเบียบด้วยการ วิ่งออกกำลังกายแล้ว เราก็จะนอนหลับได้สนิทมากกว่าที่เคย คนที่วิ่งจึงไม่ค่อยที่จะนอนฝันในเวลาหลับครับ
ส่วนผลเสียจากการวิ่งนั้น หลายคนเข้าใจว่าจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมหากวิ่งสะสมกันเป็นระยะเวลานาน ซึ่งจริงๆ แล้ว หากเราไม่หักโหมร่างกายจนเกินไป เริ่มต้นการวิ่งแบบค่อยเป็นค่อยไป เข้าใจระบบร่างกายตัวเอง ไม่ฝืนร่างกายจนหนักหน่วงในระยะเวลาสั้นๆ ปัญหานี้ก็จะไม่เกิดขึ้น ผู้จัดทำได้รวบรวมอันตรายและข้อควรระวังจากการวิ่งไว้ 7 ข้อ คือ
1.การได้รับบาดเจ็บของร่างกาย (Injuries)
2.การถูกทำร้ายเวลาวิ่งในที่เปลี่ยว (Being Assaulted)
3.การเกิดอุบัติเหตุเวลาวิ่งบนถนน (Accident)
4.ความต้องการฉุกเฉินของร่างกายเมื่อไม่มีห้องน้ำ (Urgent Needs)
5.การฝึกซ้อมที่หนักเกินไป (Overtraining)
6.การเสพติดการวิ่งจนไม่สนใจร่างกาย (Addiction)
7.ความเสียหายระยะยาวของร่างกายที่เกิดจากการหักโหมในการวิ่ง (Long Term Damage)

เนื้อหาโดย: ggof
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ggof's profile


โพสท์โดย: ggof
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วิศวกรเมื่อ 1200 ปี เขาคิดได้ไง เมื่อการสร้างบ้านแปลงเมืองเมืองเวนิส ถูกสร้างขึ้นบนฐานรากของท่อนไม้ ใต้น้ำประมาณ 10,000,000 ท่อน"มัสมั่น"อาหารใต้ ที่ขึ้นชื่อเมนูอร่อยที่สุดในโลกภาพยนตร์เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทสถานที่ท่องเที่ยว Unseen ของเมียนมาร์ ป่าเจดีย์กั๊กกู่ อายุ 2,000 ปี แห่งรัฐฉานพาไปรู้จักเห่าช้าง สัตว์เลื้อยคลานที่อยู่ในวงศ์เ...้ยปล่อยสาวญี่ปุ่นอวดรถโบราณ แต่ชาวเน็ตกลับชม แต่เจ้าของรถทำไมคนถึงชอบกินหวาน?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมคนอินเดีย ถึงไม่ใช้มือซ้ายจับมือ?จังหวัดที่มีปริมาณผลผลิตลำไย มากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พระสนมเหลียงเฟย จากชีวิตที่สุขสบายสู่ความเหงาหงอยในวังเย็นภัยแล้งครั้งยิ่งใหญ่ในภาคเหนือของจีน (1875-1878)ทำไมไทยถึงมีชาวไทลื้อ และแตกต่างจากชาวไทลื้อในจีนอย่างไร?หลายคนอาจสงสัยว่าจังหวัดที่มีร้านสะดวกซื้อ เซเว่นมากที่สุดคือจังหวัดอะไร
ตั้งกระทู้ใหม่