ผลดีและผลเสียจากการวิ่งมาราธอน
ผลดีและผลเสียจากการวิ่งมาราธอน
การจัดงานวิ่งในปัจจุบัน โดยทั่วไปแล้วจะจัดด้วยกันอยู่ 4 ระยะ คือ Fun Run Marathon ระยะทาง 4-6 กิโลเมตร, Mini Marathon ระยะทาง 10 กิโลเมตร, Half Marathon ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร และ Marathon ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกายแต่ละคนที่จะเลือกเข้าร่วมในแต่ละระยะทาง ซึ่งการวิ่งนั้นย่อมส่งผลดีต่อร่างกายแต่หากวิ่งด้วยความหักโหมหรือเข้าร่วมการแข่งขันในระยะที่ไม่เคยวิ่งถึง หรือไม่เคยซ้อมมาก่อน ร่างกายก็อาจเกิดการช็อกหรือบาดเจ็บได้ การวิ่งจึงมีทั้งผลดีและผลเสียที่เป็นข้อควรระวัง ดังนี้
ผลดีหรือประโยชน์จากการวิ่งไม่ว่าจะเป็นการวิ่งมาราธอนหรือวิ่งระยะทางสั้นๆ ก็ส่งผลดีต่อร่างกายทั้งนั้น หากคุณยัง ไม่เคยวิ่ง ไม่คิดที่จะวิ่งออกกำลังกาย หรือเคยยอมแพ้ให้กับการวิ่งมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ถึงเวลาแล้วที่เราต้องคิดใหม่เพราะผลวิจัยเผยว่าแค่วิ่งวันละ 5 นาทีเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายได้มากมาย แถมยังยืดอายุขัยได้ไม่ต่ำกว่า 3 ปี นอกจากนี้นักวิจัยยังได้ค้นพบว่าประโยชน์ของการวิ่งเป็นประจำทุกวันไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วในการวิ่ง ระยะทางในการวิ่ง หรือระยะเวลาที่วิ่งเลยแม้แต่น้อย แต่แค่วิ่งให้ได้วันละ 5-10 นาที ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้มากถึง 58 % แล้วล่ะครับ จากการที่ผู้จัดทำได้ศึกษา จึงได้รวบรวมประโยชน์ของการวิ่งไว้ 5 ข้อ คือ
1.ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ การวิ่งจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสูบฉีดเลือด ช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ รวมทั้งช่วยขยายปอด เพิ่มออกซิเจนในเลือด ส่งผลให้หายใจโล่งสบายมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ระบบหลอดเลือดหัวใจทำงานได้อย่างคล่องตัวลดการติดขัดของหลอดเลือดอันเป็นปัจจัยต้นๆ ของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
2.ช่วยลดความดันโลหิต อย่างที่บอกครับว่าการวิ่งเป็นการเน้นกระตุ้นการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งผลการศึกษาจากสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาก็พบว่า ประโยชน์ของการวิ่งวันละ 5 นาทีเป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง โรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง และโรคเบาหวานอีกด้วยครับ
3.ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ การออกกำลังกายด้วยการวิ่งจะช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ การสูบฉีดเลือดและจะเปิดโอกาสให้เรามีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้นด้วย จากการศึกษาเผยว่าการออกกำลังกาย ให้ใจเต้นเร็ว เช่น การวิ่งออกกำลังกาย จะช่วยให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนผ่านสมองได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ส่งผลดีต่อสมอง ส่วนฮิปโปแคมบัส ซึ่งเป็นสมองที่ทำหน้าที่เรียนรู้และจดจำนั่นเองครับ ก็เลยจะทำให้เราลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ได้
4.ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น การวิ่งจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ทำให้นักวิ่งรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย หายจากความตรึงเครียด จนในที่สุดก็อารมณ์ดีขึ้นได้นั่นเองครับ
5.นอนหลับได้ดีขึ้น เหตุผลที่ทำให้เรานอนไม่หลับอาจเป็นเพราะร่างกายเรายังไม่เข้าที่เข้าทาง ดังนั้นเมื่อเราวิ่ง จะช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น และเมื่อฮอร์โมนในร่างกาย ถูกจัดระเบียบด้วยการ วิ่งออกกำลังกายแล้ว เราก็จะนอนหลับได้สนิทมากกว่าที่เคย คนที่วิ่งจึงไม่ค่อยที่จะนอนฝันในเวลาหลับครับ
ส่วนผลเสียจากการวิ่งนั้น หลายคนเข้าใจว่าจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมหากวิ่งสะสมกันเป็นระยะเวลานาน ซึ่งจริงๆ แล้ว หากเราไม่หักโหมร่างกายจนเกินไป เริ่มต้นการวิ่งแบบค่อยเป็นค่อยไป เข้าใจระบบร่างกายตัวเอง ไม่ฝืนร่างกายจนหนักหน่วงในระยะเวลาสั้นๆ ปัญหานี้ก็จะไม่เกิดขึ้น ผู้จัดทำได้รวบรวมอันตรายและข้อควรระวังจากการวิ่งไว้ 7 ข้อ คือ
1.การได้รับบาดเจ็บของร่างกาย (Injuries)
2.การถูกทำร้ายเวลาวิ่งในที่เปลี่ยว (Being Assaulted)
3.การเกิดอุบัติเหตุเวลาวิ่งบนถนน (Accident)
4.ความต้องการฉุกเฉินของร่างกายเมื่อไม่มีห้องน้ำ (Urgent Needs)
5.การฝึกซ้อมที่หนักเกินไป (Overtraining)
6.การเสพติดการวิ่งจนไม่สนใจร่างกาย (Addiction)
7.ความเสียหายระยะยาวของร่างกายที่เกิดจากการหักโหมในการวิ่ง (Long Term Damage)
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
เลขเด็ดแม่หมู: ชุดปราบเจ้ามือ งวด 1 มีนาคม 2569
ดาราจีน "โจว ยู่ ถง" หายตัวไป ขณะเที่ยวพักผ่อนที่ตะวันออกกลาง
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ดาราจีน "โจว ยู่ ถง" หายตัวไป ขณะเที่ยวพักผ่อนที่ตะวันออกกลาง
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?
🎰 สล็oต ภัยร้ายเยาวชน – เกมหมุน ๆ ที่พาอนาคตหลุดวงโคจร
เสียงระเบิดดังสนั่นระลอกใหม่ในดูไบ โดฮา และมานามา ขณะอิหร่านพุ่งเป้าโจมตีฐานที่มั่นสหรัฐฯ ในอ่าวอาหรับ
เนียนจนนึกว่าตุ๊กตา! เมื่อนกเค้าแมวหลงทาง แอบงีบข้างโหลคุกกี้ในร้านขายของเก่า


