ญี่ปุ่นได้เพาะพันธุ์หอยนางรมเลี้ยงบนบกได้เป็นผลสำเร็จ ที่กินแล้วไม่เกิดอาหารเป็นพิษ
ญี่ปุ่นได้เพาะพันธุ์หอยนางรมเลี้ยงบนบกได้เป็นผลสำเร็จ ที่กินแล้วไม่เกิดอาหารเป็นพิษ
แปลกนะทำไมหอยนางรมที่เลี้ยงในทะเลกินแล้วมันทำให้เกิดอาหารเป็นพิษตอนนี้ญี่ปุ่นก็เลยคิดเพาะพันธุ์หอยนางรมแบบใหม่ที่เลี้ยงบนบกคลานกระดึ๊บๆยังกะหอยทากหอยนางรมที่เลี้ยงบนบกหนีมีข้อดีคือกินแล้วจะไม่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้นั่นเอง
จากข่าวไวรัลเมื่อวานที่ญี่ปุ่นได้เพาะพันธุ์หอยนางรมที่กินแล้วไม่เกิดอาหารเป็นพิษ เพราะว่าเลี้ยงบนบกและใช้น้ำทะเลลึก 200 เมตรที่ตรวจแล้วว่าไม่มีพิษ วันนี้เราเลยอยากพาทุกคนมาอ่านสาเหตุทำไมเราต้องเลี่ยงกินหอยนางรมแต่ต้น โดยเฉพาะยิ่งโลกร้อน น้ำทะเลร้อนขึ้นก็ยิ่งต้องเลี่ยงเลย!
.
หอยนางรมเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามบริเวณน้ำตื้นชายฝั่งทะเล หรือปากแม่น้ำลำคลอง มันกินแพลงก์ตอนจากน้ำในบริเวณนั้น เลยทำให้มันดูดซับแบคทีเรียจากแหล่งน้ำไปด้วย
แบคทีเรียที่มันดูดซับนี้มีชื่อว่า vibrio vulnificus ซึ่งแบคทีเรียนี้จะพบได้ในหน้าร้อน ในประเทศตะวันตกมักจะพบผู้ป่วยติดเชื้อนี้ในหน้าร้อน ส่วนในประเทศเขตร้อนก็สามารถพบได้ทั้งปี
.
ซึ่งคนที่ได้รับเชื้อนี้ไป ในคนที่แข็งแรงก็จะทำให้มีอาการในระบบทางเดินอาหาร มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว และปวดท้อง จะเริ่มมีอาการหลังกินเข้าไป 16 ชั่วโมง ส่วนใหญ่ที่เรากินก็จะเกิดอาการแบบนี้กัน
แต่ถ้าในคนที่มีภูมิคุ้มกันไม่ปกติ โดยเฉพาะถ้ามีโรคตับ อาจทำให้มีไข้ หนาวสั่น ความดันโลหิตลดลงเกิดอาการช็อคและทำให้เสียชีวิตได้หรือเกิดการติดเชื้อ ดังนั้น ใครที่ป่วยอยู่ หรือกินยากดภูมิคุ้มกันใด ๆ ก็เลี่ยงดีที่สุด
แล้วรู้ไหมว่า ยิ่งน้ำทะเลร้อนขึ้น ไวรัสและแบคทีเรียก็จะสามารถโตได้ดีขึ้น และขยายขอบเขตที่อยู่อาศัยมากขึ้นด้วย ทำให้หอยนางรมเสี่ยงดูดซับแบคทีเรียมากขึ้นอีกต่างหาก
แต่จริง ๆ แบคทีเรียนี้ก็อยู่ในหอยแมลงภู่ และหอยอื่น ๆ ด้วย แต่ด้วยความที่เรามักจะกินหอยนางรมสด ๆ คนส่วนใหญ่เลยโฟกัสที่หอยนางรมมากสุด
ซึ่งทั้งหมดนี้เราจะมองมันไม่เห็นดวงตาเปล่า อาหารที่มีเชื้อแบคทีเรียนี้ก็อาจจะมีรูป รส กลิ่นเหมือนปกติ ดังนั้น วิธีที่จะเลี่ยงดีที่สุดคืองดกินอาหารทะเลดิบ ๆ ควรแยกอาหารดิบกับสุกออกจากกัน
อ้างอิงจาก: cbc.ca/news/health,facebook/MTlikesara