หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลดน้ำหนักอย่างไรให้ได้ผล

เนื้อหาโดย ทานตะวันกับแสงจันทร์

ปัจจุบันการลดน้ำหนักเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นน้น ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนทุกเพศ ทุกวัยหันมาให้ความสนใจกัน เราลองมาดูวิธีการลดน้ำหนักอย่างไรให้ได้ผล เพื่อสุขภาพกายและใจแข็งแรงไปพร้อมกันนะคะ

  1. การทำ IF หรือ Intermittent Fasting คือการอดอาหารเป็นช่วง ๆ เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งการลดน้ำหนักแบบ IF เป็นการกำหนดช่วงเวลาในการอดอาหาร (Fasting) และช่วงเวลาในการทานอาหาร (Feeding) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า IF จะเป็นวิธีที่เหมาะกับทุกคน จึงควรศึกษาข้อมูลและดูจากสภาพร่างกายของตนเอง หรือควรปรึกษาและอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ที่มีความชำนาญ โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เพื่อช่วยวางแผนโภชนาการสำหรับการทำ IF ให้ถูกต้องในระยะเวลาที่เหมาะสม

  2. ทำอาหารทานเอง เพราะการทำอาหารทานเอง โดยจะเน้นผักในมื้อหลัก เราสามารถเลือกทั้งวัตถุดิบจากแหล่งที่ไว้ใจได้ และมั่นใจว่าเราเองจะล้างได้สะอาด ปลอดภัย และยังสามารถควบคุมปริมาณโซเดียมได้ด้วยนะคะ ถ้าไม่สามารถทำทานเองได้ อาจจะเลือกทานอาหารสุขภาพ ลดข้าว แป้ง น้ำตาล อาหารหมักดอง อาหาร Junk Food บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารที่ไขมันทรานส์ เป็นต้น

  3. ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ ทีเดียว ควรเลือกน้ำสุกอุ่น หรืออุณหภูมิห้องจะดีต่อร่างกายมากกว่าน้ำเย็นจัด

  4. การทำสมาธิช่วยลดคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ช่วยเผาผลาญไขมันและพลังงานที่สะสมอยู่ในร่างกาย แต่ในกรณีที่ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งออกมามากเกินไป มันจะเผามวลกล้ามเนื้อของเราไปพร้อม ๆ กับไขมัน ส่งผลให้ร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อน้อยลง ก็จะอ้วนง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะมวลกล้ามเนื้อมีหน้าที่เผาผลาญพลังงานหรือไขมันนั่นเอง

    การที่ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มมากขึ้น ก็จะปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้สมองสั่งการร่างกายให้พยายามหาน้ำตาลมาเพิ่ม กระตุ้นให้เรารู้สึกหิวจนกินอาหารมากขึ้น ทำให้เกิดการสะสมของไขมัน ยิ่งหากเราเกิดความเครียดบ่อย ๆ เราก็มีโอกาสอ้วนขึ้นได้ เพราะฉะนั้นพยายามอย่าเครียดนะคะ

  5. ออกกำลังกาย เช่น แอโรบิก การเดินเร็ว หรือการออกกำลังกายทุกรูปแบบที่ให้เกิดมวลกล้ามเนื้อ ทำต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาที ทุกวันหรือสัปดาห์ละ 3 - 4 วัน

  6. ทำกิจกรรมเพิ่มพลังชีวิต เช่น โยคะ ไทชิ เพราะถือเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดสมาธิ ด้วยการดูลมหายใจเข้า ออก และได้รับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายอีกด้วย

 

หันมาดูแลกายและใจ เพื่อสุขภาพที่ดี และแข็งแรงกันนะคะ

เนื้อหาโดย: ทานตะวันกับแสงจันทร์
ภาพที่ 1 โดย A M Hasan Nasim จาก Pixabay
ภาพที่ 2 โดย RitaE จาก Pixabay
ภาพที่ 3 โดย tookapic จาก Pixabay
ภาพที่ 4 โดย Irina L จาก Pixabay
ภาพที่ 5 โดย Daniel Reche จาก Pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Pointofview
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้านานา ไรบีนา ตำรวจสอบเครียดมาราธอน 10 ชม.
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตันตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่