หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อุณหภูมิโลกร้อนกับแมลงปอตัวน้อย

โพสท์โดย born2b

เมื่อสัตว์ปีกตัวน้อยอย่างแมลงปอ เป็นหนึ่งในตัวชีวัดอุณหภูมิโลกร้อนได้

Credit: pixabay.com

      อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่า สภาวะโลกร้อนนั้นมีมาอย่างยาวนาน และทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง อุณหภูมิความร้อนที่สูงขึ้นมีผลต่อสิ่งมีชีวิตเป็นอย่างมาก มนุษย์อย่างเรารู้สึกได้ แมลงตัวเล็กตัวน้อยก็เช่นกัน

      จากการศึกษาของนักวิจัย มหาวิทยาลัยวอชิงตัน พวกเขาพบว่า ในวันที่อุณหภูมิเริ่มร้อน สีสันบนปีกแมลงปอแถบอเมริกาเหนือกำลังค่อยๆ ซีดจางลง ซึ่งปรากฎการณ์สีสันของปีกซีดจาง เกิดขึ้นเฉพาะแมลงปอตัวผู้ ยิ่งแสงแดดอุ่นขึ้น สีสันบนปีกแมลงปอก็ยิ่งลดน้อยลง

       นักวิทยาศาสตร์อธิบายปรากฎการณ์นี้ว่า เป็นส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการที่แมลงตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยการกำจัดลวดลายสีบนปีก

       นักวิจัยกังวลว่าสายพันธุ์ตัวเมียอาจเกิดการสับสน หากตัวผู้ไม่มีลวดลายสีสันปีกที่สวยงามและอาจทำให้ไม่สามารถเจริญพันธุ์ได้เมื่ออุณหภูมิเริ่มร้อนขึ้น หรืออาจจะเกิดการสืบพันธุ์ข้ามสปีชีส์ ซึ่งเป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว แต่อัตราการเจริญเติบโตนั้นมีแนวโน้มในทางลบมากกว่าบวก

       ในวันที่อดดร้อนเม็ดสีปีกที่มีความเข้มจะเพิ่มอุณหภูมิร่างกายของแมลงปอได้ถึง 2 องศาเซลเซียส ทำให้เนื้อเยื่อของปีกถูกทำลาย แม้การปรับตัวจะช่วยให้แมลงปอสามารถเอาชนะวิกฤตสภาพภูมิอากาศได้ แต่มันก็เป็นเพียงช่วงทดเวลาบาดเจ็บสั้นๆ ของเผ่าพันธุ์เท่านั้น

        ดังนั้น สีปีกที่ซีดจางลงของแมลงปอเพศผู้จะมีผลต่อการสืบพันธุ์ในอนาคต เนื่องจากตัวผู้มักจะมีสีสันสวยงามกว่า เพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม หากไร้ซึ่งสีสันเหล่านั้นแล้ว การสืบพันธุ์ก็อาจะไม่เกิดขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อวัฏจักรโลกแมลงในอนาคตก็เป็นไปได้

Credit: pixabay.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
born2b's profile


โพสท์โดย: born2b
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของโอดิน เทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกนอร์สเข้าใจสมองมนุษย์ง่ายๆไม้ก๊อกที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอริยสัจ 4: แก่นแท้แห่งพุทธศาสนา สู่การดับทุกข์
ตั้งกระทู้ใหม่