ประเทศที่กินข้าวเหนียว
โลกนี้มีแค่ 2 ประเทศเท่านั้น ที่กินข้าวเหนียวเป็นอาหารมื้อหลัก นั่นก็คือไทย และ สปป.ลาว คนไทยกินข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวไก่ทอด เป็นอาหารเช้า และภาคเหนือ กับภาคอีสาน กินข้าวเหนียวได้ทั้ง 3 มื้อ โดยมีสำรับกับข้าวต่างๆ
ประเทศไทยที่กินข้าวเหนียวข้าวเหนียว เป็นอาหารหลักของชาวเหนือและชาวอีสาน กินทุกวัน แต่ไม่ง่วง
จากการค้นพบสันนิษฐานว่า ข้าวยุคแรกของมนุษย์คือ ข้าวเหนียวไม่ใช่ข้าวสวย มีหลักฐานปรากฏอยู่ที่บ้านเชียงและถ้ำปงคง จังหวัด แม่ฮ่องสอน โดยข้าวที่พบมีอายุประมาณ 4,000 – 5,000 ปี และมีลักษณะปล้องๆไม่ร่วน ไม่เหมือนกับข้าวสวย จึงคาดการณ์ว่าเป็นข้าวที่อยูู่่ในตระกูลของข้าวเหนียวนั่นเอง
นอกจากนี้ งานส่วนใหญ่ในอดีต มักเป็นงานที่ใช้แรงงานคนมากกว่าเครื่องจักร หากจะมีอาหารที่ให้พลังงานและน้ำตาลสูง ก็ย่อมไม่พ้นข้าวเหนียว เพราะมีพลังงานและน้ำตาลสูงกว่าข้าวสวยมาก อีกทั้งเมื่อทานไปแล้ว ยังรู้สึกอิ่มท้องมากกว่าการทานข้าวสวยหลายเท่าตัว ใครที่เคยทานข้าวเหนียวคงจะรู้ดีว่า “หนักท้อง อิ่มเร็วและอยู่ท้องนานกว่าทานข้าวชนิดอื่นๆมาก” ด้วยเหตุนี้เอง คนสมัยก่อนโดยเฉพาะชาวอีสานและชาวเหนือที่มักใช้แรงงานในการทำไร่ ทำสวน จึงนิยมทานข้าวเหนียวมากกว่าข้าวสวยนั่นเอง