หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

MONOPOLY DEAL วิธีเล่น และ ความหมายการ์ด

โพสท์โดย jkkt

บทความนี้ เป็นบทความสอนเกี่ยวกับ บอร์ดเกม ที่คุ้นเคยกับหลายๆท่าน สักหน่อยนะ เป็นเกม เศรษฐี ในรูปแบบการ์ดเกม ที่เล่นง่าย setup เร็ว จบเกมไม่เกิน 15-20 นาที หรืออาจจะไวกว่า ใช้ไหวพริบวางแผน อ่านใจ ตัดกันรัวๆ เพื่อพลิกเกม ชนะ มีความโหดร้าย ต่อเพื่อนร่วมวงมากๆ 555 มาอ่านๆกัน

จำนวนผู้เล่น 2 - 5
ระยะเวลา 15+ นาที
ความซับซ้อน 1
กลยุทธ์ 3
โชค 5
ปฏิสัมพันธ์ -1

การ setup เพื่อเตรียมเล่น

หยิบการ์ดมาทั้งหมด สับการ์ดให้ดี แล้ว แจก คนละ 5 ใบ ที่เหลือวางเป็นกองจั่ว เท่านั้นพร้อมเล่นได้เลย แค่เริ่มก็ง่ายละ ต่อๆ

วิธีเล่น

มาดู ความหมาย แต่ละการ์ด กัน

การ์ดเงิน cash cardcash card

ถ้าเลือก action การฝากเงิน โดยลงการ์ดเงินสด เป็นกองเงินไว้ด้านหน้าตัวเอง ประกาศศักดาว่ามีเงินนะคร้าบพร้อมจ่าย และ ทำได้ 2 เงื่อนไข

  1. ใช้การ์ด เงิน ที่เรามี ทำ action นี้ในรอบที่เราเล่น หรือ หากไม่มี
  2. การ์ดเล่นใบอื่นๆ บนมุม ของการ์ด จะบอกตัวเลขมูลค่าแทนเงินสดอยู่ สามารถลงในกองเงินฝากแทนได้ แต่จะเป็นเงินตลอดไม่สามารถสลับมาเป็นการ์ดแบบเดิมได้แล้ว ต้องตัดสินใจว่าจะใช้ลงแทนเงิน หรือ จะเก็บไว้เล่น


สำคัญ การชำระหนี้ของเกมส์นี้ ไม่มีการทอนเงินนะ หาก เราจ่ายค่าเช่า 1 M แต่ให้ ใบ 2 M ก็ไม่ต้องทอนเลยนะ การฝากเงินจึงต้องวางแผนฝาก ละเอียดนิดนึงด้วยนะ

 

just say no & pass go 2 การ์ด ช่วยเหลือที่ต้องเก็บเข้ามือให้ได้

การ์ด just say no ปฏิเสธ ทุกเงื่อนไขการ์ด ทำลาย

สามารถใช้ปฏิเสธ ได้ทุกเงื่อนไข ของการ์ดแกล้งทุกใบ รวมถึง ปฏิเสธ การ์ด just say no ด้วยกันเองก็ทำได้นะ เพื่อนลงสวนมาหงายเลยนะ ยกเลิกบอก ลงผิดๆไม่ได้นะ ประกาสแล้วคือต้องตามนั้น ไม่ง้้นเสีย รูปเกมและน่าเบื่อทันที

ตัวอย่าง ถ้าเรา จะ เก็บค่าเช่ากับเพื่อน แล้วเพื่อน สวนด้วยการ์ด just say no มาเพื่อจะไม่ให้เราเก็บค่าเช่า เราก็จะต้องเสีย action ฟรี แต่ หากเรามี just say no ในมือด้วยก็ สามารถ ลงสวนได้เลยเพื่อยกเลิก just say no ของเพื่อน ก็ทำให้เก็บค่าเช่าได้ และ จังหวะนี้ แนะนำ ไม่ให้มีการขอเอาใหม่ จะดีที่สุด เพราะถือว่าเป็นจุดเด่นของเกมส์ ที่ต้อง บริหารจัดการ action ให้ดีก่อนลง และทำให้สถานการณ์พลิกผันได้ ครับ ทำแล้วต้องทำเลยพลาดต้องยอมรับผลกันหน่อย ฝึกนิสัยการยอมและการวางแผนที่ดีครับ

 

pass go จั่วการ์ดจากกองจั่วเพิ่มได้ อีก 2 ใบ action นี้ดี ได้หยิบการ์ดมาเลือกเพิ่มได้

 

การ์ดที่ดิน property card

ที่ดินจะ มีความสามารถแตกต่างกัน ไปตามสี  เช่น การลงเล่นสร้างเพื่อ complete ใช้จำนวน ไม่เท่ากัน และ ค่าเช่าก็แตกต่างกันตามแต่ละสี  เงื่อนไขจะบอกอยู่บนหน้าให้แล้ว วางแผนดีๆ การ์ด ให้แล้ว หาก สร้าง complete ได้ ก็สามารถสร้าง House และ Hotel เพิ่มได้อีก ค่าเช่า ก็จะ up up up

 

wild property card

wild cardการ์ดที่ดิน นี้ สามารถ แทนได้ทุกสี จับคู่กับสีไหนก็ได้ มีละก็สบาย

 

การเก็บค่าเช่า rent card

rentต้องใช้ 1 action เพื่อเก็บค่าเช่า และ สีต้องตรงกับ สีที่ดินที่เรามีด้วยนะถึงจะเก็บได้ แต่หากอยากเก็บโหดๆ ก็ต้อง Double the rent card หรือการ์ดค่าเช่า 2 เท่า แต่ต้องใช้ action เพิ่ม ไปพร้อมกับการ์ดเก็บค่าเช่าปกติ เท่านั้นถึงจะเก็บได้ 2 เท่า เท่ากับต้องเหลือ 2 action เพื่อทำเงื่อนไขนี้

 

กลุ่มการ์ด ที่ใช้ได้กับ ที่ดินที่ยัง ไม่ complete set 

Sly deal และ force deal

force deal card

ใช้สลับ ที่ดิน หากเล่นการ์ดนี้ ให้เลือก การ์ดที่ดิน 1 ใบของเราที่จะนำไปแลก เลือก แล้วเอาไปสลับกับที่ดินของเพื่อน 1 ใบเช่นกัน  (ย้ำที่เราต้องการนะไม่ต้องสนหน้าเพื่อนนะ เพื่อนจะทำหน้า เฮ้ยๆอย่าๆ ก็อย่าไปมองก้มหน้าหยิบมาเลย 555) 

sly deal card

สามารถ หยิบแบบหน้าด้าน จากการ์ดที่ดิน 1 ใบ ของเพื่อนเรา หยิบเลย สีไหนดี แต่ ยกเว้นที่ complete นะจะไปหยิบไม่ได้

 

กลุ่มการ์ด ที่ใช้ได้กับ ที่ดินที่ complete set

deal breaker card

breakสามารถเลือกหยิบ ที่ดินที่ complete set ได้เลย และหากมี house hotel ก็ยกลอยมาที่ฝั่งเราเลย

 

กลุ่มการ์ด เรียกเก็บเงิน

debt collector และ it's your birthday

dept collecdebt collector card ทวงหนี้ บังคับ 1 ผู้เล่น จ่ายให้เรา 5 M

it's your birthday วันเกิดเรา ผู้เล่นทุกคน ต้องจ่ายค่าของขวัญให้เราคนละ 2 M

 

เมื่อทราบถึงความหมายก็ไปลองเล่นกันดูเลย

 

 แต่ถ้ายังไม่ค่อยเข้าใจลองดูวิดีโอเพิ่มครับ จะเป็นการ test เล่นให้เห็นภาพตอนเล่น

https://intrend.trueid.net/post/286884

 

สิ่งที่เกมให้เมื่อเล่น ตัวเกม แทบไม่มีเรื่องตัวเลขเท่าไหร่เลย แต่ที่ได้จากเกม มากสุดน่าจะเป็นเรื่อง การ วางแผน การ การรอจังหวะ หรือ การ อ่านจังหวะผู้เล่นอื่นว่า แต่ละคนมีแผนอะไร มากกว่า
ความเห็นส่วนตัวหลังเล่น เกม ค่อนข้างสนุกเล่นง่าย เล่นได้บ่อย ครบ 4 คนนี่เปิดกล่องได้เลย สับๆๆ แจก เริ่ม เลยมองว่า มีติดบ้านไว้ ดีมากนะพกง่ายอีก เล่นเพลิน เผลอๆ เล่นหลาย ชั่วโมงได้เลยนะ
🌟🌟 เกณฑ์การให้คะแนน 🌟🌟

ความสนุก 3 - แค่ชวนก็ดีใจ
ความยาก 2 - ง่ายแบบนี้เปิด การ์ตูน ดูไปด้วยยังได้ 
ความสวยงาม 3 - เฮ้ยนี่มันดูดีเลยนะ 

หากชอบ รีวิว อยากให้กำลังใจผู้เขียน รบกวนเข้าติดตามเพิ่มเติมที่

FB : นี้เกมไร หรือ https://www.facebook.com/WGMisThis/

แล้วเราจะมาลง รีวิ วิธีเล่น เกมอื่นๆอีกครับผม

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับ 

ส่วนรูปภาพประกอบ ทั้งหมดถ่ายโดยผู้เขียนเองครับ

เนื้อหาโดย: jkkt
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jkkt's profile


โพสท์โดย: jkkt
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Fruit Ball, heart8988, jkkt
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" แจ้งสถานะโสด ทรัพย์สินรวม 110 ล้าน ไม่มีหนี้ เงินสด เงินฝาก รถ 2 คันทะเลสาบยางมะตอย ที่เก่าแก่ที่สุดของโลกทีมงานหนุ่ม "สไปร์ท SPD" เข้ารับทราบข้อกล่าวหา..ส่วนยูทูปเบอร์คนดังอ้างอยู่เกาหลีใต้แบบเดิมสวยกว่า?? กทม.เปลี่ยนสติกเกอร์ BANKGKOK ใหม่ ตรงจุดเช็คอินสกายวอล์กสื่อนอกเผย "ไทยเตรียมฟ้องทักษิณ ฐานดูหมิ่นเบื้องสูง"MILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?หมู่บ้านที่คนขายไตกันเป็นเรื่องปกติ จนถูกขนานนามว่า "หมู่บ้านหนึ่งไต"ตาข่ายบังวิวฟูจิ ถูกมือดีแอบเจาะรู
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สังคมตั้งคำถาม "ทักษิณ" ติดโควิด-19วันฟังคำสั่งศาล โซเชียลตั้งข้อสงสัยไฟไหม้ร้านราเมนจิโระ แต่ลูกค้ายังกินต่อ แม้จะไฟลุกก็ตามป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" แจ้งสถานะโสด ทรัพย์สินรวม 110 ล้าน ไม่มีหนี้ เงินสด เงินฝาก รถ 2 คันคิมเบอร์ลี่ - แอล แฟนนิ่ง ร่วมชมแฟชั่นโชว์ "Cartier NATURE SAUVAGE"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บอร์ดเกม ได้มากกว่าแค่เล่น
ปาร์ตี้เกมวงเหล้า สุด มันส์ Stick Stack เล่นได้มากถึง 99 คนรีวิว กับเกม Card ชื่อ Uno ยูโน่ อูโน่ว อะไรกันแน่ แต่ ถ้าไม่ยกมือ 2 ข้าง โดนแน่นอน
ตั้งกระทู้ใหม่