ปราบกลิ่นสะตอ
สะตอ มีเมล็ดที่มีกลิ่นเหม็นเขียวรุนแรง แต่นิยมนำมารับประทานกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาหารไทยปักษ์ใต้ ลูกสะตอเมื่อสุกจนฝักเป็นสีดำ เนื้อสะตอเป็นสีเหลืองบางๆ รับประทานได้ทั้งเม็ด เมล็ดในระยะนี้รสมัน เนื้อมีรสหวาน ถ้าแก่กว่าระยะนี้ ฝักจะแห้ง เมล็ดเป็นสีดำ แข็งและมีกลิ่นฉุนจัด กินไม่ได้
ถ้าพูดถึงสะตอแล้ว ก็คิดถึงกลิ่นแรง แต่รู้อะไรไหมว่าพืชชนิดนี้มีประโยชน์มากมายและมีรสชาติอร่อยกว่าที่คิด ซึ่งเราสามารถลดกลิ่นได้
สะตอ เป็นไม้ยืนต้นในตระกูลถั่ว ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, โปรตีน, วิตามิน B1, B2, B3 และC ซึ่งช่วยทำให้เจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยขับลมในลำไส้และลดความดันโลหิตได้ อีกทั้งยังด้วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย
วิธีดับกลิ่นสะตอ หลังจากรับประทานสะตอแล้ว ให้รับประทานมะเขือเปราะตามไปประมาณ 2-3 ลูก ก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็นเขียวของสะตอได้ดี หรือจะนำมะเขือเปราะใส่ลงไปในอาหารที่ทำก็ได้ค่ะ