หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โทคาแมค...ดวงอาทิตย์ประดิษฐ์ “รุ่นทดลองตัวแรกของไทย”


เขียนโดย ดิส อิส อะบุ๊ค 2391

ดวงอาทิตย์ประดิษฐ์  “รุ่นทดลองตัวแรกของไทย”

 

ไทยได้ร่วมมือกับจีน เดินเครื่อง "ดวงอาทิตย์ประดิษฐ์" แก้ปัญหาพลังงานขาดแคลนในอนาคต

 

เตาปฏิกรณ์แบบ “โทคาแมค” (Tokamak) หรือ ดวงอาทิตย์ประดิษฐ์ รุ่นทดลองตัวแรกของไทย เปิดทำงานอย่างเป็นทางการภายใต้ความร่วมมือกับประเทศจีน เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 66 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันฟิสิกส์พลาสมาสังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน (ASIPP) และสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติของไทย

 

เมื่อเดือน ม.ค. เตาปฏิกรณ์ “โทคาแมค” ถูกขนส่งมาถึงไทยและเริ่มต้นทดลองเดินเครื่องในเดือน พ.ค.

นายธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ กล่าวว่า...การดำเนินงานดังกล่าวจะขับเคลื่อนความก้าวหน้าด้านการประยุกต์ใช้นิวเคลียร์ฟิวชันของไทย ซึ่งส่งผลต่อการวิจัยทางวิชาการ เทคโนโลยีวิศวกรรม และการพัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถ

 

ด้าน นายซ่งอวิ๋นเทา ผู้อำนวยการสถาบันฟิสิกส์พลาสมาฯ กล่าวว่า การวิจัยด้านการประยุกต์ใช้

นิวเคลียร์ฟิวชันของจีนยึดมั่นแนวทางเปิดกว้าง เป็นมิตรกับผู้คนและสิ่งแวดล้อม

 

สำหรับ "เครื่องโทคาแมค" เป็นเครื่องควบคุมการผลิตพลังงานไฟฟ้าที่เกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่น  

ซึ่งปฏิกิริยาชนิดนี้เกิดจากการที่นิวเคลียสของอะตอมธาตุเบาหลอมตัวเข้าด้วยกัน และได้นิวเคลียสที่หนักกว่าเดิมและมีเสถียรภาพมากขึ้น มวลของธาตุเบาที่รวมกันจะหายไปเล็กน้อย ซึ่งส่วนที่หายไปนั้นเองได้เปลี่ยนแปลงเป็นพลังงานตามสมการ   กระบวนการนี้ได้ปลดปล่อยพลังงานมหาศาลออกมา

 

พลังงานจากดวงอาทิตย์ที่แผ่ออกไปในระบบสุริยะเกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ชนิดนี้ ซึ่งต้องอาศัยความร้อนที่อุณหภูมิสูงนับล้านองศาเซลเซียส และมาจากการรวมนิวเคลียสของไฮโดรเจน 2  อะตอม ได้เป็นฮีเลียม 1 อะตอม โดยเกิดขึ้นบริเวณแกนกลางของดวงอาทิตย์

 

“โทคาแมค” สร้างพลังงานนี้โดยการเลียนแบบการทำงานของดวงอาทิตย์ รวมไฮโดรเจน 2 อะตอม (ดิวเทอเรียมกับทริเทียม) ให้เป็นฮีเลียม 1 อะตอม โดยพลังงานต่อมวลของปฏิกิริยานี้มากกว่ากระบวนการฟิชชันมาก ซึ่งผลิตผลจากปฏิกิริยาฟิวชันจะไม่เป็นสารกัมมันตรังสี ปลอดภัยและเป็นมิตรกับโลก

 

เพื่อเตรียมแก้ปัญหาพลังงานขาดแคลนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต "เครื่องโทคาแมค" หรือ ดวงอาทิตย์ประดิษฐ์ รุ่นทดลองตัวแรกของไทย จึงนับเป็นก้าวย่างที่สำคัญของวงการวิทยาศาสตร์ไทยเป็นอย่างยิ่ง.  

โพสท์โดย: ดิส อิส อะบุ๊ค 2391
อ้างอิงจาก: จากวิกิพีเดีย, Xinhua, กระทรวงการอุดมศึกษาฯ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ดิส อิส อะบุ๊ค 2391's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 259 ครั้ง
เขียนโดย ดิส อิส อะบุ๊ค 2391
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?ที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/697 สิ่งที่ควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตก้าวหน้าเร็วขึ้นประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุดรู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้ามน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไม่มีเวลาเข้าวัด ได้บุญไหม? แชร์ 3 วิธีสร้าง "กล้ามเนื้อบุญ" ง่ายๆ ได้ทุกวันหมู่บ้านไม่มีรถใช้เลยแม้แต่คันเดียวในประเทศไทยลักษณะเด่นของคนที่มี อายุยืนยาวแนะนำหนังรับวันหยุด [ลินฮอลิเดย์ 1]"เมือง"ที่อากาศเย็นกำลังดีตลอดทั้งปี3 หนังผีของไทย ที่ทำรายได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
หมดเวรหมดกรรมเรื่องส่งต่องาน! ออฟฟิศจีนผุดเทรนด์สร้าง "ร่างโคลน AI" นั่งทำงานแทนตอนลาออก... ล้ำหรือหลอน?วงการแพทย์สะเทือน! ตะลึง "โรงพยาบาล AI 100%" แห่งแรกของโลก รักษาคนไข้ 3,000 คนในวันเดียว โดยไม่มีหมอตัวจริง?!“คนไทยไม่แพ้ชาติใด!” เปิดนวัตกรรม Tower Light เตือนแผ่นดินไหวตึกสูง ต้นทุนถูกกว่าต่างชาติ 5 เท่าเผยโฉมนวัตกรรมใหม่ "Aircela" เปลี่ยนอากาศให้กลายเป็นน้ำมัน
ตั้งกระทู้ใหม่