10 เมนู แกงที่ดีที่สุดในโลก 2023 (อาหารไทยคว้าเเชมป์)
TasteAtlas คือสารานุกรมที่รวบรวมข้อมูลอาหารจากทั่วโลก ทั้งรายการอาหารและเครื่องดื่มมากกว่า 10,000 รายการ 23,334 ร้านอาหาร เพื่อจัดอันดับความนิยมในอาหาร จากทุกภูมิภาคทั่วโลก ยอดการเข้าชมเว็บไซต์มากกว่า 3.7 ล้านครั้งต่อเดือน
ผลการจัดอันดับ 10 Best Rated Curries ซึ่งเป็นการจัดอันดับล่าสุดใน (มิถุนายน 2023) ของ TasteAtlas เผยว่า เมนู “แกงพะเเนง” ของไทย คว้าเเชมป์แกงที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2023 นอกจากนั้น รองเเชมป์ก็ยังเป็นของไทย ด้วยเมนู “ข้าวซอย” ซึ่งเคยถูกจัดอันดับเป็นแชมป์ Best Rated Soups in the world 2022 สร้างเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากในปีที่ผ่านมา
10 Best Rated Curries 2023
อันดับ 1 แกงพะแนง คะเเนน 4.9 (ไทย)
แกงไทยเนื้อข้น รวมรสเค็มหวานในจานเดียว ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ เคี่ยวในกะทิ ใบมะกรูด น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดซอยบางและพริก ราดกะทิตบท้ายบนแกง
อันดับ 2 ข้าวซอย คะเเนน 4.8(ไทย)
อาหารพื้นบ้านภาคเหนือของไทย ข้าวซอยเป็นชื่อที่อยู่ในการจัดอันดับหลายครั้ง ด้วยความเป็นซุปกะทิชั้นเลิศ น้ำซุปรสเผ็ดเล็กน้อย ผสมผสานกะทิและพริกแกงเผ็ด เสิร์ฟพร้อมบะหมี่ไข่เส้นแบนและเนื้อสัตว์ รับประทานคู่กับเครื่องปรุง เช่น มะนาวสด ผักกาดดอง หอมแดง และพริก
อันดับ 3 แกงกะหรี่ญี่ปุ่น คะเเนน 4.7 (ญี่ปุ่น)
แกงกะหรี่ญี่ปุ่น หรือ Karē มีสามเวอร์ชันหลัก ได้แก่ Karē Raisu (ข้าวแกงกะหรี่) Karē Udon (แกงกะหรี่ราดบะหมี่) และ Karē-Pan (ขนมใส่ไส้แกงกะหรี่)แกงกะหรี่สไตล์ญี่ปุ่น รู้จักกันในชื่อ Karē หนึ่งในอาหารประจำชาติญี่ปุ่น ในช่วงปีแรก ๆ Karē เป็นอาหารรสเลิศราคาแพง ที่สงวนไว้สำหรับคนรวยเท่านั้น
อันดับ 4 Shahi paneer คะเเนน 4.7 (อินเดีย)
เป็นแกงชีสที่มีต้นกำเนิดมาจากอาหาร Moghul ของอินเดีย ปรุงด้วยชีส Paneer หัวหอม อัลมอนด์บด และซอสครีมมะเขือเทศรสเผ็ดเข้มข้น เสิร์ฟพร้อมขนมปังอินเดีย หรือเรียกอีกชื่อว่า “Royal paneer” รับประทานกันในงานเฉลิมฉลอง
อันดับ 5 Malai Kofta คะเเนน 4.7 (อินเดีย)
Malai แปลว่าครีม Kofta แปลว่า เกี๊ยว เป็นอาหารพื้นบ้านทางเหนือของอินเดีย หัวใจคือมันฝรั่งทอด และ Paneer ball ในซอสครีม เเต่เป็นเมนูที่มีในงานเฉลิมฉลองเท่านั้น สันนิษฐานว่ามีจุดกำเนิดมาจากอินเดียยุคกลาง โดยพ่อครัวของจักรวรรดิโมกุล ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมอาหารตุรกีและเปอร์เซีย
อันดับ 6 Butter chicken คะเเนน 4.6 (อินเดีย)
Butter chicken หรือ murgh makhani เป็นอาหารหลักของร้านอาหารอินเดีย เกิดขึ้นจากการผสมน้ำหมักที่เหลือกับมะเขือเทศและเนย จากนั้นนำไปตุ๋นไก่ กลายเป็นอาหารยอดนิยมขึ้นมา รับประทานคู่กับขนมปัง โรยหน้าด้วยเนย ผักชี หรือพริกเขียว
อันดับ 7 แกงเขียวหวาน คะเเนน 4.6 (ไทย)
อาหารดั้งเดิมของไทย ที่มีเครื่องปรุงเป็นหัวใจของเมนู มีส่วนประกอบของ ข่า กะปิ ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้น ผักชี ใบมะกรูด และพริกไทยทั้งเม็ด และกะทิ ให้ความหวานอ่อน ๆ ใส่เนื้อสัตว์ ตกแต่งด้วยพริกหั่นแว่นและใบมะกรูด
เป็นอาหารขึ้นชื่อของไทย พบได้ในร้านอาหารระดับไฮเอนด์และร้านอาหารท้องถิ่นทั่วประเทศ
อันดับ 8 แกงมัสมั่น คะเเนน 4.6 (ไทย)
ในบรรดาแกงไทยทุกชนิด แกงมัสมั่นโดดเด่นด้านความหอมหวานที่สุด ด้วยความที่มีส่วนผสมของกะทิ เนื้อ มันฝรั่ง และเครื่องแกงที่ทำจากเครื่องเทศมากมายผสมกัน เช่น ยี่หร่า ลูกผักชี กานพลู อบเชย พริกไทย ผสมกับกระเทียมสด พริก ข่า ตะไคร้ มะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ ส่งผลให้จานนี้มีกลิ่นหอมหลากหลาย หาไม่ได้ในภูมิภาคนี้ มักรับประทานคู่กับข้าวสวย 1 ถ้วย และอาจาดเครื่องเคียงแตงกวาดอง ให้รสชาติแบบไทย ๆ โดยแท้
อันดับ 9 Kare raisu คะเเนน 4.5 (ญี่ปุ่น)
ข้าวแกงกะหรี่ เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอยู่เเล้วในญี่ปุ่น ด้วยการเสิร์ฟแกงกะหรี่พร้อมข้าว เป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากอังกฤษในศตวรรษที่ 19 ยุคเมจิข้าวแกงกะหรี่ของญี่ปุ่น ที่มีสตูว์เนื้อ ผัก (แคร์รอต หัวหอม มันฝรั่ง) มะเขือม่วง รากบัว และแตงกวา บนข้าวขาว มีความคล้ายคลึงกับแกงกะหรี่อังกฤษข้าวแกงกะหรี่ยอดนิยม คือ คัตสึคาเระ ซึ่งเป็นข้าวแกงกะหรี่ที่มีหมูทอดทงคัตสึวางอยู่ข้าง ๆ
อันดับ 10 แกงส้ม คะเเนน 4.5 (ไทย)
เมนูแกงของไทยมักปรุงโดยใช้สมุนไพรสด และใบหอมแทนการผสมเครื่องเทศ แกงที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ แกงส้ม ที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์จำพวกปลา มีรสชาติเปรี้ยวจากน้ำมะขาม