สรรพคุณของมะระ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน!
ประโยชน์ของมะระ
ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคและช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายของสารก่อมะเร็งต่าง ๆ (เบตาแคโรทีนในผลมะระ)
ช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีสาร Momodicine ที่ช่วยทำให้น้ำย่อยหลั่งออกมามาก
ช่วยทำให้ดวงตาสดใส
ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง (แคลเซียม)
ช่วยแก้กระหายน้ำ ด้วยการใช้ใบนำมาต้มกับน้ำดื่ม (ใบ)
ช่วยบำบัดและรักษาโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
ผลมะระมีสรรพคุณในการช่วยฟอกเลือดได้
สามารถต้านเชื้อไวรัสและมะเร็งได้
มีงานวิจัยในสหรัฐฯ ที่เชื่อว่าสารสกัดจากมะระจะช่วยขัดขวางการเจริญเติบโตของมะเร็งเต้านมได้ แต่ก็ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบ
ช่วยดับพิษร้อนภายในร่างกาย (เถา)
ช่วยปรับธาตุในร่างกายให้เกิดความสมดุล (เมล็ด)
รากมะระนำมาต้มกับน้ำดื่มแก้อาการไข้ได้ (ราก)
ช่วยบรรเทาอาการหวัด ด้วยการใช้ใบนำมาต้มกับน้ำดื่ม (ใบ)
ช่วยขับพิษเสมหะ ขับเสมหะ (ใช้ร่วมกับกะเม็งตัวเมีย)
น้ำคั้นจากมะระจีนใช้อมแก้อาการปากเปื่อยได้
ช่วยแก้อาการบิด (ราก, เถา)
ผลมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน
ช่วยในการย่อยอาหาร
ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ด้วยการใช้ใบนำมาต้มกับน้ำดื่ม (ใบ)
ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวารหนักได้ (ราก)
ช่วยขับพยาธิตัวกลม (เมล็ด)
ช่วยแก้ตับ ม้ามพิการ บำรุงน้ำดี
ช่วยกระตุ้นการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ช่วยแก้ท่อน้ำดีอักเสบ ด้วยการใช้ใบนำมาคั้นเอาแต่น้ำดื่มเพื่อแก้อาการ
รากมะระมีฤทธิ์ฝาดสมาน
ผลมะระใช้เป็นยาทาภายนอก ช่วยลดอาการระคายเคือง ผิวหนังแห้ง และผิวหนังอักเสบ
ช่วยลดอาการฟกช้ำบวมตามร่างกาย (ใบ)
ช่วยแก้อาการผดผื่นคัน (ใบ)
ช่วยแก้ลมเข้าข้อ ลดอาการปวดบวมที่เข่า
ผลสุกของมะระ คั้นเอาแต่น้ำใช้ทาหน้าเพื่อช่วยรักษาสิวอักเสบ (ผลสุก)