หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชีวิตวันวันของ Jame Evening ตอนที่ 17 (ทำไมคนเราชอบพัฒนาจุดอ่อนมากกว่าจุดเเข็ง?)

เขียนโดย jameevening

สวัสดีวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคมเวลา 20:59 น อยากจะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับว่าทำไมคนเราถึงชอบพัฒนาจุดอ่อนมากกว่าจุดแข็งนะครับก็ต้องเล่าก่อนว่าผมก็เป็นคนๆนึงเหมือนกันที่ชอบไปพัฒนาจุดอ่อนของตัวเองทั้งๆที่รู้อยู่แล้วว่าจุดแข็งของตัวเองคืออะไรนะครับจุดอ่อนของผมเนี่ยคือการที่เราไม่ได้เป็นคนที่เก่งด้านใดด้านหนึ่งเลยนะครับ

แต่จุดแข็งของเราเนี่ยคือการที่เราเนี่ยสามารถเรียนรู้อะไรได้หลายๆอย่างในเวลาเดียวกันปรับตัวได้ในหลายๆอย่างในเวลาเดียวกันอันนี้คือจุดแข็งของผมนะครับก็คือจุดแข็งด้านลักษณะของผมเองนะครับส่วนถ้าเป็นจุดแข็งเรื่องของด้านความรู้เนี่ยผมจะมีความขี้สงสัยละกันเป็นความที่สงสัยเกี่ยวกับพวกเรื่องของจิตวิทยานะครับชอบเป็นคนตั้งคำถามว่าทำไมมันต้องเป็นแบบนั้นทำไมมันต้องเป็นแบบนี้นะครับส่วนจุดอ่อนก็คือ

มักจะไม่ค่อยเจอเรื่องที่เป็นสาระสักเท่าไหร่นะครับฉะนั้นจะเจอแต่เรื่องที่มันถูกใจตัวเองมากกว่าเรื่องที่มันจะเป็นถูกต้องและมีสาระนะครับอันนี้คือข้อเสียนะครับก็เพราะฉะนั้นจะบอกว่าทำไมคนเราเนี่ยถึงชอบพัฒนาจุดอ่อนนะครับเป็นเพราะว่าส่วนนึงอันนี้ในมุมมองผมนะครับจากตัวผมเองเลยที่อยากพัฒนาจุดอ่อนของตัวเองไม่ว่าจะเป็นทางด้านภาษาทางด้านการที่เราไม่เก่งอะไรสักอย่างเลยเป็นเพราะว่าเรารู้สึกว่าเราสู้คนอื่นไม่ได้ครับเราไม่มีสิ่งนี้เราเลยสู้คนอื่นไม่ได้ทั้งๆที่ถ้าเรามองกลับกันนะครับเรามองในเรื่องของ

จุดแข็งนะครับจุดแข็งของเราเนี่ยคนอื่นสู้เราไม่ได้เหมือนกันนะถ้าเรามองกลับกันนะครับแต่เราก็ยังจะไปมองที่จุดอ่อนของเรานะครับว่าทำไมเราต้องพัฒนามันทำไมเราต้องพยายามทำให้มันดีขึ้นทำไมต้องพยายามทำให้เราเก่งภาษามากขึ้นทำให้เราต้องเรียนรู้อะไรบางอย่างที่มากขึ้นเพื่อให้ตัวเองเนี่ยพัฒนาตัวเองไปได้ไกลกว่านี้หรือออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายตัวเองแข็งแรงทั้งๆที่เขารู้ว่าตัวเองร่างกายอ่อนแอนะครับหรือบางคนเนี่ยอาจจะเลือกทางเลือกอื่นมากกว่าเช่น

รู้ตัวว่าตัวเองเนี่ยไม่ได้ชอบออกกำลังกายถ้างั้นเรามาดูแลเรื่องการกินแทนไหมอ่ะอันนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งนะครับของการที่เราจะพัฒนาจุดอ่อนของเราในเรื่องของทางด้านร่างกายและกันส่วนการที่เราจะพัฒนาในเรื่องของทางด้านจิตใจที่สมมุติว่าเราเป็นคนที่แบบว่าฟุ้งซ่านง่ายเป็นคนที่ไม่ค่อยมีสมาธิแบบว่าสมาธิค่อนข้างน้อยอ่ะครับแบบว่าไม่สามารถโฟกัสอะไรได้นานๆจะอยู่อะไรกับสิ่งนั้นเนี่ยได้ค่อนข้างน้อย

แบบว่าแป๊บๆต้องไปทำอย่างอื่นอีกแล้วแป๊บๆต้องไปทำอย่างนั้นแหละอะไรอย่างเงี้ยครับคือไม่สามารถอยู่นิ่งได้ต้องทำอะไรหลายๆอย่างอยู่ตลอดอันนี้ก็อาจจะเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่งสำหรับบางคนนะครับแต่จุดอ่อนกับจุดแข็งในที่นี้นะครับมันมีเหตุผลในตัวของมันด้วยก็คือจุดอ่อนจะเป็นจุดอ่อนก็ต่อเมื่อมันอยู่ในที่ที่ไม่เหมาะสมมากส่วนจุดแข็งจะเป็นจุดแข็งก็อยู่ต่อเมื่อมันอยู่ในที่ที่เหมาะสมแล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าที่ไหนมัน

เหมาะสมที่ไหนมันไม่เหมาะสมอ่ะเราลองสังเกตตัวเองดูครับว่าที่ไหนที่เราได้ไปอยู่และเราได้สามารถแสดงศักยภาพของตัวเองเต็มที่นั่นแหละครับจุดแข็งของเราเนี่ยกำลังทำงานอยู่ครับจุดแข็งในที่นี้ไม่ได้พูด ถึงแค่ร่างกายและจิตใจแต่รวมไปถึงลักษณะของเราแล้วก็นิสัยของเราด้วยนะครับก็สมมุติว่าเราไปทำงานที่ที่นึงนะครับก็อาจจะได้มีการทำงานร่วมกับคนอื่นเราทำงานร่วมกับคนอื่นได้เราสามารถคิดความ

creative ออกมาได้คิดทำให้งานเนี่ยสั้นลงทำให้งานรวดเร็วถูกต้องและฉับไวมากขึ้นอันนี้ล่ะครับคือการที่เรากำลังแสดงจุดแข่งเรามาโดยการที่อยู่ที่ๆที่เหมาะสมอ่ะครับเหมาะสมในที่นี้คือเขามีโอกาสให้เราได้แสดงออกมาได้แสดงความคิดเห็นได้แสดงความรู้ที่เรามีอยู่ได้พาตัวเราออกไปเรียนรู้ในสิ่งต่างๆที่จะช่วยให้เราพัฒนาจุดแข็งได้นะครับอันนี้

ส่วนจุดอ่อนนะครับในที่มันอยู่ในจุดอ่อนนะครับอย่างเช่นเราเนี่ยเป็นคนที่มีลักษณะนิสัยที่ไม่ชอบคุยกับใครเลยไม่ค่อยชอบคุยกับคนแปลกหน้านะครับชอบการทำงานเงียบๆคนเดียวนะครับถ้าแอร์ถ้าหากว่าเราไปเจองานที่ต้องออกไปข้างนอกออกไปพบปะทุกคนออกไปทำงานเกี่ยวกับการขายอะไรแบบนี้ครับที่ต้องคุยกับคนอันเนี้ยเราจะเริ่มใช้จุดอ่อนของเราในการทำงานก็คือเราไม่อยากคุยกับคนนะครับอันนี้จะเป็นข้อด้อยอย่างหนึ่งนะครับเพราะฉะนั้นคนเราเนี่ยถึงได้อยากจะพัฒนาจุดอ่อนของตัวเองเพื่ออะไรครับเพื่อที่จะเอาไปแข่งขันกับคนอื่นครับในความคิดผมนะ

เราพัฒนาจุดอ่อนตัวเองเพื่อไปแข่งขันกับคนอื่นกับอีกแบบนึงเราพัฒนาจุดอ่อนตัวเองเพราะว่าเราอยากเป็นคนที่ดีขึ้นอยากเป็นคนที่เก่งขึ้นอยากเป็นคนที่มีความสามารถมากขึ้นนะครับก็อยากให้ทุกคนลองถามตัวเองดูนะครับว่าจุดอ่อนของเราเนี่ยมีอะไรจุดแข็งของเรามีอะไรแล้วเราอยากจะพัฒนามันไหมเราอยากจะเปลี่ยนที่เพื่อที่จะให้มันเนี่ยได้แสดงออกมาไหมในเรื่องของจุดแข็งนะครับแล้วก็อยากจะให้พื้นที่ไหนครบจุดอ่อนของเราไปนะครับก็ลองคิดกันดูนะครับยังไงก็ติดตามตอนต่อไปนะครับตอนที่ 11 ขอบคุณครับ

เนื้อหาโดย: jameevening
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jameevening's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 258 ครั้ง
เขียนโดย jameevening
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยสถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69พี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 85พืชกินทองคำมีจริง! ต้นไม้ออสเตรเลียที่ดูด 'ทองคำ' ขึ้นมาไว้บนใบ10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดจังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาความลับพริกน้ำปลา ทำไมบางร้านวางหลายวันแล้วพริกยังดูสดไม่ดำคล้ำจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านรุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
แจกกลอนวันแม่ 4 บท ซึ้งๆ ความหมายดีๆ เหมาะสำหรับเขียนใส่การ์ดวันแม่ห่อหมก ห่อใจ "อาหารกล่องสุ่มในตอนสมัยยังเด็กความลับของแฟนเก่า ทำไมสมองชอบหยิบความทรงจำเรื่องเซ็กส์กลับมาเทียบกับคนปัจจุบันทำไมบางคนยอมติดอยู่ในความสัมพันธ์เป็นพิษ เพียงเพราะเซ็กส์เข้ากันได้ดีจนตัดใจยาก
ตั้งกระทู้ใหม่