หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวคลุกกะปิ แสนอร่อย ทำง่ายอร่อยด้วย

เนื้อหาโดย แมลงโง่

🍱 ข้าวคลุกกะปิ 🍱

ข้าวคลุกกะปิ เมนูไม่ยากไม่ง่าย กะปิดี มีไชยไปกว่าครึ่ง อันนี้จริง แกว่ามะ
สูตรไม่มีถูกไม่มีผิด แล้วแต่แต่ละบ้านจะเอาไปประยุกต์ จริงไหมคะ
ตำราอาหาร ไม่เปะเสมอไป

ยาวหน่อย แต่อร่อยแน่

มาเริ่มกันเลยจ้า

อันดับแรก เตรียมวัตถุดิบกันก่อนจ้า 🍲

วัถุดิบหลัก

ตัวข้าวคลุก 🍚
1. ข้าวสาร /เราเลือกชนิดข้าวสารเป็นข้าวหอมสุรินท์ ตัวข้าวเขาเวลาหุง เม็ดสวย ไม่แฉะมาก
2. กะปิ
3. กระเทียม
4. เครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำตาล รสดี ซีอิ้วขาว

หมูหวาน 🐷
1. หมูสามชั้น หันชิ้นไม่ใหญ่มาก
2. หอมแดง
3. น้ำตาลปี๊บ
4. เครื่องปรุง น้ำปลา ซอสหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ
5. น้ำเปล่า

🥦🧅วัตถุดิบอื่นๆ 🌶🥒🍳
1. ไข่ไก่
2. กุญเชียง
3. ถั่วฝักยาว
4. มะม่วงเปรี้ยว
5. พริกขี้หนู / พริกจินดา หรือจะมีพริกแห้งคั้วตามชอบ
6. หอมแดง
7. แตงกวา

หลังจากเตรียมวัถุดิบเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาลงมือทำกันเลยจ้า

วิธีทำตัวข้าวคลุก 🍚
1. นำกะปิไปละลายกับน้ำ และปรุงรส เพื่อเวลาที่นำไปผัดจะได้ไม่ยุงยาก
2. โขรกกระเทียม นำไปผัด จากนั้น นำน้ำกะปิที่เราละลายน้ำไว้ไปผัด
3. พอได้กลิ่นหอม หรือให้เดือดสักหน่อย นำข้าวลงไปผัดตาม
หรือจะเอาน้ำกะปิที่เราผัดแล้วไปคลุกเคล้ากับข้าวข้างนอกกระทะได้ค่ะ แล้วแต่คนถนัด
4. เมื่อผสมกันเข้าที่ พักข้าวไว้ในหม้อข้าว จะได้เก็บความอุ่นไว้ค่ะ

 

วิธีทีทำหมูหวาน
1. หั่นสามชั้น ชิ้นไม่ใหญ่มาก ถ้าเอาไปราดข้าวชิ้นใหญ่มากจะไม่ค่อยสวย
2.เตรียมหอมแดงหั่นแว่น ประมาน 6-7 หัวใหญ่
3. นำหอมแดงที่หันแว่นไปเจียวให้พอหอม จากนั้น นำน้ำตาลปี๊บลงไปผัด
4. เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้ว นำหมูสามชั้นของเราลงไปผัด
5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสหอย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ
6. เติมน้ำเปล่า แล้วเคี้ยวไปสักพักประมาน 5-10 นาที พอน้ำเริ่มงวด ก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ

รสชาติเอาที่เรา หรือคนในครอบครัวชอบเลยค่ะ ชอบหวานนำปรุงหวานนำ ชอบเค็มปรุงเค็มนำค่ะ
หากใครชอบนำน้ำหมูหวานราดข้าว ก็ใส่น้ำเยอะหน่อยค่ะ เคี้ยวให้น้ำดูเหนียวข้น แต่ไม่ต้องงวดมาก

 

วิธีทอดถุญเชียง 🥖
วิธีนี้ ทอดด้วยน้ำค่ะ กุญเชียงจะนุ่ม ไม่แข็ง
1. หั่นกุญเชียงสไลด๋ บางๆ แต่ไม่ได้บางมากค่ะ ประมาณ 2-3 มิน
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำประมาณ 3-4 ช้อนแกง
3. เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่กุญเชียงลงไปทอด ด้วยไฟกลางๆ
4. ทอดจนน้ำเริ่มแห้ง แล้วลดไปอ่อน เพื่อนาบกุญเชียงกับกระทะให้สีกุญเชียงสวย แล้วตักออก พักไว้ค่ะ

 

จากนั้นเตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ที่เหลือ
1. เตรียมเครืองเคียงผัก
2. เจียวไข่ แล้วหันฝอย

เท่านี้ ก็ถือว่าเรียบร้อย จัดจานพร้อมเสริฟจ้า
เห็นมะ ไม่ยากเลย 5555+
เมนูข้าวคลุกที่ไร หายไปอยู่ในครัวเกือบครึ่งวัน
แต่แลกกับที่เห็นคนในบ้านกิน แล้วเอร็ดอร่อย มันคุ้มเหนื่อยจ้า
เหนือยหน่อย แต่กินเต็มอิ่มกว่าซื้อเขากิน


#naMeawFood 🍲

เนื้อหาโดย: แมลงโง่
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมลงโง่'s profile


โพสท์โดย: แมลงโง่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แมลงโง่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เมนูอาหารไทยเต้าเจี้ยวหลนรสเด็ดเคล็ดลับการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมเคล็ดลับง่ายๆ ทอดไข่เจียวให้นุ่มฟูทำไมโดนัทถึงต้องมีรู
ตั้งกระทู้ใหม่