หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม!!เราต้องตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง

โพสท์โดย august2790

การคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง โดยการตรวจหาเลือดแฝงในอุจจาระ โดยวิธี FIT test  

มะเร็งลำไส้เป็น 1 ใน 5 มะเร็งที่พบมากในประเทศไทย พบในเพศชายมากเป็นอันดับ 1 และความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงจะเพิ่มมากขึ้นหลังอายุ 50 - 70 ปี  สำหรับประชาชนอายุ 50 - 70 ปีควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ด้วยวิธีFecal immunochemical test (FIT) เป็นการตรวจหาเลือดแฝงในอุจจาระ การตรวจพบเลือดในอุจจาระ ไม่ได้หมายความว่า ผู้รับบริการจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เนื่องจากยังมีความผิดปกติอื่นๆที่อาจทำให้มี อาการเลือดออกปนมาในอุจจาระได้ เช่น polyp, colitis, diverticulitis, hemorrhoid รวมถึงการปนเปื้อนจาก เลือดขณะมีรอบเดือนด้วย สำหรับผู้ที่มีอาการผิดปกติที่ลำไส้ เช่น มีมูกเลือดปนหรือเลือดดำปนออกมากับ อุจจาระหรือมีอุจจาระผิดปกติ และผู้ที่มีประวัติญาติสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง แนะนำให้ไปพบ แพทย์ได้เลยโดยที่ไม่ต้องทำการตรวจหาเลือดแฝงในอุจจาระ  ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีชุดตรวจให้กับโรงพยาบาลและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) ประชาชนในพื้นที่จะได้รับการตรวจคัดกรองตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด และถ้ามีผลผิดปกติจะได้รับการส่งต่อไปโรงพยาบาลแม่ข่ายเพื่อพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยด้วยการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy) เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง

โพสท์โดย: august2790
อ้างอิงจาก: สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
august2790's profile


โพสท์โดย: august2790
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: august2790
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อิสราเอลเผย เราถล่มเครื่องยิงขีปนาวุธ 1 ใน 3 ของอิหร่านได้แล้วอิหร่านถอนตัวจากสนธิสัญญาไม่แพร่กระจายอาวุธนิวเคลียร์แล้วใครคือคู่แท้ ?พล.ท.นพ รัถนิมาล รอง ผบ.ทบ.กัมพูชา แถลงตอบโต้คำวิจารณ์ ชี้ กัมพูชาเป็นไข่เหล็ก สามารถทุบหินไทยให้แหลกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้ง่าย ๆ"มาร์กี้" เจอดราม่าสามีบังคับให้สัก !!ยามเช้าของชาวอินเดียหน้าวัดไทยรีวิวหนังดัง TRON LEGACY ทรอน ล่าข้ามโลกอนาคตการเดินทางสู่ Kusinagar, Kushinagar, Kasia - कुशीनगर, उत्तर प्रदेशกัมพูชาจัดเตรียมตำแหน่งงานกว่า 230,000 อัตรา รองรับแรงงานที่เดินทางกลับจากไทย พร้อมตั้งศูนย์จ้างงานเคลื่อนที่บริเวณชายแดนสุดจะทน! เพื่อนบ้านติดกล้อง 3 ตัว ส่องทะลุกลางบ้าน 24 ชม. แบบนี้ก็ได้เหรอคะ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุน เซน" ประกาศกร้าวกลางสภา หากไทยไม่เปิดด่านวันนี้ พรุ่งนี้กัมพูชาจะปิดชายแดน-แบนสินค้าไทย วิธีสร้างรายได้จากการเขียนกระทู้บนเว็บ Postjungกัมพูชาจัดเตรียมตำแหน่งงานกว่า 230,000 อัตรา รองรับแรงงานที่เดินทางกลับจากไทย พร้อมตั้งศูนย์จ้างงานเคลื่อนที่บริเวณชายแดนใครคือคู่แท้ ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เจ้าสาวอินเดียจับไมค์ร้องไห้กลางสตูฯ! ร้องเพลงให้ "แฟนเก่า" หลังแต่งงานสด ๆ เจ้าบ่าวเหวอพูดได้แค่ “แล้วผมล่ะ?”สุดหายาก! “งูสองหัว” โผล่กลางแคลิฟอร์เนีย คนทุ่มเงิน 1.5 ล้านก็ไม่ขาย! เจ้าของลั่น “นี่สมบัติของร้าน!”อาการที่จะเกิดขึ้นเมื่อกินกาแฟหรือชานมตอนท้องว่างอารมณ์ส่งผลต่อสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด! ความเครียดทำให้ร่างกายพังได้ยังไง?
ตั้งกระทู้ใหม่