หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม!!เราต้องตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง

โพสท์โดย august2790

การคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง โดยการตรวจหาเลือดแฝงในอุจจาระ โดยวิธี FIT test  

มะเร็งลำไส้เป็น 1 ใน 5 มะเร็งที่พบมากในประเทศไทย พบในเพศชายมากเป็นอันดับ 1 และความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรงจะเพิ่มมากขึ้นหลังอายุ 50 - 70 ปี  สำหรับประชาชนอายุ 50 - 70 ปีควรได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ด้วยวิธีFecal immunochemical test (FIT) เป็นการตรวจหาเลือดแฝงในอุจจาระ การตรวจพบเลือดในอุจจาระ ไม่ได้หมายความว่า ผู้รับบริการจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง เนื่องจากยังมีความผิดปกติอื่นๆที่อาจทำให้มี อาการเลือดออกปนมาในอุจจาระได้ เช่น polyp, colitis, diverticulitis, hemorrhoid รวมถึงการปนเปื้อนจาก เลือดขณะมีรอบเดือนด้วย สำหรับผู้ที่มีอาการผิดปกติที่ลำไส้ เช่น มีมูกเลือดปนหรือเลือดดำปนออกมากับ อุจจาระหรือมีอุจจาระผิดปกติ และผู้ที่มีประวัติญาติสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง แนะนำให้ไปพบ แพทย์ได้เลยโดยที่ไม่ต้องทำการตรวจหาเลือดแฝงในอุจจาระ  ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขมีชุดตรวจให้กับโรงพยาบาลและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) ประชาชนในพื้นที่จะได้รับการตรวจคัดกรองตามกลุ่มเป้าหมายที่กำหนด และถ้ามีผลผิดปกติจะได้รับการส่งต่อไปโรงพยาบาลแม่ข่ายเพื่อพบแพทย์ตรวจวินิจฉัยด้วยการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy) เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง

โพสท์โดย: august2790
อ้างอิงจาก: สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
august2790's profile


โพสท์โดย: august2790
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: august2790
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
30 แคปชั่นสงกรานต์ เมาๆ แคปชั่นสงกรานต์ เมา อ่อยๆ 2567แล้วรู้ กั้นไว้ทำไม 1 เลนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : รวมมิตรเน้นๆ ความฮาในวันสงกรานต์ ปีใหม่ของไทยจ้าทำไมญี่ปุ่นถึงเริ่มแบนนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมษา? มาไขปริศนากันเถอะ!12 ข้อคิดหนังเรื่อง "หลานม่า" ฝากอะไรไว้ให้คนดู หนังที่เรียกน้ำตาท่วมจอเตือนภัย! อย่าเล่นน้ำสงกรานต์จนเพลิน โปรดระวัง"รองเท้ากินคน" ไม่รู้ตัว?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : เฮ้ย...แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ หน่วยงานราชการเขมร อยากมีการแสดงโดรนแบบไทย แต่ทำไม่ได้ ตัดต่อสร้างภาพเอามาโพสต์ในโลกออนไลน์เฉยเลย...นี่หน่วยงานราชการนะเนี่ย...ทำไปได้ไม่ปล่อยผ่าน "หนุ่มกรรชัย" ฟาดกลับ ประเด็นพิธีกรไม่มืออาชีพ พลาดพิงถูกลูกสาวเห็นตู้นี้แล้ว...นึกถึงอะไร "?"10 เมืองที่อากาศร้อนที่สุดในโลกกระบี่:แก้ วิกฤติ ขาดคลานน้ำประปา กระทบประชาชน ผู้ประกอบการรายย่อย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมการตรวจเพศลูกในอินเดียถึงผิดกฏหมาย?รวบตัวผู้ต้องหาบัญชีม้า หน้าตู้ ATM สารภาพได้ค่าจ้าง 5,000 บาทสิงคโปร์กับการเปลี่ยนผ่านผู้นำ 15 พ.ค. นี้ทำไมผีถึงขี้แค้น?
ตั้งกระทู้ใหม่