5อันดับอาหารที่แพงที่สุด
อันดับที่ 1 ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน (Bluefin Tuna)
ปลาที่ได้ชื่อว่ามีมูลค่าสูงที่สุดในโลก อาศัยอยู่ในทะเลเขตทะเลที่มีความหนาวเย็นจัด ส่งผลให้เนื้อปลามีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อสัมผัสมีความนุ่มแน่น มีไขมันแทรกอยู่เยอะ รสชาติกลมกล่อม ชุ่มฉ่ำ นุ่มละมุน อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายมากมายหลายชนิด
ทำให้ปลาตัวนี้เป็นปลาที่มีมูลค่าสูงสุดในราคาประมาณ 1.8 ล้านบาท
อันดับที่ 2 คาเวียร์ (Caviar)
คาเวียร์ หรือไข่ปลาคาร์เวีย เป็นไข่ของปลาชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า “ปลาสเตอร์เจียน” โดยปลาชนิดนี้จะอาศัยอยู่ที่ทะเลสาบแคสเปียนในอาเซอร์ไบจาน, อิหร่าน และรัสเซีย โดยคาร์เวียที่แพงที่สุดมาจากปลาเบลูกาสเตอร์เจียนเผือก (Albino beluga sturgeon) ที่มีอายุ 60-100 ปี ราคาขายถึงประมาณกิโลกรัมละ 25,500 ดอลลาร์ (ประมาณเกือบ 900,000 บาท)
อันดับที่ 3 เห็ดทรัฟเฟิลขาว (White truffles)
เห็ดทรัฟเฟิลขาว ได้ถูกยกย่องจากเหล่านักปรุง และนักชิมอาหาร ให้เป็นราชาแห่งเห็ด ด้วยกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ มีความหอมแบบซับซ้อนและล้ำลึก จนเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในวัตถุดิบอันล้ำค่าของโลก เห็ดทรัฟเฟิลขาวที่มีราคาสูงที่สุด จะมาจากเมืองเพียดมองต์และอัลบา ในประเทศอิตาลี เป็นเห็ดมาจากธรรมชาติเท่านั้น ไม่สามารถปลูกเองได้ มีราคาสูงถึง 6,000 – 10,000 ดอลลาร์ต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว (ประมาณ 210,000 – 350,000 บาท)
อันดับที่ 4 รังนกนางแอ่น (Swallow’s Nest)
รังนกถ้ำหรือรังนกเกาะ เป็นรังนกที่มีคุณภาพดีที่สุด สามารถพบเจอได้เฉพาะตามแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบรณ์ สีของรังนกเกาะจะมีหลากหลายตามสารอาหารและแหล่งที่อยู่ โดยรังนกเกาะที่ดีที่สุดมี ‘สีเหลืองทอง’ เนื้อรังนกจะสะอาด หนา และอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีราคาสูงและหายากกว่ารังนกชนิดอื่น ๆ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 – 6,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 170,000 – 210,000 บาท)
อันดับที่ 5 เนื้อวากิว (Wagyu Beef)
เนื้อวากิว จากประเทศญี่ปุ่น จัดเป็นเนื้อวัวที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เนื้อวากิวจะได้จากวัวที่ถูกเลี้ยงมาอย่างพิถีพิถัน ให้อาหารที่มีประโยชน์ อยู่ในพื้นที่ที่สภาพแวดล้อมดี ทำให้วัวผ่อนคลาย ปราศจากความเครียด ส่งผลให้วัวชนิดนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีไขมันคุณภาพดี รสชาติอร่อยชุ่มฉ่ำ ละลายในปาก เนื้อวากิวเคยมีราคาสูงที่สุดถึงกิโลกรัมละ 200,000 บาท