หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วัดดังจ.อุดรธานี ที่สายมูต้องมา:วัดป่าดงหนองตาล อ.เมือง จ.อุดรธานี

 

วัดป่าดงหนองตาลตั้งอยู่กลางป่า กลางชุมชน 4 ตำบลมีต.กุดสระ ต.นาข่า ต.สร้างแป้น และต.สามพร้าว จังหวัดอุดรธานี

วัดป่าดงหนองตาล มีชื่อตามใบทะเบียนของสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติคือ วัดโนนตูมสราราม

สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีพื้นที่โดยประมาณ 16ไร่ ในปี 2518 ได้รับการฟื้นฟูถากถางให้เป็นสำนักสงฆ์โดย พระอาจารย์ประสงค์ ปัจจุบัน พระอธิการพิศนุ สันตมโนเป็นเจ้าอาวาส

สำหรับประวัติการก่อสร้างไม่ปรากฏหลักฐานแน่นอน แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างพร้อมกับบ่อน้ำโบราณ น่าจะเป็นการขุดบ่อน้ำเพื่อใช้ภายในชุมชนบ้านเมือง และอาจจะเป็นสถานที่ตัดหินศิลาแลง เพื่อนำไปก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ เช่น อุโบสถ แต่ไม่ได้ถูกทับถมเหมือนบ่อน้ำโบราณ ยังคงสภาพเป็นบ่อน้ำจนถึงปัจจุบัน

เดิมทีบ่อน้ำนี้เป็นบ่อน้ำที่วัดและชุมชนแถวนี้ นำไปใช้ดื่มกิน เพราะมีรสชาติดีกว่าที่อื่น น้ำแรงมากใช้อย่างไรก็ใช้ไม่หมด ทุกๆ ปีจะมีการลงไปรื้อบ่อน้ำตลอด

วัดป่าดงหนองตาล เป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่โบราณ และมีถาวรวัตถุ ที่ได้ขุดพบเป็น เครื่องใช้ ไหโบราณ และพระพุทธรูปโบราณ กรมศิลปากรภาค 8 จังหวัดขอนแก่นและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงจึงได้มาตรวจสอบ และประเมินอายุได้ประมาณ 150 ปี ถึง 2000 ปีเลยทีเดียว

มีตำนานเล่าว่า บ่อน้ำส้างหินนี้เป็นสถานที่ขึ้น-ลง ของพญานาค เคยมีพบเห็นอยู่บ่อยครั้ง ว่ามีพญานาคเลื้อยลงบ่อ มีเกล็ดสีขาวหรือสีเงิน จึงมีความเชื่อว่าเป็นทางขึ้นลงของพญานาค

 

พระเจดีย์ศรีขุนตาล ซึ่งเป็นเจดีย์โบราณ อายุกว่า 1000 ปี ซึ่งอยู่ด้านหลังชอง พระนาคปรกพระพุทธเกศแก้วสัตตนาคามหามุนีศรีเวียงตาล หรือ “หลวงพ่อเกศแก้ว” เป็นที่ระลึกนึกถึงองค์พระพุทธองค์  แก่ผู้มีความศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เเละผู้ที่เข้ามาปฏิบัติธรรม ได้กราบได้ไหว้ บูชาสักการะ ณ ลานปฏิบัติธรรมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

 

นอกจากนี้ยังมีพระนางจามเทวี และพญาเกศแก้วนาคราช แม่ย่าละอองดาว นาคาธิบดี ศรีเวียงตาลคอยดูแลปกปักรักษา ณ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้   ใครที่ไปก็อย่าลืมขอพรองค์ท่านทั้งสามได้นะคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมทำความดีควบคู่ไปด้วย ดังคำกล่าวสมเด็จโต พรหมรังสี ได้กล่าวไว้ว่า
ลูกเอ๋ย ก่อนจะไปเที่ยวขอบารมีหลวงพ่อองค์ใด เจ้าจะต้องมีทุนของตัวเอง คือบารมีของตนลงทุนไปก่อน เมื่อบารมีของเจ้าไม่พอ จึงค่อยขอยืมบารมีคนอื่นมาช่วย มิฉะนั้นเจ้าจะเอาตัวไม่รอด เพราะหนี้สินบุญบารมีที่เที่ยวไปขอยืมมาจนพ้นตัวเมื่อทำบุญทำกุศลได้บารมีมา ก็ต้องเอาไปผ่อนใช้หนี้เขาจนหมด ไม่มีอะไรเหลือติดตัว แล้วเจ้าจะมีอะไรไว้ในภพหน้า หมั่นสร้างบารมีไว้ แล้วฟ้าดินจะช่วยเอง..  สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน ขอให้ทุกคนเที่ยวให้สนุกไว้เจอกันใหม่ทริปหน้าค่ะ

ปล.ท่านใดที่ไม่สะดวกเดินทาง  แต่อยากร่วมทำบุญกับทางวัดสามารถโอนเข้าบัญชีวัดได้ตามรูปภาพด้านล่างเลยค่ะ  และขออนุโมทนากับทุกท่านด้วยนะคะ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เพจ หมู่พาเที่ยว (หมู่ไม้)
รูปภาพจาก: Patra7959
https://www.homecable.co.th/news/local/news_72215/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: patra7959
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้มากถึงหนึ่งพันล้านดอลลาร์หาดูยาก กล้วยออกลูก กลางต้น แปลกแต่จริง!ตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดภาพถ่ายครั้งสุดท้าย ที่ถูกถ่ายได้ก่อนการสูญพันธุ์ของสิงโตบาร์บารีข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบลูกสาว "คิมจองอึน" ได้รับตำแหน่งใหม่อันสูงส่ง10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่เปิดฐานเงินเดือนข้าราชการแต่ละขั้นของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวบ้านอึ้ง!! หนุ่มเมาข่มขืuท่อไอเสียรถยนต์กลางถนนรัฐบาลให้คิด หาของขวัญปีใหม่ ให้คนไทย"วิน"คอตก ศาลพิพากษาคุก 2 เดือน เหตุปาดหน้ารถยนต์ ข่มขู่อาหารหลักของคนไทย ช่วงสิ้นเดือนแปลกมาก!! ต้นกล้วยออกผล 2-3-5 เครือ ชาวบ้านแห่ขอโชค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
บรรยากาศสบายๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อยุธยาตลาดกลางคืนของประเทศไทยที่ต่างชาติมาเที่ยวมากที่สุดในเอเซียเรือหางยาวกับบรรยากาศชิวๆ ริมทะเลน้อย พัทลุงปีนเขา ชมทะเล ชมน้องลิง ที่เขาล้อมหมวก ประจวบคีรีขันธ์
ตั้งกระทู้ใหม่