ตะหลาดลาว
มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้ตลาดใหญ่หลายแห่งในลาวเป็นของชาวจีนหรือรองรับลูกค้าชาวจีนเป็นหลัก:
1. อิทธิพลทางเศรษฐกิจ จีนเป็นหนึ่งในคู่ค้าและนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของลาว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ธุรกิจของจีนได้ลงทุนอย่างมหาศาลในลาว โดยเฉพาะในโครงการโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนา อิทธิพลทางเศรษฐกิจนี้นำไปสู่การก่อตั้งธุรกิจของชาวจีน รวมถึงตลาด เพื่อรองรับจำนวนประชากรชาวจีนที่เพิ่มขึ้นในประเทศลาว
2. การท่องเที่ยวจีน: นักท่องเที่ยวจีนเป็นส่วนสำคัญของนักท่องเที่ยวที่มาถึงลาว จากข้อมูลของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติลาว นักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อรองรับการหลั่งไหลของนักท่องเที่ยวชาวจีน ธุรกิจจำนวนมากรวมถึงตลาดได้ปรับข้อเสนอให้ตรงกับความต้องการและความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีน
3. ความใกล้ชิดทางวัฒนธรรม: ลาวมีพรมแดนร่วมกับจีน และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานของการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองประเทศ ความใกล้ชิดทางวัฒนธรรมและความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ได้เอื้ออำนวยให้ธุรกิจจีนเข้าสู่ตลาดลาวและมีอำนาจเหนือกว่าในบางภาคส่วน รวมทั้งตลาดด้วย
4. ภาษาและการสื่อสาร: พ่อค้าและเจ้าของธุรกิจชาวจีนมักจะมีทักษะทางภาษาและความสามารถในการสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวจีนได้ดีกว่าเมื่อเทียบกับชาวลาวในท้องถิ่น ความได้เปรียบทางภาษานี้ช่วยให้พวกเขาทำการตลาดผลิตภัณฑ์และบริการของตนให้กับลูกค้าชาวจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จมากขึ้นในการดึงดูดลูกค้าชาวจีน
5. ความพร้อมของผลิตภัณฑ์: ตลาดจีนมักนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน สินค้าเหล่านี้อาจรวมถึงอาหารจีน ยาจีนโบราณ เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า และสินค้าอื่นๆ ที่ตอบสนองรสนิยมและความชอบเฉพาะของลูกค้าชาวจีน การมีอยู่ของผลิตภัณฑ์จีนนี้ดึงดูดลูกค้าชาวจีนและมีส่วนช่วยในการครอบงำตลาดที่จีนเป็นเจ้าของ
สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าแม้ว่าอิทธิพลของจีนจะมีความสำคัญในบางภาคส่วน แต่ลาวยังคงมีภูมิทัศน์ของตลาดที่หลากหลายโดยมีธุรกิจที่เป็นของคนสัญชาติอื่นและคนลาวในท้องถิ่นเป็นเจ้าของ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาวเน็ตฮือฮา!! พ่อแม่หน้าจีนแต่ลูกออกมากลับหน้าฝรั่ง
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
กลุ่มแรงงานแถลงประณามบริษัทสั่งปิดงาน ทำผิดอนุสัญญา ต้องสั่งแก้เปิดงานทันที เรียกร้องบริษัทเปิดผลประกอบการกำไร5พันล้าน ย้ำต้องแจกโบนัสตามสิทธิ เพราะทำงานหนัก
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
เขมรพังเรื่อยๆ ไทยปิดด่าน ทำเอาชาวเขมรโมโห เผานาทิ้ง เนื่องจากขายข้าวไม่ได้
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาวเน็ตฮือฮา!! พ่อแม่หน้าจีนแต่ลูกออกมากลับหน้าฝรั่ง
คอของไมค์ ไทสัน พรจากธรรมชาติที่ทำให้นักชกผู้นี้ เป็นผู้ที่แข็งแกร่งเป็นอย่างมากนั่นเอง
อาชีพที่กำลังจะหายไป "เด็กสับเยี่ยว"ตามผับและตามคาเฟ่
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ คำนวณเลขไม่ถูกก็ไม่ต้องเสียใจ วันนี้กลับมาทำงานกันใหม่ขยันขันแข็งเด้อ ขอบคุณครับ
วันนี้ตลกกันแบบเป็นซีรียส์ : เผลอนอนหลับทีเดียว เพื่อนตัวแสบตรูทั้งหลาย เอาไปตัดต่อภาพกันมันส์เลยนะ ฮาๆทั้งนั้นเลยแต่ละภาพ...
