เมนูอาหารไทยที่นิยมขายในต่างประเทศ
เวลาไปอยุ่ต่างประเทศหรือไปเที่ยวต่างประเทศ อย่างแรกที่คิดถึงก็คืออาหารไทย ที่มีรสชาติเผ็ดร้อน กลมกล่อม เรามากันว่า เมนูอาหารไทยในต่างประเทศ ที่ฮิตๆ นั้นมีเมนูอะไรบ้าง
1. ผัดกะเพรา ถึงจะไปขายต่างแดนรสชาติจะไม่เผ็ดร้อนเท่าที่ไทย แต่ก็มีความแซบ
2. ลาบหมู
3. ส้มตำ เป็นเมนูเบอร์ต้น ๆ ในลิส มีความเปรี้ยวหวาน แซ่บน้ำปลาร้า แล้วก็ส้มตำ นับเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่ชาวต่างชาติ มองว่ามันเป็น เมนูวัดใจ
4. ต้มยำกุ้ง จัดว่าเป็นอีกเมนู ที่โด่งดังไปทั่วโลก ไม่น้อยไป ด้วยผักสมุนไพร เครื่องเทศต่าง ๆ ที่เอามาต้ม มันมีกลิ่นหอม ของสมุนไพรหลายชนิด แล้วก็ปรุงรส เปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เค็ม
5. คั่วกลิ้ง คั่วกลิ้งเป็นอาหาร ของทางภาคใต้ ที่โด่งดังมาก เรียกได้ว่าเป็น แกงใต้แบบแห้ง เท่านั้นไม่พอ ต้องเสิร์ฟพร้อมกับผักสด ฝรั่งทานคนทาน อาจบอกเผ็ดไปนิด แต่ไม่ใช่แค่เผ็ดอย่างเดียว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะว่าในคั่วกลิ้ง ใส่สมุนไพรเยอะมาก ๆ
6. ผัดไทย เมนูเส้นที่โด่งดัง เท่านั้นไม่พอ ยังถูกหลายประเทศ นำไปดัดแปลง กลายเป็นว่าผัดไทย กลายเป็นอาหาร ที่เข้ากับรสชาติ ของชาวตะวันตก ได้อย่างลงตัว
7. ข้าวซอย คืออาหารภาคเหนือ มันเป็นคล้าย ๆ ก๋วยเตี๋ยว มีเส้นหมี่เหลืองใหญ่ ๆ ที่ทอดให้กรอบ มีน่องไก่ชิ้นโต น้ำซุปใส่กะทิ บางร้านใส่นมสด
8. แกงเขียวหวาน จัดว่าเป็นอีกหนึ่ง เมนูอาหารไทย หรู ๆ เพราะตัวแกงเขียวหวาน ทำมาจากเครื่องเทศ หลายตัว ทำให้มีความเผ็ดร้อน แต่ก็กลมกล่อม ลงตัวก็อย่างไม่น่าเชื่อ
และของหวานอันโด่งดังที่ขาดไม่ได้เลย ข้าวเหนียวมะม่วง