หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประโยชน์ของการวาดภาพ

ประโยชน์ของการวาดภาพสำหรับผู้สูงอายุ


  การศึกษาใหม่จากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลูในแคนาดาแสดงให้เห็นว่าการวาดภาพสามารถเพิ่มความจำในผู้สูงอายุได้ Melissa Meade, นักศึกษาปริญญาเอก ผู้สมัครในสาขาประสาทวิทยาการรู้คิดแห่งมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลูกล่าวว่า "การวาดภาพทำให้ผู้สูงอายุมีความจำที่แข็งแรงขึ้น    เมื่อเทียบกับวิธีการวิจัยอื่น ๆ ที่รู้จัก
  ผู้เข้าร่วมสมัครสามารถ "รหัส" แต่ละคำโดยการเขียน วาด หรือแสดงรายการคุณลักษณะที่เกี่ยวข้อง หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ นักวิจัยประเมินระดับความจำของพวกเขา พบว่าทั้งสองกลุ่มมีประสิทธิภาพในการจำที่ดีกว่าเมื่อใช้การวาดแทนการเขียนเพื่อ "เข้ารหัส" ข้อมูลใหม่ และผลกระทบนี้เด่นชัดกว่าในกลุ่มที่มีอายุมากกว่า
  ความสามารถของผู้คนในการจดจำข้อมูลใหม่ ๆ มักจะลดลงตามอายุ เนื่องจากการเสื่อมลงเรื่อย ๆ ของโครงสร้างสมองหลักที่เกี่ยวข้องกับความจำ เช่น ฮิปโปแคมปัสและสมองส่วนหน้า การวาดภาพมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการบรรเทาและป้องกันความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ โดยใช้ประโยชน์จากสมองส่วนที่ไม่ได้รับความเสียหายได้ดีขึ้น
  ผู้สูงอายุหลายคนมีความรู้สึกเฉพาะตัวในการวาดภาพโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เพิ่งเกษียณอายุ เป็นความสุขที่หายากที่จะเชิญเพื่อนสามหรือสองคนมาวาดภาพด้วยกัน ทำไมผู้สูงอายุถึงชอบวาดรูปแบบนี้? มาดูกันว่าอะไรดึงดูดพวกเขา


1. ผู้สูงอายุที่วาดรูปบ่อยๆจะไม่กลัวที่จะอยู่คนเดียว
  คุณต้องรู้ว่าหลังเกษียณสิ่งที่กลัวที่สุดคือความเหงา หลังจากหยุดพักจากงานยุ่งอย่างกระทันหัน หากคุณไม่สามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว คุณมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาทางจิตใจ
  คนสูงอายุที่เรียนรู้การวาดภาพมาเป็นเวลานานจะไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ พู่กันและกระดาษหนึ่งแผ่น เวลาหนึ่งหรือสองชั่วโมงก็หายวับไป ในโลกของการวาดภาพ ผู้สูงอายุไม่เพียงแต่จะไม่รู้สึกเหงาอีกต่อไป แต่ยังรู้สึกสนุกไปอีกแบบด้วย
2. ผู้สูงอายุที่หัดวาดรูปจะไม่หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย และค้นหาความสวยงามรอบตัวได้ง่ายขึ้น
  คนสูงอายุที่เรียนรู้การวาดภาพมาเป็นเวลานานได้แบ่งชีวิตออกเป็นชิ้นส่วนในจินตนาการของตนเอง ดังนั้นเมื่อพวกเขาเห็นเมืองที่พลุกพล่าน ทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่พร่างพราว และภาพที่สวยงาม พวกเขาจะพบความงามในนั้นง่ายกว่าคนอื่น และรู้สึกถึงสภาวะที่คนอื่นไม่เข้าใจ
  ในระยะยาว ชีวิตของพวกเขาจะถูกรายล้อมไปด้วยความสวยงาม และจิตใจของพวกเขาจะสงบสุขและสงบมากขึ้น


3. ผู้สูงอายุที่เรียนรู้การวาดภาพไม่ใช่วัยที่ง่ายและมีแนวโน้มที่จะมีอายุยืนยาวขึ้น
  ความชราของมนุษย์เริ่มต้นจากความชราของสมอง คนชราที่เรียนรู้การวาดภาพบ่อยๆ สามารถชะลอกระบวนการชราของสมอง ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการยืดอายุ ในเวลาเดียวกัน ในกระบวนการเรียนรู้การวาดภาพ มันสามารถกระตุ้นเปลือกสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มการหลั่งของสารสื่อประสาทในสมอง เร่งการส่งข้อมูลระหว่างเซลล์สมอง เพิ่มปริมาณเลือดไปยังสมอง และปรับปรุงการทำงานของ สมองจึงช่วยรักษาสุขภาพ
  อันที่จริงแล้วประโยชน์ของการเรียนรู้การวาดภาพสำหรับผู้สูงอายุมีมากกว่านั้น ในชีวิตเราย่อมต้องทุกข์ใจไปกับอารมณ์ต่างๆ เช่น ดีใจ โกรธ เศร้า ดีใจ และการวาดภาพก็เป็นที่ระบายอารมณ์ได้เป็นอย่างดี ในกระบวนการเรียนรู้การวาดภาพ คนสูงอายุไม่เพียงเพิ่มเวลาว่างให้มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังสนุกกับมันด้วย ขัดเกลาอารมณ์ให้เป็นผลงาน
  สำหรับผู้สูงอายุ แม้ว่าความสามารถในการประสานงานของมือและเท้าจะลดลงตามอายุ เมื่อเทียบกับคนหนุ่มสาว แต่ประสบการณ์มากมายและจิตใจที่สงบของผู้สูงอายุนั้นหายากกว่า


  นอกจากจะฝึกฝนทักษะและสร้างคุณค่าให้ชีวิตผู้สูงอายุแล้ว การเรียนรู้การวาดภาพผู้สูงอายุยังได้รับเสียงปรบมือและการยอมรับจากผู้คนและเพื่อนรอบตัวผ่านผลงาน ซึ่งทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกอย่างลึกซึ้งว่าการดำรงอยู่ของพวกเขายังมีค่า การเปลี่ยนแปลงความคิดเช่นนี้เป็นประโยชน์สูงสุดของการเรียนรู้การวาดภาพสำหรับผู้สูงอายุ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฅ ฅน เขียนอ่าน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการเฮ! ครม.เคาะขึ้นเงินเดือน 2567 ปรับขึ้น 2% แบ่งจ่าย 2 รอบ5 อาหารยิ่งกินยิ่งแก่เร็วรวม หมึกขนาด มหึมาที่ตัวใหญ่มากที่สุดในโลก10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกตำแหน่งงานในประเทศไทย ที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยสูงมากที่สุดข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023omg.!! ถนน 50 เลนที่จีนรถยังติด..!!อุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สยอง! ข้าราชการหน้าตาดี สะสมขยะสูงเฉียดเพดาน งูเลื้อย-หนอน-หนูก็มา"แม่น้ำหนึ่ง" รวย 100 ล้าน เลี้ยงยันเมียเก่าสามี-ไม่ใช่แค่ลูกปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทย"วีระ" จี้ ศาลปกครอง ปรับ ป.ป.ช.ครั้งละ 5 หมื่น ไม่ยอมเปิดเอกสารคดี "นาฬิกาหรูบิ๊กป้อม" 3 รายการ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปลาสวยงามหายากมาก ที่พบอาศัยอยู่เฉพาะในเขตประเทศไทยใครที่กำลังมองหาเกมใหม่ๆ เล่น ห้ามพลาด 10 เกมทำเงินสูงสุดตลอดกาลงูชนิดเดียวของโลกที่ทำให้คนตาบอดได้สถิติเด็กที่เกิดของภาคอิสานในช่วงเทศกาลลอยกระทง
ตั้งกระทู้ใหม่