หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

[HOW TO] ต้องปรับตัวอะไรบ้าง เมื่อต้องเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ??

เขียนโดย blesstyhoran

สวัสดีค่าทุกคน ช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอมของเหล่าน้องๆทั้งนักเรียน และ นักศึกษาหลายสถานบันมากๆ วันนี้ก็ทำให้นึกย้อนไปถึงสมัยก่อน สมัยที่ยังเรียนมัธยม นึกย้อนไปว่า เอ๊ะ ถ้ารู้ก่อนเข้าเรียนมหาลัย หลายๆอย่างที่ได้รู้ตอนนี้คงช่วยให้ชีวิตในมหาลัยง่ายขึ้นมาก

เพราะเมื่อเข้าเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ในมหาวิทยาลัยแล้ว โดยปกติมักจะต้องปรับตัวและเตรียมตัวให้พร้อมในหลายๆ ด้าน เนื่องจากเปลี่ยนจากวัฒนธรรมการเรียนการสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษามาเป็นระดับการศึกษาระดับอุดมศึกษา วันนี้ขอแบ่งเป็นข้อๆง่ายๆ ประมาณนี้ค่า....

  1. วิธีการเรียน: ระบบการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยอาจมีความต่างกับที่นักศึกษาเคยเจอในระดับชั้นมัธยมศึกษา ที่นักศึกษาต้องปรับตัวให้เข้าใจและเหมาะสมกับระบบเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย เช่น การศึกษาอย่างเน้นความเป็นอิสระในการเรียนรู้ การอ่านหนังสือและงานวิจัยที่เขียนโดยนักวิชาการ การเขียนรายงานทางวิชาการ และอื่นๆอะไรประมาณนี้ 

  2. การจัดการเวลา: การศึกษาในมหาวิทยาลัยอาจมีกิจกรรมหลากหลายที่นักศึกษาต้องเข้าร่วม อาจมีเวลาเรียนที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาหรือมีกิจกรรมพิเศษเสริมที่นักศึกษาสนใจ นักศึกษาควรวางแผนการจัดการเวลาให้เหมาะสมกับการเรียนรู้และกิจกรรมต่างๆค่ะ

  3. การทำงานกลุ่ม: ในมหาวิทยาลัย การทำงานเป็นกลุ่มเป็นส่วนใหญ่ นักศึกษาควรเริ่มทำความเข้าใจและรับรู้ถึงความสำคัญของการทำงานเป็นกลุ่ม รวมถึงสามารถทำงานร่วมกับเพื่อนในกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสุดท้ายในอนาคตเรียนจบ เราก็ต้องฝึกที่จะใช้ชีวิต ทำงานร่วมกันกับผู้คน

  4. สิ่งที่ควรศึกษาเพิ่มเติม: บางครั้งมหาวิทยาลัยอาจมีวิชาเพิ่มเติมที่ต้องเรียนหรือความต้องการให้ทำงานวิจัยในระดับบัณฑิตศึกษา นักศึกษาควรศึกษาและเตรียมตัวให้พร้อมกับสิ่งที่ต้องเรียนรู้ในสาขาวิชาที่เลือก

  5. ข้อสุดท้ายยยยย คือ การเตรียมสำหรับชีวิตความเปลี่ยนแปลง: การเปลี่ยนจากการเป็นนักเรียนมัธยมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยอาจมีความต่างกันในแง่หลายๆ ด้าน เช่น การเรียนรู้เพิ่มขึ้น ความเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อม การใช้ชีวิตในสังคมมหาวิทยาลัย นักศึกษาควรเตรียมตัวให้พร้อมกับสิ่งเหล่านี้ เตรียมใจให้พร้อมแล้วลุย 4 ปีเวลามันไวมากจริงๆค่า 

สรุปสั้นๆ คือ น้องๆที่กำลังจะเข้าเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งด้านการเรียนรู้และการปรับตัวในสภาพแวดล้อมใหม่ของมหาวิทยาลัย นักศึกษาควรเปิดรับและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างเปิดกว้างในช่วงเวลาแรกๆ ของการศึกษาในมหาวิทยาลัยเพื่อให้สามารถเติบโต และ เรียนจบได้อย่างมีความสุขไปพร้อมกับเพื่อนๆนะคะ

ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่า สู้ๆๆ

เนื้อหาโดย: blesstyhoran
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
blesstyhoran's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 173 ครั้ง
เขียนโดย blesstyhoran
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: blesstyhoran
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งNVIDIA Control Panel ปลดระวางแล้ว คนใช้ GeForce ต้องรู้อะไรหลังย้ายไป NVIDIA appจังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเลขเด็ด "พญาบึ้งดำ"วันที่ 16 มิถุนายน 2569เพิ่งรู้ว่า รถใช้น้ำมันคันแรกของโลก หน้าตาเหมือนรถซาเล้งสามล้อ แถมเมียต้องแอบขโมยไปขับ!ถ้า AI มี "ความฝัน" มันจะฝันถึงอะไร? ส่องประเด็นหลอนเมื่อโค้ดคอมพิวเตอร์เริ่มเลียนแบบจินตนาการมนุษย์เพิ่งรู้ว่า Google เกือบไม่ได้ใช้ชื่อนี้! ย้อนดูชื่อแรกสุดที่ฟังดูไม่เหมือนเสิร์ชเอนจินระดับโลกเปิดประวัติ ติณติณ New Country จากศิลปินลูกทุ่งรุ่นใหม่ สู่ประเด็นที่ค่ายสั่งพักงานทองขึ้นลงแรง ก่อนซื้อทอง 1 บาทต้องดูอะไรให้คุ้มกว่าราคาขายออกซื้อโทรศัพท์มือสองราคาถูก ต้องเช็กอะไรบ้างก่อนเสี่ยงคดีรับของโจรแกะรอย 6 เรื่องเล่า “อาถรรพ์ป่าปิด” ที่เทคโนโลยีก็ยังเอาชนะไม่ได้คณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แท้จริงแล้วมันไม่ใช่พยาธิ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
เที่ยวเชียงใหม่ให้คุ้ม เลือกโซนไหนดีระหว่างดอย เมืองเก่า และหมู่บ้านกลางหุบเขาเจอเเล้ว!!ของโบราณจากยุคเก่าเป้นของทหราสมัยก่อน5 สายการบินที่มีเที่ยวบินเยอะที่สุดในโลก5 จุดชมทะเลหมอกเพชรบูรณ์ เลือกให้ถูกว่าอยากได้วิวแบบไหน
ตั้งกระทู้ใหม่