สร้างรายได้เสริมจากการทำขนมขาย
เขียนโดย Christofer007
แนะนำการสร้างรายได้เสริมจากการ "ทำขนมขาย"
สวัสดีครับวันนี้ผมขออนุญาติมาแชร์ประสบการณ์ของผมในการหารายได้เสริมในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดยาวกันนะครับ
มันมีเหตุมาจากเหตุการณ์ covid ในช่วงที่ผ่านมาทำให้ผมขาดรายได้จากการทำงานประจำ เลยลองปรึกษากับแม่ดูว่าจะหางานอะไรทำดี ที่ทำอยู่กับบ้านได้ ตอนแรกก็คิดว่าจะรับจ้าง "ปลอกขิง" เขาให้ค่าแรงกิโลกรัมละ 1 บาท ผมเลยคำมวณดูว่าถ้าเราต้องการค่าแรงเอาแค่วันละ 100 บาท เราต้องปลอกขิงถึงวันละ 100 กิโลกรัม
คิดได้อย่างนี้ก็เลยถอดใจ ไม่ปลอกขิงดีกว่า
วันรุ่งขึ้นมีเจ้คนนึงที่รู้จักกันแกมาเยี่ยมเยียนแม่ผม และเจ้ได้ซื้อไข่ไก่มาให้ 1 แผง น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม หมูอีก 1 กิโลกรัม หลังจากเจ้กลับไป เราก็ปรึกษากันว่าจะเอาวัตถุดิบที่เจ้นำมาให้นั้นไปทำอาหารอะไรกินกันดี แม่ผมจึงออกความคิดเห็นว่า เอาหมูไปทำผัดกระเพรา ส่วนไข่ไก่ กับน้ำตาลทรายให้เอาไปเปลี่ยนเป็นเงินซะ ผมเลยงงว่าจะเอาไข่ไก่กับน้ำตาลทรายไปขายให้เพื่อนบ้านมันจะดูดีเหรอ แม่ตอบว่า ไม่ได้ให้เอาไปขาย ให้เอาไปแปรรูปเป็น ขนม ซิ
ไอเดียทำขนมขายผุดขึ้นมาในทันที
ในเมื่อมีวัตถุดิบอยู่บ้างแล้ว ขาดแค่แป้ง และอื่นๆ อีกนิดหน่อยก็ทำขนมขายได้แล้ว (ใช้ microwave นี่แหละอบขนมได้) ผมลืมบอกไปว่าแม่ผมเคยทำขนมเดินขายตามตลาดมาก่อนเมื่อ 20 ปีที่แล้วครับ มิน่าล่ะ แกเห็นไข่ไก่แล้วจึงมีความคิดที่จะทำขนมขาย
นี่คือจุดเริ่มต้นในการทำขนมขายของผมครับ รูปด้านล่างคือชนิดของขนมที่ทำแล้วขายดีครับ ขอแชร์รูปที่ผมถ่ายเองให้ดูนะครับ อาจจะไม่สวยก็ขออภัยนะครับ
1.บราวน์นี่ (ลูกค้าผมชอบเรียกว่า "เบาหนี้" แกบอกว่ากินแล้วหนี้สินจะได้เบาบางลง)
2.ชิฟฟ่อนหน้าฝอยทอง
3.เอแคร์ (บางคนเรียก แคลาย)
4.แยมโรล
5.ทอฟฟี่เค็ก
นอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายรายการที่ทำแล้วขายตามตลาดได้จริงๆครับ แต่ต้องขยันและอดทนนะครับ รายได้เสริมวันละ 1,000 บาท หักต้นทุนทุกอย่างแล้ว เราเหลือ 500 บาทได้เลยนะครับ แต่ต้องทำกันภายในครอบครัวนะครับ อย่าจ้างลูกจ้างในเบื้องต้น ไม่เข่นนั้นกำไรที่ได้มาแทบจะไม่เหลือเลยครับ
โดยสรุปจุดประสงค์ที่ผมเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่ออยากเผยแพร่ประสบการณ์จริงในยามที่เราคิดไม่ออกว่าจะหาเงินอย่างไร สำหรับผมคือ "ไข่ไก่" ที่เจ้คนนั้นให้มานั่นละครับ ถ้าวันนั้นผมเก็บไข่แผงนั้นไว้กินอย่างประหยัด ผมคิดว่าไม่เกิน 1 สัปดาห์ไข่ไก่แผงนั้นก็จะหมดไป แต่แม่สอนให้เอาไข่แผงนั้นมาทำขนมขาย ผมสามารถขายได้ทุกวันแล้วครับ
ครั้งหน้าผมขออนุญาติแนะนำสูตรและวิธีการทำขนมชนิดต่างๆ ให้เพื่อนในนี้ ถ้าสนใจลองไปทำดูนะครับ ไว้พบกันใหม่นะครับ สวัสดีครับ
เบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนาน
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
พนักงานกะดึกร้านสะดวกซื้อ ทำอะไรบ้างตอนคนส่วนใหญ่หลับ
มารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทย
ทำไมลิฟต์มักมีกระจก เหตุผลจริงไม่ได้มีไว้แค่ส่องหน้า
"เมฆยักษ์" ปกคลุมท้องฟ้านครนายก สวยแปลกตาจนคนแห่แชร์ ที่แท้คือ "เมฆอาร์คคัส"
เปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายน
หุ่นยนต์งูบนสายไฟจีน ตรวจระบบไฟรับเกาเข่า ไม่ใช่งูจริงอย่างที่เห็น
ปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทย
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
กะเพราหมูสับ ทำไมถึงเป็นเมนูสิ้นคิดที่คนไทยสั่งซ้ำไม่เบื่อ
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย







