วิธีการต้มข้าวต้มให้น่ารับประทาน
การต้มข้าวต้มให้อร่อยเม็ดข้าวสุกบานพอดี ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งนอกจากรสชาติกับข้าวที่ดีแล้ว สิ่งที่รับประทานคู่กันอย่างข้าวต้มก็จะต้องมีรสชาติดีและดูน่ารับประทาน โดยการต้มข้าวต้มให้อร่อยจะมีขั้นตอน คือ
หากข้าวที่จะนำมาต้มนั้นเป็นข้าวเก่าให้ซาวข้าวและใส่ข้าวพร้อมน้ำโดยกะปริมาณน้ำให้ท่วมข้าวเยอะหน่อย นำขึ้นต้มด้วยไฟแรงหมั่นคอยคนหม้อข้าว เพื่อไม่ให้ข้าวไหม้ติดก้นหม้อหากน้ำที่ต้มข้าวเริ่มแห้งให้เติมน้ำร้อนจะทำให้อุณหภูมิในการต้มข้าวต้มคงที่ วิธีการนี้เหมาะกับการต้มข้าวเก่า เนื่องจากจะทำให้เม็ดข้าวสามารถดูดซับน้ำได้ก่อนน้ำเดือด และเม็ดข้าวจะสุกทำให้เม็ดข้าวนุ่มและสุกง่ายขึ้น
หากข้าวที่นำมาต้มเป็นข้าวใหม่ให้ต้มน้ำเดือดแล้วจึงใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำแล้วลงต้ม ก็จะได้ข้าวที่อ่อนนุ่ม หากต้องการให้ข้าวที่ต้มออกมามีลักษณะเหนียวข้นให้ผสมข้าวเหนียวลงไปในอัตราส่วน 10:1 ส่วนคือ ข้าวหอมมะลิ 10 ส่วนกับข้าวเหนียว 1 ส่วน หรือหากต้องการให้ข้าวข้นมากขึ้นก็เพิ่มข้าวเหนียวลงไปอีก วิธีการนี้เหมาะที่จะต้มข้าวเก่ามากกว่าเนื่องจากข้าวเก่านั้นไม่มียาง แล้วการเติมข้าวเหนียวลงไปจะช่วยทำให้ข้าวต้มเหนียวข้นดูน่ารับประทานมากขึ้นและหากต้องการให้ข้าวต้มมีกลิ่นหอม ให้ใส่ใบเตยที่ล้างสะอาดลงในหม้อต้มข้าวสัก 3 ใบ แล้วก็ต้มตามปกติจะได้ข้าวต้มที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ข้อสำคัญในการต้มข้าวต้มคือ น้ำจะต้องเดือดไฟจะต้องแรง พอสุกแล้วข้าวจะข้น ไม่ดูเละ หรือแยกตัวระหว่างข้าวกับน้ำ
ขั้นตอนและวิธีการทำอาจจะดูยุ่งยาก แต่เมื่อแลกกับความอร่อยถือว่าคุ้มค่า แล้วจะรู้สึกเลยว่าได้ข้าวต้มที่อร่อย แตกต่างจากร้านอื่นที่ขายกันปกติทั่วไปเลยค่ะ
อ้างอิงจาก: https://www.maeban.co.th
https://www.google.com/search?q=วิธีการต้มข้าวต้มให้น่ารับประทาน&tbm=isch&ved=2ahUKEwi7sfzflamAAxUFoekKHRKVC64Q2-cCegQIABAD&oq=วิธีการต้มข้าวต้มให้น่ารับประทาน&gs_lcp=ChJtb2JpbGUtZ3dzLXdpei1pbWcQAzoFCAAQgAQ6BwgjEOoCECdQ1AxYgx1gzyNoAXAAeAKAAfIBiAHRFJIBBjAuMTcuMZgBAKABAbABBcABAQ&sclient=mobile-gws-wiz-img&ei=f2O_ZPv1OYXCpgeSqq7wCg&bih=1280&biw=800&client=tablet-android-lenovo-rvo3#imgrc=SAXQVxp22A1bKM&imgdii=xnq4WFw5W8Z43M