หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สงครามระหว่างประเทศครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในอาณาเขตของไทย

Cambodian–Thai border dispute หรือ ข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา พ.ศ. 2551 เป็นความขัดแย้งที่สำคัญระหว่างกัมพูชาและไทย เกี่ยวกับดินแดนใกล้กับปราสาทพระวิหาร มีการปะทะระหว่างกำลังทหารทั้งสองฝ่ายหลายครั้ง พร้อมกับการอ้างสิทธิ์ของแต่ละฝ่ายเหนือดินแดนพิพาทดังกล่าว

ในปี พ.ศ. 2505 ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ตัดสินให้ปราสาทพระวิหาร เป็นของกัมพูชา แต่คำตัดสินดังกล่าวไม่ได้ปักปันเขตแดนที่แน่นอน ของดินแดนพิพาทรอบปราสาทพระวิหาร ความคลุมเครือนี้นำไปสู่ความตึงเครียด และข้อพิพาทระหว่างสองประเทศเป็นระยะๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

สถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551 เมื่อองค์การยูเนสโกประกาศให้ปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกของกัมพูชา จารึกทำให้ไทยแสดงความกังวล เนื่องจากปราสาทพระวิหารและพื้นที่ใกล้เคียง ยังคงอยู่ภายใต้ข้อพิพาท ไทยแย้งว่าจารึกอาจส่งผลเสียต่อเขตแดน และส่งผลต่อการอ้างสิทธิ์อธิปไตยของตน ความตึงเครียดนี้นำไปสู่เหตุการณ์ความรุนแรง มีการใช้อาวุธสงครามและการโจมตีเกิดขึ้นในหลายจุด

ความขัดแย้งทางอาวุธส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายทั้งสองฝ่าย และสร้างความกังวลในหมู่ประชาคมระหว่างประเทศ สหประชาชาติ และประเทศอื่นๆ เรียกร้องให้กัมพูชาและไทยใช้ความยับยั้งชั่งใจ และแก้ไขข้อพิพาทด้วยสันติวิธี

กรณีพิพาทพรมแดนไทย–กัมพูชา กินระยะเวลารวม 3 ปี 5 เดือน มีรายงานการเสียชีวิตในฝั่งไทยที่ 18 คน และฝั่งกัมพูชา 22 คน เหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ประเทศไทยได้มีการประกาศให้มี 'พื้นที่ภัยสงคราม' โดยครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผัก 4 อย่าง กิน "ดิบ" ชีวิตเปลี่ยน10 เมืองที่ค่าครองชีพถูกที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ5 ราศีที่มักดึงดูดโชคลาภด้านการเงิน ความมั่งคั่ง ได้แก่น้ำเปล่าแพงกว่าน้ำมัน! ไปดูกันว่าประเทศไหนมีน้ำเปล่าราคาแพงที่สุดในโลก5อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนที่กำลังศึกษามากที่สุดรู้หรือไม่อาชีพข้าราชการครูไทยเป็นอาชีพที่น่าสงสารที่สุด?จังหวัดที่จนที่สุดในประเทศไทย5 ประเทศที่ย้ายไปอยู่ง่ายที่สุดตามรอยเนื้อวัว: 5 จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่อง "เนื้อวัว" มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดของประเทศไทยที่มีพื้นที่ไม่ถึง1000ตารางกิโลเมตร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นอนหลบแดดกลางไร่ รถพ่วงเร่งขนอ้อยมองไม่เห็นขับเหยียบดับอาวุธทหารของไทยที่เทียบชั้นอเมริกาได้ประวัติศาสตร์ของเมี่ยงคำ อาหารทานเล่นสุดอร่อยของคนไทย"กาละแมร์" บอก "โยเกิร์ต" เชื่อพี่..หลังจากนี้ชีวิตน้องจะดีขึ้นล้านเปอร์เซ็นต์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่สนคำเตือน! ขับรถยนต์ลงหาดกมลา ติดหล่มล้อจมขึ้นไม่ได้เที่ยวบ้านศิลปิน คลองบางหลวง สัมผัสเสน่ห์วิถีไทยริมน้ำนอนหลบแดดกลางไร่ รถพ่วงเร่งขนอ้อยมองไม่เห็นขับเหยียบดับสิ่งที่ควรทำเมื่อใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน
ตั้งกระทู้ใหม่