อร่อยปากแต่เสี่ยงโรค กับรสชาติอาหาร
เปรี้ยว - เผ็ด - หวาน -เค็ม - มัน ตอนกินก็ว่าอร่อยดี ยิ่งมื้อไหนมีรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม มัน มื้อนั้นก็ยิ่งถูกปาก โดยเฉพาะอาหารไทยรสจัดจ้านครบรสคือเสน่ห์ชูรสชาติเลย ไหนจะขนมขบเคี้ยว อาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ อีกมากมายที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน แต่ไม่ว่าจะรสไหน ๆ ถ้ากินมากไปก็อาจให้โทษได้ มาดูกันดีกว่าว่าถ้าติดรสไหน เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง
1.ติดเปรี้ยว
แน่นอนว่าอาหารที่มีรสเปรี้ยว จะต้องมีกรดมาก และเจ้าความเป็นกรดเนี่ยแหละที่จะทำร้ายร่างกายเราได้ไม่น้อยถ้ากินมากไป
กรดไหลย้อน
ฟันสึก กระดูกผุ
โรคกระเพาะ
ท้องผูกสลับท้องเสีย
ร้อนใน แผลหายช้า
2.ติดเผ็ด
เห็นอาหารรสแซ่บแล้วมันยั่วน้ำลายมาก ทั้งยำ ส้มตำ แกง กินกันจนเหงื่อซึม ยิ่งมื้อไหนเผ็ดเหมือนยกพริกมาทั้งสวน แต่กินเผ็ดจัดไม่ใช่แค่แสบร้อนปากท้อง สารแคปไซซินในพริกยังมีฤทธิ์ทำให้เนื้อเยื่อระคายเคืองได้ด้วย
กระเพาะอาหารอักเสบ
กรดไหลย้อน
โรคหัวใจ
ลำไส้อักเสบเรื้อรัง
ท้องอืด ท้องเสีย
3.ติดหวาน
บางคนบอกว่ากินของหวานแล้วอารมณ์ดี ทั้งเบเกอรี่ ขนมไทย หรืออาหาร แต่รสหวานจัดจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง ตับอ่อนก็ต้องผลิตอินซูลินมากขึ้นตามไปด้วย
โรคเบาหวาน
โรคอ้วน
ไมเกรน
โรคซึมเศร้า
โรคมะเร็ง
โรคหัวใจ
4.ติดมัน
เพราะการกินคือความสุข และของมันเนี่ยแหละเป็นสิ่งที่โปรดปรานมาก แต่ยิ่งมันก็ยิ่งเสี่ยงโรคนะจ๊ะ เพราะอาหารที่มีไขมันสูงมาก ๆ จะทำให้ระดับไขมันในเลือดสูง
โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด
ไขมันพอกตับ
โรคความดันสูง
โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง
โรคหัวใจขาดเลือด
โรคอ้วน
5.ติดเค็ม
เค็ม ๆ ก็ว่าอร่อยดี แต่รู้มั้ยในความอร่อยนี้แฝงไปด้วยโซเดียมหรือเกลือในปริมาณสูงทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ ไตจึงต้องเร่งขับเกลือออกจากร่างกายและทำงานหนัก
โรคไต
ความดันสูง
โรคหัวใจ
ตัวบวม
ไมเกรน
ภาวะกระดูกบาง