หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อร่อยปากแต่เสี่ยงโรค กับรสชาติอาหาร

เนื้อหาโดย Judsee

เปรี้ยว - เผ็ด - หวาน -เค็ม - มัน ตอนกินก็ว่าอร่อยดี ยิ่งมื้อไหนมีรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม มัน มื้อนั้นก็ยิ่งถูกปาก โดยเฉพาะอาหารไทยรสจัดจ้านครบรสคือเสน่ห์ชูรสชาติเลย ไหนจะขนมขบเคี้ยว อาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ อีกมากมายที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน แต่ไม่ว่าจะรสไหน ๆ ถ้ากินมากไปก็อาจให้โทษได้ มาดูกันดีกว่าว่าถ้าติดรสไหน เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง 

 

 

1.ติดเปรี้ยว

แน่นอนว่าอาหารที่มีรสเปรี้ยว จะต้องมีกรดมาก และเจ้าความเป็นกรดเนี่ยแหละที่จะทำร้ายร่างกายเราได้ไม่น้อยถ้ากินมากไป

กรดไหลย้อน

ฟันสึก กระดูกผุ

โรคกระเพาะ

ท้องผูกสลับท้องเสีย

ร้อนใน แผลหายช้า

 

2.ติดเผ็ด

เห็นอาหารรสแซ่บแล้วมันยั่วน้ำลายมาก ทั้งยำ ส้มตำ แกง กินกันจนเหงื่อซึม ยิ่งมื้อไหนเผ็ดเหมือนยกพริกมาทั้งสวน แต่กินเผ็ดจัดไม่ใช่แค่แสบร้อนปากท้อง สารแคปไซซินในพริกยังมีฤทธิ์ทำให้เนื้อเยื่อระคายเคืองได้ด้วย 

กระเพาะอาหารอักเสบ

กรดไหลย้อน

โรคหัวใจ

ลำไส้อักเสบเรื้อรัง

ท้องอืด ท้องเสีย

 

3.ติดหวาน

บางคนบอกว่ากินของหวานแล้วอารมณ์ดี ทั้งเบเกอรี่ ขนมไทย หรืออาหาร แต่รสหวานจัดจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง ตับอ่อนก็ต้องผลิตอินซูลินมากขึ้นตามไปด้วย

โรคเบาหวาน

โรคอ้วน

ไมเกรน

โรคซึมเศร้า

โรคมะเร็ง

โรคหัวใจ

4.ติดมัน

เพราะการกินคือความสุข และของมันเนี่ยแหละเป็นสิ่งที่โปรดปรานมาก แต่ยิ่งมันก็ยิ่งเสี่ยงโรคนะจ๊ะ เพราะอาหารที่มีไขมันสูงมาก ๆ จะทำให้ระดับไขมันในเลือดสูง

โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

ไขมันพอกตับ

โรคความดันสูง

โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง

โรคหัวใจขาดเลือด

โรคอ้วน

 

5.ติดเค็ม

เค็ม ๆ ก็ว่าอร่อยดี แต่รู้มั้ยในความอร่อยนี้แฝงไปด้วยโซเดียมหรือเกลือในปริมาณสูงทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ ไตจึงต้องเร่งขับเกลือออกจากร่างกายและทำงานหนัก

โรคไต

ความดันสูง

โรคหัวใจ

ตัวบวม

ไมเกรน

ภาวะกระดูกบาง

 

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนAI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกรู้หรือไม่ ? ทำไมขนมไทยต้องใส่ "กลิ่นนมแมว" รู้จักที่มาของกลิ่นหอมที่ไม่ได้มาจากแมวนะจ๊ะยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้เปิดภาพ “เยาวเรศ นิสากร” นางเอกจักรๆ วงศ์ๆ รุ่นบุกเบิก เยือนบ้าน “ไพรัช สังวริบุตร”5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวอำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?บทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ใบเฟิร์น พัสกร" สวยไม่เกรงใจใคร..หลายคนจำแทบไม่ได้ขยี้ตาซ้ำ! เปิดโพย 26 ชื่อ-นามสกุลไทยสุดพีค ไวรัลสะเทือนทะเบียนราษฎร์ที่มีอยู่จริงบทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึกอำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?เปิดภาพ “เยาวเรศ นิสากร” นางเอกจักรๆ วงศ์ๆ รุ่นบุกเบิก เยือนบ้าน “ไพรัช สังวริบุตร”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประกันโรคร้ายแรง เกราะกันโรคร้าย ที่พร้อมจ่ายทันทีไม่ต้องลุ้น?ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งหนังคนล่ะม้วน เมื่อ ICE ยิงเด็กตๅย!จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่