หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฐานเงินเดือนของ"ทนายความ"

 

รู้จักอาชีพ ‘ทนายความ’

อาชีพ ทนายความ เป็นอาชีพที่ใช้กฎหมายในการทำงานโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายในประเทศ ต่างประเทศ หรือระหว่างประเทศก็ตาม ขึ้นอยู่กับสายงานของแต่ละคน โดยคนที่จะได้ทำงานเป็นทนายความ จะต้องมี ‘ใบอนุญาตให้ว่าความ’ ในการแก้ข้อกล่าวหาให้กับลูกความของตนเอง ให้พ้นจากโทษ โดยผ่านกระบวนการยุติธรรม

คนที่ทำอาชีพนี้ส่วนใหญ่ มักจะทำเป็น ‘ทนายความอิสระ’ หากมีประชาชนหรือองค์กรใดต้องการให้ว่าความ ก็จะทำตามผู้คนหรือองค์กรนั้นๆ เพื่อแก้ต่างในคดีผ่านข้อกฎหมาย และอีกอาชีพที่น่าสนใจ คือ พนักงานอัยการ ที่ทำงานด้านกฎหมายให้กับหน่วยงานภาครัฐ

     สายงานทนายความ

แม้ว่าจะเป็นการทำงานทางด้านกฎหมาย แต่ก็มีสายงานที่แตกต่างกันออกไป ดังต่อไปนี้

    ผู้พิพากษา

เป็นผู้ที่มีอำนาจและหน้าที่ในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดีภายในศาลอัยการ ทนายความจะเป็นผู้แก้ต่างให้กับลูกความ ส่วนผู้พิพากษามีหน้าที่รับฟังและทำการตัดสินว่า ใครเป็นคนถูก ใครเป็นคนผิด พร้อมบอกบทลงโทษที่คนทำผิดจะได้รับ

    อัยการ

ทำหน้าที่คล้ายๆ กับทนายความ แต่นับเป็นเจ้าหน้าที่ในภาครัฐ และได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินเดือนจากภาครัฐ หากมีการว่าความเกี่ยวกับคดีทางภาครัฐ มีอำนาจและหน้าที่ในการดำเนินคดีตามกฎหมาย

   ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย

มักเห็นได้ตามบริษัทต่างๆ หรือจะรับเป็นที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายแบบอิสระก็ได้ ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำเกี่ยวกับกฎหมาย ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ทำอะไรไม่ได้บ้าง ตรวจสอบดูร่างสัญญา จัดทำเอกสารทางกฎหมาย รวมไปถึงบริการต่างๆ ทางด้านกฎหมาย

    นิติกร

เป็นชื่อตำแหน่งของผู้ที่ปฏิบัติงานทางด้านกฎหมายกับส่วนราชการหรือรัฐวิสาหกิจต่างๆ เช่น กรมปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นต้น

        ลักษณะงานของทนายความ

ทนายความ ทำหน้าที่ว่าความคดีอาญาและคดีแพ่ง และให้คำปรึกษากับลูกความของตนเอง ในกฎหมายนั้น ได้มีการแยกย่อยออกมาเป็นกฎหมายประเภทต่างๆ ซึ่งทนายความก็สามารถแบ่งแยกย่อยได้ ดังนี้

ทนายความด้านทรัพย์สินทางปัญญา ทำหน้าที่ตรวจสอบเกี่ยวกับการลงทุน ลิขสิทธิ์ การค้า งานฝีมือต่างๆ เช่น เพลง ดนตรี หนังสือ ภาพยนตร์ เป็นต้น

ทนายความครอบครัว ทำหน้าที่ในการดูกฎหมายครอบครัวเป็นหลัก เช่น การหย่าร้าง การเลี้ยงดูบุตร การรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม

ทนายความด้านสิ่งแวดล้อม ดูแลคดีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เช่น บริษัทกำจัดขยะ กลุ่มผู้สนับสนุนสิ่งแวดล้อม หรือหน่วยงานรัฐต่างๆ

ทนายความด้านภาษีอากร เป็นเรื่องหลักๆ ที่เรามักได้ยินกันบ่อยครั้ง นั่นก็คือ ‘ภาษี’ ทนายความทำหน้าที่ดูภาษีของลูกความ ให้จ่ายตามความเหมาะสมกับรายได้

        มาดูรายได้ของทนายความว่ามีรายได้กันเท่าไหร่

ทนายความประจำสำนักงานทนายความ : 15,000 – 50,000 บาท

ทนายความอิสระ : 20,000 – 100,000 บาท

หุ้นส่วนสำนักงานทนายความ : 70,000 – 1,000,000 บาท

โพสท์โดย: Mangkhood
อ้างอิงจาก: https://jobschiangrai.com/lawyer-job.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: MangKood
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดสินเชื่อ ธนาคารไหน อนุมัติง่าย 2566จังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?กินอิ่ม อยู่ท้อง จ่ายสบาย กับ 10 ร้านอาหารถูกและดีในกรุงเทพฯรายได้ในแต่ละเดือนของกับตันและนักเดินเรือจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?คุณยายหลับคาจักรยาน 3 ล้อ จอดขวางถนนกลางดึกน้องลาวไม่เข้าใจ..พี่ไทยจะบอกว่า "เวียงจันทร์ก็แค่ปากซอย" คือ อยู่ใกล้แค่นี้เองโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุดยอดนักออม​ หนุ่มกะบี่เก็บแบงค์20บาทนาน5ปีนับได้'1.4ลล้านบาทแมลงที่อันตรายต่อมนุษย์มากที่สุดในโลกบ้านหลังเล็กที่สุดในโลกสโมสรลูกหนังที่เก่าแก่ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่