หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาทำความรู้จักและประโยชน์จากมังคุด ครับ

เนื้อหาโดย buay1975

มังคุดคือราชินีของผลไม้ในประเศไทยส่วนราชาก็คือ ทุเรียน

มังคุดเป็นผลไม้ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lansium domesticum ซึ่งเป็นพืชผลสัญชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แหล่งกำเนิดน่าจะมาจากประเทศอินโดนีเซียและกระจายไปนังประเทศมาเลเซียและไทย ซึ่งเป็นที่รุ้จักของชาติตะวันตก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2174  มังคุดมีลักษณะทรงกลมหรือทรงรี ขนาดใหญ่กว่ามะม่วงเล็กน้อย หนักประมาณ 20-30 กรัม โดยมังคุดมีเปลือกแข็ง เปลือกภายนอกสีเขียวอ่อนถึงเหลืองเมื่อแก่จัดถงสุกจะมีสีม่วงอมน้ำตาล และมีเม็ดเยอะมาก(ถ้าลูกเล็กก็เม็ดน้อย)ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของผลไม้นี้ ภายในเม็ดจะมีเนื้อสีขาวใสและมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่สุด เนื้อภายในมังคุดมีความนุ่มนวลและมีความเย็นสดชื่นเมื่อรับประทาน

มังคุดมีประโยชน์มากมาย ดังนี้:

  1. อร่อยและสดชื่น: มังคุดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและเนื้อนุ่มนวล มังคุดสดเป็นของว่างที่อร่อยและสดชื่นที่ให้ความรู้สึกสดชื่นในช่วงที่อากาศร้อน มังคุดยังเป็นส่วนผสมหลักในอาหารและขนมของภูมิภาคตะออกเฉียงใต้

  2. แหล่งพลังงานและสารอาหาร: มังคุดมีประสิทธิภาพในการให้พลังงานและสารอาหารต่างๆ รวมถึงคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไฟเบอร์อาหาร นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่สำคัญเช่นวิตามิน C และวิตามิน B อีกด้วย

  3. สร้างกระเเเสระบายของร่างกาย: มังคุดมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน C ซึ่งช่วยลดอันตรายจากอนุมูลอิสระในร่างกาย และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

  4. เสริมสร้างกระดูกและฟันแข็งแรง: มังคุดเป็นแหล่งของแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามิน D ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการสร้างและเสริมกระดูกและฟันให้แข็งแรง

  5. ช่วยในระบบทางเดินอาหาร: เนื่องจากมังคุดมีสารเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และเสริมสร้างการย่อยอาหาร เมื่อรับประทานให้เกิด

    ประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารและการขับถ่ายที่ดีขึ้น

  6. มีสารต้านอนุมูลอิสระ: มังคุดมีสารอาหารที่ช่วยลดอันตรายจากอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเช่นโรคหัวใจและมะเร็งได้

สรุปได้ว่า มังคุดเป็นผลไม้ที่อร่อยและสดชื่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและเนื้อนุ่มนวล มังคุดมีสารอาหารที่สำคัญเช่นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแคลเซียม มังคุดยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ

เนื้อหาโดย: buay1975
รูปภาพโดย: pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ชอบทุเรียนไทยที่สุด นำเข้าทุเรียนจากไทยมากเป็นอันดับหนึ่งจบยุคเดินข้ามชิล ไทยขยับจริง สร้างกำแพง–ขุดคูน้ำหนองจาน ปิดช่องทางเดิมแบบถาวรจังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทยชาติในภูมิภาคอาเซียน ที่ติดหนี้เงินกู้จากประเทศจีนมากที่สุดเจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569ประเทศที่คนนิยมมาซื้อบ้านในประเทศไทยมากที่สุด5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลก2 ประเทศในโลก ที่ไม่มีเครื่องดื่ม Coke วางขายอย่างถูกกฎหมายประเทศนอกเมืองจีน ที่มีคนจีนย้ายไปอาศัยอยู่จำนวนมากที่สุด4 ตำนานแอ็กชันกับเงาสะท้อนของกาลเวลาโดย AI10 ประเทศ ที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากที่สุดนักการเมืองที่รวยที่สุด มีทรัพย์สินมากที่สุดอันดับหนึ่งในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดนี้เลี้ยงไก่มากที่สุดในไทยทหารเขมรเผยภาพฐานปฏิบัติการถูกทหารไทยโจมตี เสียหายย่อยยับ ลั่นเปิดเผยได้เท่านี้นักการเมืองที่รวยที่สุด มีทรัพย์สินมากที่สุดอันดับหนึ่งในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่เคยเป็นของไทย ปัจจุบันอยู่ในกัมพูชาสอนวิธีสร้างเงินด้วยวิดีโอ SORA AI9อันดับ ประเทศที่มีค่าไฟแพงที่สุดในอาเซียนเปิด 4 อาณาจักร ในเครือ CP (เครือเจริญโภคภัณฑ์)
ตั้งกระทู้ใหม่