หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มาทำความรู้จักและประโยชน์จากมังคุด ครับ

เนื้อหาโดย buay1975

มังคุดคือราชินีของผลไม้ในประเศไทยส่วนราชาก็คือ ทุเรียน

มังคุดเป็นผลไม้ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lansium domesticum ซึ่งเป็นพืชผลสัญชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แหล่งกำเนิดน่าจะมาจากประเทศอินโดนีเซียและกระจายไปนังประเทศมาเลเซียและไทย ซึ่งเป็นที่รุ้จักของชาติตะวันตก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2174  มังคุดมีลักษณะทรงกลมหรือทรงรี ขนาดใหญ่กว่ามะม่วงเล็กน้อย หนักประมาณ 20-30 กรัม โดยมังคุดมีเปลือกแข็ง เปลือกภายนอกสีเขียวอ่อนถึงเหลืองเมื่อแก่จัดถงสุกจะมีสีม่วงอมน้ำตาล และมีเม็ดเยอะมาก(ถ้าลูกเล็กก็เม็ดน้อย)ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของผลไม้นี้ ภายในเม็ดจะมีเนื้อสีขาวใสและมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่สุด เนื้อภายในมังคุดมีความนุ่มนวลและมีความเย็นสดชื่นเมื่อรับประทาน

มังคุดมีประโยชน์มากมาย ดังนี้:

  1. อร่อยและสดชื่น: มังคุดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและเนื้อนุ่มนวล มังคุดสดเป็นของว่างที่อร่อยและสดชื่นที่ให้ความรู้สึกสดชื่นในช่วงที่อากาศร้อน มังคุดยังเป็นส่วนผสมหลักในอาหารและขนมของภูมิภาคตะออกเฉียงใต้

  2. แหล่งพลังงานและสารอาหาร: มังคุดมีประสิทธิภาพในการให้พลังงานและสารอาหารต่างๆ รวมถึงคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไฟเบอร์อาหาร นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่สำคัญเช่นวิตามิน C และวิตามิน B อีกด้วย

  3. สร้างกระเเเสระบายของร่างกาย: มังคุดมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน C ซึ่งช่วยลดอันตรายจากอนุมูลอิสระในร่างกาย และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

  4. เสริมสร้างกระดูกและฟันแข็งแรง: มังคุดเป็นแหล่งของแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามิน D ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการสร้างและเสริมกระดูกและฟันให้แข็งแรง

  5. ช่วยในระบบทางเดินอาหาร: เนื่องจากมังคุดมีสารเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และเสริมสร้างการย่อยอาหาร เมื่อรับประทานให้เกิด

    ประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารและการขับถ่ายที่ดีขึ้น

  6. มีสารต้านอนุมูลอิสระ: มังคุดมีสารอาหารที่ช่วยลดอันตรายจากอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเช่นโรคหัวใจและมะเร็งได้

สรุปได้ว่า มังคุดเป็นผลไม้ที่อร่อยและสดชื่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและเนื้อนุ่มนวล มังคุดมีสารอาหารที่สำคัญเช่นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแคลเซียม มังคุดยังเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ

เนื้อหาโดย: buay1975
รูปภาพโดย: pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
buay1975's profile


โพสท์โดย: buay1975
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: buay1975
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพจดังเปิดภาพพระสงฆ์ ควงแขนผู้ชาย ชาว เน็ตวิจารณ์ยับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีล้างผักให้สะอาดปราศจากสารพิษตกค้างจริงไหมที่คำว่า ‘Salary’ มาจาก ‘Salt’ เพราะทหารโรมันรับค่าจ้างเป็นเกลือ?อยากโกอินเตอร์? เจาะลึกวิธีหางานต่างประเทศ 2567 แบบถูกกฎหมาย ได้สิทธิเต็มที่ ไม่มีโดนหลอก!ชาวต่างด้าวข้ามฝั่งมาคลอดฟรี คนไทยเสียงแตก งานนี้ใครได้ ใครเสีย
ตั้งกระทู้ใหม่