หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข่าวนี้ต้องอ่าน...กองทุนประกันสังคม เสี่ยงล้มละลาย เพราะเงินไม่พอใน 30 ปี

ข่าวกองทุนประกันสังคมล้มใน 30 ปี ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่ผมรับรู้เรื่องนี้มานานราว 10 ปีแล้ว

ที่เป็นแบบนี้ ไม่ใช่เกิดจากการทุจริตคอร์รัปชั่นในกองทุน แต่เกิดจากโครงสร้างประชากรของไทยที่เปลี่ยนไปอย่างมากจากสมัยก่อน มันประหลาดมาก ก็คือ เด็กเกิดน้อยลงมาก คนไม่มีลูก วัยแรงงานน้อย วัยทำงานน้อย และคนแก่เต็มประเทศรอเกษียณเต็มไปหมดในเวลานี้ 

พอเด็กเกิดน้อย คนที่เข้าสู่วัยแรงงานที่ต้องส่งเงินสมทบในกองทุนประกันสังคม เงินจึงมีไม่พอ แต่คนแก่รอเกษียณในอีก 10 ปี ข้างหน้า มีจำนวนมากกว่าคนรุ่นใหม่เป็นเท่าตัว ซึ่งกลุ่มเกษียณ จะไม่ต้องส่งเงินสมทบอีก แต่จะถอนเงินไปใช้ตอนแก่อย่างเดียว เพราะไม่มีรายได้อีก 

ภาพอีกราว 10 ปีข้างหน้า จะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เพราะเงินจะถูกแย่งกันถอนอย่างรวดเร็ว ตามจำนวนคนแก่รอเกษียณ เงินในกองทุนจะลดลงในอัตราที่ฮวบฮาบ และเงินอาจหมดกองทุนใน 30 ปีข้างหน้า 

โชคดี คงเป็นคนใกล้เกษียณที่ส่งเงินสมทบมาตลอดตั้งแต่วัยหนุ่มสาว หรือเมื่อ 30-40 ปีก่อน คนกลุ่มนี้ จะได้เงินคืนหมด ผมเองก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย แต่หลังจากนั้น เงินจะหมดกองทุน คงไม่เกี่ยวกับผมแล้ว เพราะผมไม่ได้ทำงานแล้ว และก็ไม่ต้องส่งเงินสมทบอีกต่อไป เงินจะหมดกองทุนจึงไม่ใช่หน้าที่ที่ผมต้องคิดต่อ เพราะผมไม่มีหน้าที่รับผิดชอบในการบริหารกองทุน ผมเป็นแค่ประชาชนคนธรรมดา นี่พูดตามข้อเท็จจริง ไม่ได้ดราม่า 

ทางออกของปัญหาเรื่องนี้ มีแนวโน้มว่าจะเพิ่มอายุเกษียณเป็น 60 ปี แทน 55 ปี แต่คงไม่มีผลย้อนหลังตามกฎหมายเก่า ของ พรบ. ประกันสังคม ปี พศ. 2542 เพราะไม่งั้น คนจะเดินขบวนมาเรียกร้องเหมือนในหลายประเทศในยุโรป เช่น ฝรั่งเศส เป็นต้น เพราะไม่อยากทำงานต่อ

กฎหมายไทย ไม่สามารถใช้ย้อนหลังได้ด้วย นั่นหมายความว่า การแก้ไข พรบ. ขยายอายุ อาจมีผลนับจากวันที่ประกาศ เพื่อไม่ให้กระทบต่อคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่กฎหมายใช้อายุ 55 ปีในการเกษียณมาก่อน

ผมเองจะเกษียณตอน 55 ปี เหมือนเดิม แม้ว่ากฎหมายจะขยายเป็น 60 ปี ผมก็จะเกษียณก่อน ไม่คิดจะทำงานต่อ เพราะเกษียณก่อน สบายก่อน ถ้ามีเงินใช้นะครับ 

ทางแก้อีกอย่างคือ การเพิ่มเงินสมบทจากเดิม ที่คงฐานรายได้ไว้ที่ 15,000 บาท ทำให้เก็บเงินสมบทได้แค่เดือนละ 750 บาท ฐานตรงนี้น่าจะขยายออกไปเพราะรายได้คนมากขึ้น แต่กว่ากฎหมายใหม่จะออกมา ผมคงเกษียณไปก่อนแล้วครับ

เนื้อหาโดย: minigun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: minigun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, เป็ดปักกิ่ง, minigun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดห้างที่คนไทยไปเดินช็อปปิ้งมากที่สุดห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตั้งอยู่ในภาคอีสานของไทยสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนไทยไปกินมากที่สุดเกิดวันอะไร รวยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเขมรแห่ชื่นชม นักสู้ "กุน ขแมร์" ระดับตำนาน อ้างชกชนะ 1,600 ครั้ง แพ้ 9 ครั้ง!?สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่จังหวัดพะเยา "พระพุทธรูป 108 องค์"แนะนำ วิธีรีดผ้าแต่ละประเภทวงการครูนี่แปลก ไล่ครูออกเพียงเพราะทำอาหารเลี้ยงเด็กยากจนรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันพ่อแห่งชาติ ขอให้ทุกครอบครัว มีความสุขกันเด้อครับเด้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ประสบการณ์ ชีวิตเกย์
ไปซาวน่าlกย์ ห้ามอ้วนเด็ดขาดคุณว่า คนแบบ 1-4 แบบไหน มีความสุขมากที่สุด ไปยังน้อยที่สุด ตามหลักจิตวิทยาของมนุษย์คนอายุ 50 มีอะไรจะบอกคนอายุ 30 ไหมคะแอพlกย์ เปลี่ยนแปลงไปมากในปัจจุบัน
ตั้งกระทู้ใหม่