ทำไม"นม"ถึงเป็นสีขาว
นมมีสีขาวเนื่องจากองค์ประกอบและวิธีที่น้ำนมทำปฏิกิริยากับแสง นี่คือคำอธิบายสั้นๆ
นมเป็นอิมัลชันของก้อนไขมัน โปรตีน น้ำตาล (แลคโตส) วิตามิน แร่ธาตุ และน้ำ โปรตีนหลักสองชนิดในนมคือเคซีนและเวย์โปรตีน โปรตีนเหล่านี้จะกระจายไปทั่วส่วนที่เป็นของเหลวของนม ทำให้มีลักษณะที่สม่ำเสมอ
เมื่อแสงเข้าสู่น้ำนม แสงจะพบกับโปรตีนและก้อนไขมันที่กระจายตัว อนุภาคเหล่านี้จะกระเจิงและดูดกลืนแสง ซึ่งนำไปสู่ปรากฏการณ์ที่เรียกว่าการกระเจิงของแสง การกระเจิงเกิดขึ้นทุกทิศทุกทางรวมทั้งย้อนกลับมาทางตาเมื่อเรามองดูนม
ซึ่งแตกต่างจากสารบางชนิดที่เลือกดูดซับและสะท้อนความยาวคลื่นเฉพาะของแสง (ทำให้เกิดสีต่างๆ กัน) การกระเจิงของแสงในน้ำนมนั้นสุ่มและสม่ำเสมอกว่า เป็นผลให้แสงที่มาถึงดวงตาของเรามีส่วนผสมของความยาวคลื่นที่มองเห็นทั้งหมด ทำให้เกิดการรับรู้สีขาว
ก้อนไขมันในนมมีส่วนทำให้น้ำนมมีลักษณะขาว หยดไขมันเหล่านี้มีขนาดเล็กมากและสะท้อนแสงในลักษณะกระจาย ช่วยเพิ่มความขาวโดยรวมของน้ำนม
เป็นที่น่าสังเกตว่าส่วนประกอบและสีของนมอาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น อาหารของสัตว์ที่ผลิตน้ำนมหรือสารอื่นๆ (เช่น สีผสมอาหาร) อย่างไรก็ตาม สีตามธรรมชาติของน้ำนมที่ผลิตโดยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโดยทั่วไปจะเป็นสีขาว