หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ที่มาของ หนุมานคลุกฝุ่น!

โพสท์โดย อับดุลเลาะห์

สำนวน หนุมานคลุกฝุ่น มาจากเรื่องรามเกียรติ์ ตอนศึกไมยราพ พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๒ เรื่องมีว่า ไมยราพซึ่งเป็นญาติของทศกัณฐ์ไปลักตัวพระรามมาขังไว้ที่เมืองบาดาล พระลักษมณ์ให้หนุมานไปช่วยพระราม. ไมยราพและหนุมานต่อสู้กันด้วยอาวุธต่าง ๆ แต่เอาชนะกันไม่ได้ ไมยราพออกอุบายให้ผลัดกันลงนอน แล้วใช้ต้นตาลใหญ่ ๓ ต้นฟั่นเป็นตระบองตีคนละ ๓ ที หนุมานยอมถูกตีก่อน แต่แอบเสกฝุ่นทาตัวให้คงทนจึงตีไม่ตาย ส่วนไมยราพถูกหนุมานตีตาย

สำนวน หนุมานคลุกฝุ่น ในภาษาไทยไม่มีความหมายว่าทำให้คงทนอย่างในเรื่องรามเกียรติ์ แต่มีความหมายว่า เปรอะเปื้อนสกปรก เช่น วันนี้ทำความสะอาดบ้านทั้งวัน เนื้อตัวสกปรกยังกับหนุมานคลุกฝุ่นแน่ะ

ที่มา : บทวิทยุรายการ “รู้ รัก ภาษาไทย” ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ เวลา ๗.๐๐-๗.๓๐ น.

โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/100044739000097/posts/pfbid0WHBWC1dPzhTntVDzm4uJuWYoaYG25zWeZiqbdiBcZkrfWUjvApTBKX5DAGkasi9Wl/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile


โพสท์โดย: อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่มีร้านเซเว่นมากที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทยพืชที่พบในจังหวัดเลยของไทย เพียงแห่งเดียวเท่านั้นบนโลกนักแบดมินตันชายที่เก่งที่สุด มีคะแนนและอันดับสูงที่สุดในโลกทำไมเราต้อง “นอนคุยกับรากมะม่วง” แล้วทำไมรากต้นไม้อื่นคุยไม่รู้เรื่องหรือไง..?อิ๊บอ๋ายการช่าง : ถามจริงๆ พวกพี่เอาอะไรคิดให้ออกแบบถนนตั้งฉากออกมาแบบนี้เนี่ย...ดริฟต์กันล้อพังพอดี ส่วนวิศวกรงานนี้ก็โดนพักงานกันไปเด้อครับเด้อ..."ฮุนเซน" สั่งตามล่า "อริสมันต์" และคนเสื้อแดง..หลัง "กัมพูชา" มีปัญหากับ "ไทย"พลิกนรกทะเลทรายด้วยกระต่ายล้านตัว: โมเดลคูปู้ฉีแห่งประเทศจีนAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีหน่วยทหารชั้นนำของไทย ที่ขึ้นชื่อว่ามีหลักสูตรการฝึกที่หนักที่สุดสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/2/69สับสนไหม? คาปูชิโน่ กับ ลาเต้ ต่างกันยังไง?เผย 10 อันดับประเทศที่มี "ทองคำ" มากที่สุดในโลก..ประจำปี 2026
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มากกว่าแค่สระผม! "วาชิโอะ เมย์" กับบริการสุดเอ็กซ์คลูซีฟในร้านบาร์เบอร์พลัง L คัพอิ๊บอ๋ายการช่าง : ถามจริงๆ พวกพี่เอาอะไรคิดให้ออกแบบถนนตั้งฉากออกมาแบบนี้เนี่ย...ดริฟต์กันล้อพังพอดี ส่วนวิศวกรงานนี้ก็โดนพักงานกันไปเด้อครับเด้อ...นาฬิกาที่แพงที่สุด เท่าที่เคยมีการประมูลซื้อขายกันบนโลก
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่