หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 อันดับน้องแมวที่คนไทยนิยมเลี้ยง

 

หลายๆคนที่เป็นทาสแมว ต้องรู้จักน้องแมวสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นอย่างดี วันนี้เรามาดูกันว่า น้องแมวที่คนไทยนิยมเลี้ยงมีพันธุ์อะไรบ้าง มีพันธุ์ที่เลี้ยงอยู่มั้ย มาดูกัน

  1. สีสวาด

เรียกได้อีกแบบว่า แมวโคราช หรือในสมัยโบราณจะเรียกว่า แมวมาเลศ จุดเด่นของแมวพันธุ์นี้คือขนที่มีสีสวาดของดอกเลา เมื่อโดนแสง ขนจะเป็นประกายมันเลื่อม อันเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากเป็นแมวโบราณ ทำให้มีความเชื่อเกี่ยวกับแมวพันธุ์นี้มากมาย เช่น เชื่อว่าสีดอกเลาเป็นสีที่ให้โชคลาภ  ใครพบเห็นเป็นต้องนำมาเลี้ยงให้ได้ ส่วนลักษณะนิสัยนั้น จะค่อนข้างฉลาด ขี้ประจบ จำแม่น เชื่อว่าเมื่อเจ้าของนำไปปล่อยไว้ที่ไหน แมวพันธุ์นี้ก็จะกลับมาบ้านได้อย่างถูกต้องทุกครั้ง

  1. ขาวมณี

ซึ่งแมวพันธุ์นี้ มีความโดดเด่นในสีอันขาวนวลของมัน มีความสั้นและหนานุ่ม รวมถึงนัยน์ตาข้างละสีอันเป็นเอกลักษณ์ โดยส่วนใหญ่จะมีสีเหลืองและสีฟ้าซึ่งหาได้ยาก ในปัจจุบันแมวขาวมณีนับเป็นสายพันธุ์แมวที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

  1. วิเชียรมาศ

ในสมัยอยุธยาคนไทยเชื่อว่าเป็นแมวมงคล โดยมีลักษณะที่จัดว่าเป็นมงคลคือขนที่เป็นสีขาว ประกอบกับจุดด่างสีน้ำตาลไหม้ 9 แห่ง คือหูทั้ง 2 ข้าง เท้า 4 ข้างและที่อวัยวะเพศ รวมเป็น 9 จุด มีนัยย์ตาเป็นฟ้าครึ้ม ลักษณะขนสั้นตันหนา มีนิสัยชอบร้องเหมือนจะคุยกับเจ้าของตลอดเวลา จึงทำให้มันขี้เหงาในเวลาที่เจ้าของไม่อยู่นาน ๆ นั่นเอง

  1. สก็อตติช โฟลด์

เนื่องจากมีเอกลักษณ์ในความกลมของศรีษะและขาสั้นทำให้ยิ่งดูอ้วนกลม มีลักษณะของหูที่พับอยู่ตลอดเวลา แต่ก็มีลักษณะหูตั้งอยู่เช่นกัน ส่วนขนจะมีลักษณะสั้น หนา มีสีขนที่หลากหลายเนื่องจากการพัฒนาสายพันธุ์ มีความเป็นมิตรกับเจ้าของมาก อ่อนโยน ขี้เล่น ขี้ประจบ และร้องน้อย

  1. อเมริกัน ชอร์ตแฮร์

จะมีลักษณะของลายสีดำที่พาดผ่านลำตัวสีเทาควัน แต่ก็อาจจะมีสีอื่นบ้างตามการผสมพันธุ์ มีลักษณะนิสัยที่กระตือรือร้น มีพลังมาก เป็นนักล่า ขี้เล่น ร่าเริงและรักความสนุกสนาน ด้วยนิสัยดังกล่าว ทำให้แมวพันธุ์นี้ไม่ต้องการการดูแลมากนัก และเป็นมิตรกับแมวตัวอื่นอีกด้วย

  1. บริติช ชอร์ตแฮร์

มีความคล่องแคล่วในการจับหนู ลักษณะของมันมีความกลม ดูตันไปทุกส่วน และเนื่องจากเป็นแมวที่ถูกเพาะพันธุ์กันมาอย่างยาวนาน ทำให้มันมีนิสัยที่สุขุม เรียบร้อย ฉลาด และมีความสามารถในการล่าเหยื่อได้อย่างดีอีกด้วย

 

  1. เอ็กโซติก ชอร์ตแฮร์

เป็นแมวขนาดกลางที่มีลักษณะไม่แตกต่างจากพันธุ์เปอร์เซียมากเท่าไหร่ เนื่องจากมันมีหน้าตาที่คล้ายพันธุ์เปอร์เซียมาก โดยมีรูปร่างที่หนา ขาสั้น หางสั้น หูเล็กดูปุกปุย เพียงแต่มันมีขนที่สั้นและหนากว่าเท่านั้น ส่วนในเรื่องของนิสัย เอ็กโซติก ช็อทแฮร์จะมีนิสัยที่กระตือรือร้นและรักสงบมากกว่าแมวเปอร์เซีย

  1. เปอร์เซีย

สังเกตได้จากขนของมันที่มีความยาวฟูฟ่อง หน้าตาที่โดดเด่นกว่าแมวพันธุ์อื่น ๆ นอกจากนั้น ยังมีลักษณะนิสัยที่รักความสงบ ฉลาด ชอบแสดงความรัก แถมยังมีความขี้เล่นเล็กน้อย จนทำให้แมวพันธุ์เปอร์เซียเป็นที่นิยมทั้งในไทย และต่างประเทศ

  1. แมวเบงกอล (Bengal)

เอกลักษณ์เลยก็คือ สีสันและลายขนคล้าย ๆ เสือ รวมทั้งหนวดและลักษณะหน้าตาเหมือนแมวป่า โดยมีหนวดที่ยาวหนา กรามกว้าง และลายสีดำที่พาดผ่านลำตัวสีส้ม แต่ถึงจะมีลักษณะเหมือนแมวป่าที่ดิบเถื่อนกลับมีนิสัยที่ตรงข้ามกับรูปลักษณ์ เพราะเดิมทีเป็นแมวที่ดุร้ายเหมือนสัตว์ป่า แต่เมื่อได้ปรับปรุงพันธุ์จากเดิมถึง 4 รุ่น ทำให้แมวพันธุ์นี้ มีนิสัยที่ต่างจากเดิมก็คือ มีความขี้เล่น ชอบแสดงความรัก และสุภาพ

  1. แมวสฟิงซ์ (Sphynx)

มีเอกลัษณ์ชัดเจนตรงผิวหนังที่ย่น และหลาย ๆ คนอาจจะเห็นว่ามันไม่มีขน แต่จริงๆแล้ว หากสังเกตอย่างละเอียด มันจะมีขนบาง ๆ อยู่ทั่วตัวไปจนถึงปลายหาง นอกจากนั้นมันยังมีต่อมเหงื่อที่ระบายเหงื่อได้รอบตัว ทำให้ไม่เกิดอาการหอบเหมือนแมวทั่ว ๆ ไป และถึงมันจะมีหน้าตาที่แตกต่าง แต่แมวพันธุ์นี้ก็มีนิสัยที่เหมือนแมวทั่ว ๆ ไป น่ารัก อ่อนโยน มีชีวิตชีวา ฉลาด รักเจ้าของ แถมยังสามารถเข้ากับทุกคนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เนื้อหาโดย: Mangkhood
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: MangKood
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ท่าเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และมีเรือเข้าใช้บริการมากที่สุดในประเทศไทยนิสัยแปลกๆ ของแต่ละกรุ๊ปเลือดสกุลเงินชาติที่ไร้ค่าที่สุดในโลกสกุลเงินที่มีค่ามากที่สุดในโลก: อันดับล่าสุด 2023รวมเลขเด็ด เลขท้าย 3 ตัว งวด 1/3/2567 ลุ้นโชคลาภรับต้นเดือน!ภาพยนตร์เรื่องแรกของโลก ที่ทำรายได้รวมมากถึง 1 แสนล้านบาทจังหวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆของประเทศไทยประเทศที่มีคนไทยไปอาศัยอยู่เยอะที่สุดประเทศในอาเซียนที่มีทองคำสำรองมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่คนนิยมซื้อบ้านในประเทศไทย มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งานศwไทย ควรจัดแบบไหนดี?? เรียบง่ายแบบกรุงเทพ หรือเลี้ยงโต๊ะจีนแบบอีสานเจ้าบ่าวหอบสบู่ ยาสีฟัน น้ำยาซักผ้า พร้อมเงิน 99 บาท สู่ขอเจ้าสาว5 ประเทศที่เจริญที่สุดในเอเชียสวิสชาร์ด ผักใบเขียว มีสรรพคุณมาก กำลังเป็นที่ต้องการของผู้รักสุขภาพ
ตั้งกระทู้ใหม่