หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 อันดับสินค้าที่ไทยนำเข้ามากที่สุดในปี 2565

เนื้อหาโดย MangKood

 

การนำเข้าสินค้าเข้าประเทศไทยเป็นกลไกทางเศรษฐกิจอีกด้านที่มีความสำคัญไม่แพ้การส่งออก เพราะการนำเข้าสินค้าทุนและสินค้าที่เป็นวัตถุดิบเพื่อการผลิตนั้นจะช่วยทำให้เพิ่มศักยภาพการผลิตและการส่งออกได้มากขึ้น

โดยตลาดนำเข้าที่สำคัญของไทยนั้น โครงสร้างการนำเข้าสินค้าของไทยนั้น แบ่งออกเป็น 6ประเภทหลัก ได้แก่ สินค้าเชื้อเพลิง  สินค้าทุน สินค้าวัตุดิบและกึ่งสำเร็จรูป สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้ายานพาหนะและอุปกรณ์การขนส่ง และสินค้าอาวุธ ยุทธปัจจัยและสินค้าอื่นๆ

ทั้งนี้เมื่อแยกรายหมวดสินค้าพบว่าการนำเข้ามีเพิ่มขึ้นทุกหมวดโดยหมวดสินค้าอุปโภคบริโภค เดือนเมษายน ไทยนำเข้า 1.2%หรือมูลค่า2,611.4ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนกลุ่มสินค้าน้ำมันเชื้อเพลิง ในเดือนเมษายนมีสัดสวนนำเข้าสูงสุดถึง99.3% หรือมีมูลค่า5,773ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีสัดส่วนสูงถึง89.9%หรือมีมูลค่า2,0040 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ไทยนำเข้าสินค้าพลังงานสูงและท่ามกลางวิกฤติราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นส่งผลให้ราคาน้ำมันทยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไทยเองยังต้องพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศอยู่

ขณะที่ สินค้าทุน  ไทยนำเข้า 10.9% หรือมูลค่า5,762.4ล้านดอลลาร์สหรัฐ 4เดือน มีสัดส่วน11.7% หรือมีมูลค่า23,082ล้านดอลลาร์สหรัฐ  สินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูป ไทยนำเข้า 11.8% หรือมูลค่า10,101.1ล้านดอลลาร์สหรัฐ 4เดือน มีสัดส่วน 8.4% หรือมีมูลค่า 40,448ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นสัดส่วนการนำเข้าสูงที่สุด แสดงให้เห็นว่าสินค้าพวกสัตว์น้ำ แช่เย็นแช่แข็งแปรรูปและกึ่งสำเร็จรูป  เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์จากเม็ดพลาสติก  ทองคำ อัญมณี เหล็กและเหล็กกล้า เป็นต้น มีต้นทุนที่สูงขึ้นและขาดแคลนบ้าง

สินค้ายานพาหนะและอุปกรณ์การขนส่งเดือนเมษายนไทยนำเข้าติดลบ 25.2%มีมูลค่า 888.7ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้สาเหตุที่นำเข้ากลุ่มยานพาหนะฯติดลบเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนอย่างชิป ส่งผลให้4เดือน มีสัดส่วนการนำเข้า 21.4% และมีมูลค่า 38,942ล้านดอลลาร์สหรัฐ  และกลุ่มสุดท้ายคือสินค้าอาวุธ ยุทธปัจจัยและสินค้าอื่นๆ มีสัดส่วน 890% มีมูลค่า 293.1ล้านดอลลาร์สหรัฐ เดือน มีสัดส่วน 1,567% หรือมีมูลค่า1,335.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

10 ลำดับสินค้าที่นำเข้าประเทศไทยในปี 2565

  1.  น้ำมันดิบ  
  2. เคมีภัณฑ์ 
  3. เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ
  4. เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ                            
  5. ก๊าชธรรมชาติปิโตเลียม                                              
  6. เครื่องเพชรพลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำ **เฉพาะทองคำไทยนำเข้ามูลค่า 2,295ล้านดอลลาร์สหรัฐ
  7. เครื่องใช้ไฟฟ้า                                                            
  8. ส่วนประกอบและอุปกรณ์ยานยนต์                           
  9. น้ำมันสำเร็จรูป                                                            
  10. ปุ๋ย และยากำจัดศัตรูพืชและสัตว์              
เนื้อหาโดย: Mangkhood
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MangKood's profile


โพสท์โดย: MangKood
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวาร์ปน้องตุ๊ดตู่ สาวร้องทุกข์คนสวยในรายการโหนกระแส ที่ทำทนายไพศาลเขินเสียอาการคดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!Rockstar Lisa ฮอตเกินต้านโลหะสุดอันตรายในตำนาน ที่สามารถสังหารมนุษย์ได้เพียงแค่สัมผัสหยานจิน(严进)เมืองแคบที่สุดในโลกที่คุณต้องไปเห็นด้วยตา!สาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับกินสับปะรด ช่วยให้อสุจิมีรสหวานจริงหรือ? มาไขข้อข้องใจพร้อมข้อมูลแน่นๆ!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประวัติของอัลเบิร์ตไอน์สไตน์ดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนเตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 23 - 26 มิถุนายน 2567น้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดเปลือยความจริง! ทหารราชวงศ์ชิงไม่ได้เก่งอย่างที่คิดโรตี หน้าทุเรียน กำลังมาแรงภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนผักสด อร่อย...แต่แฝงภัย! 10 อันดับผักสดเสี่ยงพยาธิสูงสุด พร้อมวิธีรับมือ
ตั้งกระทู้ใหม่