อากาศร้อนทำลายสถิติอีกครั้งโลกมีวันร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกติดต่อกัน 3 วันและอาจจะสูงขึ้นอีก
อากาศร้อนทำลายสถิติอีกครั้งโลกมีวันร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกติดต่อกัน 3 วันและอาจจะสูงขึ้นอีก
โลกมีวันที่ร้อนที่สุดเพิ่มมาอีกเป็นสถิติที่ไม่น่าภูมิใจเลยนะครับที่โลกเราจะมีอากาศที่ร้อนตับแตกวิปริตวิปลาสถึงขนาดนี้เพิ่มมาอีกทำลายสถิติแล้วทำลายสถิติเล่าไม่น่าแปลกใจหากอุณหภูมิรายวันจะถูกทำลายครั้งแล้วครั้งเล่าในปี 2023” ดร. Paulo Ceppi อาจารย์ประจำวสาขาวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศ Imperial College London ระบุ
โลกมีวันที่ร้อนที่สุดทำลายสถิติอีกครั้งหลังจากผ่านไปเพียงไม่กี่วันก่อนหน้า ผู้เชี่ยวชาญคาด อุณหภูมิมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อง ๆ จากก๊าซเรือนกระจกและซ้ำเติมด้วยสภาพอากาศเอลนีโญ
เมื่อวันจันทร์ที่ 3 กรกฏาคม 2023 ที่ผ่านโลกมีอุณหภูมิเฉลี่ยร้อนสุดเท่าที่เคยบันทึกมาคือทะลุ 17.01 องศาเซลเซียส (°C) ยังไงก็ตาม วันอังคารที่ 4 และ วันพุธที่ 5 ต่อมา อุณหภูมิโลกเฉลี่ยก็เพิ่มขึ้นไปทำลายสถิติอีกรอบโดยสูงสุดอยู่ที่ 17.23 °C
“นักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศไม่แปลกใจกับการทำลายสถิติอุณหภูมิโลกรายวัน” Friederike Otto อาจารย์อาวุโสด้านวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศจาก Imperial College London กล่าว “แต่เรากังวลกันมาก”
ข้อมูลเหล่านี้มาจากดาวเทียม บอลลูนอากาศ และสถานีตรวจวัดอากาศภาคพื้นดิน จากนั้นก็คำนวณออกมาเป็นตัวเลข ผู้เชี่ยวชาญเสริมว่านี่คือสัญญาณเตือนสำหรับใครก็ตามที่ยังคิดว่าโลกต้องการน้ำมันและก๊าซมากขึ้น
อุณหภูมิเฉลี่ยโลกถูกขับเคลื่อนด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศซึ่งกำลังปั่นป่วนจากก๊าซเรือนกระจกที่มนุษย์ปล่อยออกมาทำให้โลกร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ขณะเดียวกันก็สังคมมนุษย์ก็ยังไม่ได้ปรับตัวเพื่อรับมือกับความร้อนจัดที่เกิดขึ้น
สังเกตได้จากคลื่นความร้อนที่ทำให้คนเสียชีวิตหลายร้อยหรือหลายพันที่ผ่านมา ไม่เพียงเท่านั้น ผลกระทบทางอ้อมที่ทำให้เกิดอากาศแปรปรวน น้ำท่วมใหญ่ ฝนตกหนัก ภัยแล้ง หรือพายุรุนแรงก็ไม่ได้มีการเตรียมรับมือเช่นกัน สิ่งเหล่านี้ก็ถูกซ้ำเติมด้วยเอลนีโญที่กำลังเกิดขึ้น
“ปรากฎการณ์เอลนีโญยังไม่ถึงจุดสูงสุด และฤดูร้อนยังคงดำเนินต่อไปอย่างเต็มรูปแบบในซีกโลกเหนือ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากอุณหภูมิรายวันจะถูกทำลายครั้งแล้วครั้งเล่าในปี 2023” ดร. Paulo Ceppi อาจารย์ประจำวสาขาวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศ Imperial College London ระบุ
เราหวังว่าเราจะมีแผนเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติที่จะตาม
FYI : อุณหภูมินี้เป็นตัวเลขเฉลี่ยกันทั่วโลก ไม่ใช่ตัวเลขเฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง สำหรับคนไทยอาจมองว่า 17 °C เป็นอากาศหนาวแล้ว แต่อุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกเคยอยู่ในช่วง 12 °C ถึง 17 °C เท่านั้น และตั้งแต่ปี 1979-2000 โลกก็อยู่ที่ 16.2 °C
อ้างอิงจาก: livescience/planet-earth/,iflscience/worlds-hottest
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
วิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยา
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่มีอายุหลังก่อตั้งจังหวัดไม่ถึง 20 ปี
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิก
ปรี๊ดแตก! เด็กเขมรโต้ข่าวขอกลับมาเรียนที่ไทย..อ้างสื่อไทยปั่นข่าวมั่ว!!
แรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
นาราแถลงยกเลิกออนแอร์ เดอะ เทคฮอร์โมน ซีซั่น 2 เนื่องจากกระแสลบและเพื่อโปรโมตสปอนเซอร์
นทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวัน
เห็นคนแห่ไปร่อนทองตามคลอง... แต่รู้ไหมว่า "ทองคำ" ในร้านตู้แดงบ้านเรา จริงๆ แล้วมาจากไหน? (ไม่ใช่ในน้ำแน่นอน!)
อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก
วิเคราะห์พฤติกรรม "ป้าหมอฟันมหาภัย": เมื่อเพื่อนบ้านกลายเป็นภัยคุกคามในมุมมองจิตวิทยา
รมต.เขมร เตือน! คนไทย..ถ้าไม่อยากสู้รบรอบ 3 ก็ให้เลือกพรรคการเมืองดีๆ ที่ไม่กระหายสงคราม







