คนไทย 1 ใน 3 อ้วนเกินเกณฑ์ เพราะทานชาบูหมูกะทะ
คนไทยมีค่า BMI หรือดัชนีความอ้วนเกินเกณฑ์มาตรฐานทั้งชายหญิง โดยหญิงอ้วนมากกว่าชาย ภาพรวม 1 ใน 3 คนวัยทำงาน อ้วนเกินเกณฑ์ เสี่ยงมีปัญหาสุขภาพ
ผมเคยอ้วนมาก่อน จากการทานหมูกะทะ และบุฟเฟต์ชาบูบ่อยมากสมัยก่อน ทานแทบทุกวัน เคยน้ำหนักมากสุดพุ่งไปถึง 78 กก ทั้งที่สูงแค่ 170 ถามว่า ถ้าถามคนส่วนใหญ่ น้ำหนักขนาดนี้ คนส่วนใหญ่จะบอกว่า ธรรมดามาก เพราะคนอ้วนระดับ 90-100 กก ในคนไทยมีเป็นจำนวนมาก
ปัจจุบัน น้ำหนักผมลดลงเหลือ 68 กก แล้ว ไม่ได้ทานยา แต่ออกกำลังกายทุกวัน เดินวันละ 8,000 ก้าว และมีคะแนนคาดิโอวันละ 25 อย่างต่ำ เพื่อคงสุขภาพดี ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ
ปัจจุบัน ไม่ได้ทานชาบู หมูกะทะ มานาน 3 ปีแล้ว นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด ก็ไม่ได้ทานอีกเลย รู้สึกทานได้น้อยลง ไม่คุ้ม แต่นานๆก็จะทานสักครั้ง ตกเดือนละ 1-2 ครั้งได้ น้ำหนักคงที่มานาน 7 เดือนแล้วที่ 68 กก น้ำหนักเคยลงไปมากที่สุดที่ 64 กก ตอนนั้น คำนวณแคลอรี่ต่อมื้อด้วย เลยลงเร็ว แต่รู้สึกผอมไป เลยมาลงตัวแถว 67-68 กำลังดี
คนไทยส่วนใหญ่นิยมทานชาบู หมูกะทะกันมาก ยังไม่พอ คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ชอบออกกำลังกาย เพราะมันเหนื่อย ร้อน เมื่อย สารพัด ทั้งยังต้องสู้กับกำลังใจตัวเอง ใช้เวลานานกว่าจะลดน้ำหนักได้ นั่นคือเหตุผลที่ทำไม คนไทยอ้วนมากเหลือเกิน จนป่วยเต็มโรงพยาบาล ไปเชื่อไปสำรวจที่โรงพยาบาลดูเอง