คนไทย 1 ใน 3 อ้วนเกินเกณฑ์ เพราะทานชาบูหมูกะทะ
เขียนโดย minigun

คนไทยมีค่า BMI หรือดัชนีความอ้วนเกินเกณฑ์มาตรฐานทั้งชายหญิง โดยหญิงอ้วนมากกว่าชาย ภาพรวม 1 ใน 3 คนวัยทำงาน อ้วนเกินเกณฑ์ เสี่ยงมีปัญหาสุขภาพ
ผมเคยอ้วนมาก่อน จากการทานหมูกะทะ และบุฟเฟต์ชาบูบ่อยมากสมัยก่อน ทานแทบทุกวัน เคยน้ำหนักมากสุดพุ่งไปถึง 78 กก ทั้งที่สูงแค่ 170 ถามว่า ถ้าถามคนส่วนใหญ่ น้ำหนักขนาดนี้ คนส่วนใหญ่จะบอกว่า ธรรมดามาก เพราะคนอ้วนระดับ 90-100 กก ในคนไทยมีเป็นจำนวนมาก
ปัจจุบัน น้ำหนักผมลดลงเหลือ 68 กก แล้ว ไม่ได้ทานยา แต่ออกกำลังกายทุกวัน เดินวันละ 8,000 ก้าว และมีคะแนนคาดิโอวันละ 25 อย่างต่ำ เพื่อคงสุขภาพดี ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ
ปัจจุบัน ไม่ได้ทานชาบู หมูกะทะ มานาน 3 ปีแล้ว นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด ก็ไม่ได้ทานอีกเลย รู้สึกทานได้น้อยลง ไม่คุ้ม แต่นานๆก็จะทานสักครั้ง ตกเดือนละ 1-2 ครั้งได้ น้ำหนักคงที่มานาน 7 เดือนแล้วที่ 68 กก น้ำหนักเคยลงไปมากที่สุดที่ 64 กก ตอนนั้น คำนวณแคลอรี่ต่อมื้อด้วย เลยลงเร็ว แต่รู้สึกผอมไป เลยมาลงตัวแถว 67-68 กำลังดี
คนไทยส่วนใหญ่นิยมทานชาบู หมูกะทะกันมาก ยังไม่พอ คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ชอบออกกำลังกาย เพราะมันเหนื่อย ร้อน เมื่อย สารพัด ทั้งยังต้องสู้กับกำลังใจตัวเอง ใช้เวลานานกว่าจะลดน้ำหนักได้ นั่นคือเหตุผลที่ทำไม คนไทยอ้วนมากเหลือเกิน จนป่วยเต็มโรงพยาบาล ไปเชื่อไปสำรวจที่โรงพยาบาลดูเอง
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ
อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน
"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา
เทศกาลที่มีสถิติผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในโลก
ส้มแขก สมุนไพรใต้รสเปรี้ยวกับ HCA ที่ควรรู้ก่อนกินดูแลรูปร่าง
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
ปลาสิงโตจากตัวรุกรานทะเล สู่เมนูที่ช่วยลดแรงกดต่อปะการัง
จีนตอบโต้ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกฟิลิปปินส์ ปมฝึกร่วมสหรัฐฯ
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก
อิหร่านขู่ใช้อาวุธใหม่ หลังทรัมป์ปัดข้อเสนอฮอร์มุซ
ฟินแลนด์ถึงญี่ปุ่น ทำไมวัฒนธรรมกินจืดถูกโยงกับสุขภาพ
ประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
อิหร่านขู่ใช้อาวุธใหม่ หลังทรัมป์ปัดข้อเสนอฮอร์มุซ
เงินเดือนครูกับพนักงาน อบต. ต่างกันแค่ไหน งานไหนมั่นคงกว่าระยะยาว



